Liên kết để phát triển du lịch ĐBSCL

Thứ hai, 28 Tháng 9 2015
Du lịch là một ngành đặc thù, thì tùy từng nơi, từng thế mạnh của mình, nhà nước, nhân dân và doanh nghiệp cùng làm để các thế mạnh đó ngày càng phát triển.

Chiều 26/9 tại TP. Bến Tre (tỉnh Bến Tre) đã diễn ra Hội thảo “Liên kết để phát triển du lịch tỉnh Bến Tre năm 2015” do UBND tỉnh Bến Tre tổ chức. Ủy viên Bộ chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân dự và chủ trì Hội nghị.


 
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: VGP


 
Theo ông Cao Văn Trọng, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, du lịch đang ngày càng trở thành một thế mạnh kinh tế của nhiều địa phương, không riêng gì tại Bến Tre. Vì vậy, phát triển du lịch bền vững, khai thác tối đa các giá trị của thiên nhiên, văn hóa đồng thời với việc bảo tồn là bài toán phát triển du lịch ở đây.
Đặc điểm du lịch của Bến Tre là hệ thống sông ngòi, kênh rạch, bờ biển, cù lao, nhiều lễ hội văn nghệ dân gian, các di tích lịch sử văn hóa… Đây là nền móng để có thể phát triển, thu hút khách du lịch. Ngoài ra, ông Trần Duy Phương, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bến Tre cũng cho rằng cần đầu tư đồng bộ các cơ sở hạ tầng như hệ thống nhà hàng, khách sạn, các sản phẩm phục vụ du khách và nâng cao thái độ phục vụ của những người làm du lịch.
Đại diện cho các đơn vị kinh doanh trong lĩnh vực này, ông Nguyễn Quốc Kỳ, Tổng Giám đốc Vietravel nhận xét với việc đón khoảng 1,5 triệu lượt du khách mỗi năm thì du lịch ĐBSCL chưa phát huy hết tiềm năng.
Trong khi đó, ông Trần Thanh Đức, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cho biết, mặc dù do vị trí địa lý, các tỉnh trong cụm liên kết có những nét chung về bản sắc văn hóa, đời sống sinh hoạt cộng đồng và tiềm năng du lịch. Tuy nhiên, mỗi địa phương đều có những sản phẩm du lịch mang nét đặc thù và có thế mạnh riêng để có thể liên kết khai thác, phát triển. Ông Đức cũng chia sẻ rằng nguồn thu từ du lịch còn hạn chế bởi du khách ít lưu lại tại các tỉnh như Bến Tre, Tiền Giang… bởi du lịch vùng này vẫn dựa chủ yếu vào thiên nhiên, chưa có nhiều sản phẩm hấp dẫn để cuốn hút và giữ chân du khách.
 


Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: VGP
 

Đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng như Tổng cục Du lịch thì cho rằng việc liên kết của ngành du lịch mới chỉ là việc làm của các doanh nghiệp, trong khi đó, lãnh đạo các địa phương chưa phát huy rõ ràng vai trò trong vấn đề này.
Phát biểu kết luận Hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đề nghị, các tỉnh ĐBSCL cần phối hợp, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp liên kết với nhau, từ đó chọn ra các sản phẩm mục tiêu, thế mạnh để đầu tư,bổ sung, hỗ trợ cho nhau.
Người đứng đầu MTTQ Việt Nam hy vọng rằng, qua Hội nghị này, Bến Tre và các tỉnh ĐBSCL cần có những chương trình, hành động cụ thể nhằm làm cho nguồn lực du lịch của các địa phương trong khu vực càng phát triển.
“Du lịch là một ngành đặc thù, thì tùy từng nơi, từng thế mạnh của mình, nhà nước, nhân dân và doanh nghiệp cùng làm để các thế mạnh đó ngày càng phát triển”, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân nói./.

Nhật Phương (nguồn chinhphu.vn)