Khai mạc Liên hoan văn hóa, du lịch làng nghề truyền thống Hà Nội

Thứ năm, 08 Tháng 10 2015
Tối 7/10, với chủ đề “Tinh hoa truyền thống - Hội nhập và lan tỏa”, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã khai mạc Liên hoan văn hóa, du lịch làng nghề truyền thống Hà Nội năm 2015 tại Cung thể thao Quần ngựa.
 


Khai mạc Liên hoan văn hóa, du lịch làng nghề truyền thống Hà Nội năm 2015

Liên hoan quy tụ 300 gian hàng của 22 làng nghề truyền thống tiêu biểu Hà Nội, 15 tỉnh thành phố trên cả nước và 14 Quận huyện Hà Nội, cùng nhiều nghệ nhân, thợ giỏi tài hoa và 15 đơn vị ẩm thực và 23 doanh nghiệp du lịch.

Theo ông Tô Văn Động, tiếp nối thành công của 2 kỳ Liên hoan các năm trước, điểm mới của năm nay là quy mô của Liên hoan ngày càng mở rộng, chất lượng ngày một nâng cao, từng bước khẳng định thương hiệu vững chắc của Liên hoan Văn hóa, Du lịch làng nghề truyền thống Hà Nội.

Cùng với xu thế phát triển chung của các lĩnh vực kinh tế xã hội, làng nghề truyền thống ngày càng được quan tâm bảo tồn, phát huy và có vai trò quan trọng trong đời sống kinh tế xã hội, nhất là trong sự nghiệp xây dựng nông thôn mới, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo thêm nhiều việc làm, xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao dân trí, bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa dân tộc, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng.

Hà Nội hiện có hơn 1.000 làng có nghề, trong đó có 300 làng được công nhận là làng nghề truyền thống, với nhiều địa danh nổi tiếng có các sản phẩm nghề thủ công độc đáo, hấp dẫn du khách. 

Cùng với sự phát triển của làng nghề truyền thống, những năm gần đây, ngành du lịch Thủ  đô Hà Nội đạt nhiều khởi sắc. Năm 2014, Hà Nội đón 18,5 triệu lượt khách, trong đó có 3 triệu lượt khách quốc tế. Tính trung bình cho cả giai đoạn từ năm 2011 - 2014, tốc độ tăng trưởng lượng khách quốc tế đạt trên 11%/năm và lượng khách nội địa đạt trên 12%/năm.

Kết quả này có sự đóng góp đáng kể của các làng nghề Hà Nội. Tuy vậy, các hoạt động du lịch gắn với làng nghề truyền thống chưa tương xứng với tiềm năng hiện có. Chính vì lẽ đó, việc tiếp tục phát triển, quảng bá sản phẩm làng nghề gắn với hoạt động du lịch là một trong những nỗ lực của Thành phố Hà Nội.

Liên hoan được tổ chức từ ngày 7 - 11/10/2015. Trong thời gian Liên hoan còn diễn ra nhiều hoạt động thao diễn nghề, các chương trình nghệ thuật truyền thống, biểu diễn võ thuật và trò chơi dân gian hấp dẫn.

Liên hoan Du lịch Làng nghề truyền thống Hà Nội năm 2015 là hoạt động chào mừng kỷ niệm 61 năm ngày Giải phóng Thủ đô, (10/10/1954 - 10/10/2015), hưởng ứng Năm Du lịch Quốc gia tại Thanh Hóa 2015 và chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố Hà Nội lần thứ XVI.

Một số hình ảnh tại Liên hoan Du lịch Làng nghề truyền thống Hà Nội năm 2015:


Lễ rước Tổ nghề, một hoạt động mới của Liên hoan năm nay

Nghệ nhân làng gốm Bát Tràng thao diễn tay nghề tại Liên hoan

Tò he làng nghề Xuân La thu hút sự chú ý của các em thiếu nhi

Làng nghề của tỉnh Bến Tre tham gia Liên hoan với các sản phẩm được làm từ cây dừa

Nhật Phương (nguồn chinhphu.vn)