Doanh nghiệp Liên bang Nga đầu tư gần 2 tỷ USD tại Việt Nam

Thứ ba, 27 Tháng 10 2015

ính đến hết tháng 9/2015, các doanh nghiệp Liên bang Nga đã đầu tư vào Việt Nam 114 dự án với tổng vốn đầu tư 1,96 tỷ USD, đứng thứ 17/105 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới có đầu tư tại Việt Nam.

Doanh nghiệp Liên bang Nga đã đầu tư gần 2 tỷ USD vào Việt Nam

Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, các nhà đầu tư Liên bang Nga tập trung nhiều nhất trong lĩnh vực chế biến, chế tạo với 37 dự án có tổng vốn đầu tư 1,13 tỷ USD, chiếm 58% tổng vốn đầu tư của Liên bang Nga vào Việt Nam. Bên cạnh đó, lĩnh vực khai khoáng đứng thứ 2 với 7 dự án có tổng vốn đầu tư 581 triệu USD, chiếm 30% tổng vốn đầu tư tại Việt Nam.

Tính đến nay, Liên bang Nga đã đầu tư tại 26/63 tỉnh thành của Việt Nam, trong đó Bình Định là địa phương thu hút nhiều nhất với 1 tỷ USD. Ngoài Bình Định, Thủ đô Hà Nội cũng là địa phương thu hút được nhiều FDI từ Liên bang Nga. Dự án đầu tư lớn nhất của doanh nghiệp Liên bang Nga tại Việt Nam là dự án Công ty TNHH Bus Industrial Center với tổng vốn đầu tư 1 tỷ USD tại tỉnh Bình Định để xây dựng nhà máy lắp ráp và sản xuất phụ tùng xe bus.

Ở chiều ngược lại, tính đến hết tháng 9/2015, các nhà đầu tư Việt Nam đã đầu tư 18 dự án sang Liên bang Nga với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 2,4 tỷ USD. Trong đó, tiêu biểu là các dự án Công ty liên doanh Rusvietpetro với tổng vốn đầu tư đăng ký là 2,02 tỷ USD do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đầu tư với mục tiêu thăm dò và khai thác dầu khí; Dự án Công ty Cổ phần đầu tư trung tâm thương mại Hà Nội- Matxcova với tổng vốn đầu tư 190 triệu USD do Công ty Cổ phần Trung tâm thương mại Hà Nội Matxcova đầu tư với mục tiêu xây dựng Trung tân văn hóa thể thao và thương mại, khách sạn và văn phòng cho thuê....

Bộ Kế hoạch và Đầu tư dự báo, đầu tư hai chiều giữa Việt Nam và Liên bang Nga có nhiều cơ hội tăng mạnh trong thời gian tới. Dự báo này được đưa ra bởi tháng 4/2015, Thủ tướng Liên bang Nga Dmitry Medvedev thăm chính thức Việt Nam và chủ đề thu hút đầu tư là một trong những chủ đề chính trong các buổi làm việc của lãnh đạo hai nước. Đặc biệt, trong 8 văn kiện đã được ký kết giữa hai bên thì có hơn một nửa liên quan đến hợp tác đầu tư.

Quốc Bửu (Theo baocongthuong)