Sẽ xóa bỏ 65% dòng thuế nhập khẩu khi TPP có hiệu lực

Thứ hai, 09 Tháng 11 2015

Có trên 65% số dòng thuế sẽ được xoá bỏ ngay khi Hiệp định TPP có hiệu lực và sẽ xoá bỏ gần 98% dòng thuế sau 10 năm ký kết.

Ảnh minh họa

Sau khi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) được công bố toàn văn, Bộ Tài chính cho biết: Các nước tham gia Hiệp định cam kết mở cửa khá cao dành cho Việt Nam. Việt Nam cam kết một biểu thuế chung cho tất cả các nước tham gia TPP, trong đó có trên 65% số dòng thuế sẽ được xoá bỏ ngay khi Hiệp định có hiệu lực và sẽ xoá bỏ gần 98% dòng thuế sau 10 năm ký kết.

Những mặt hàng Việt Nam cam kết xóa bỏ thuế nhập khẩu ngay khi Hiệp định có hiệu lực bao gồm: Động vật sống, thức ăn gia súc, một số sản phẩm sữa, ngũ cốc, gạo, da và sản phẩm da, cao su và sản phẩm cao su, chất dẻo, dược phẩm, thuốc trừ sâu, hóa chất, khoáng sản, một số loại giấy, nguyên liệu dệt may, da giầy, vải bông các loại, sản phẩm dệt may và một số mặt hàng khác. Gần 98% số dòng thuế nhập khẩu sẽ được dỡ bỏ sau 10 năm. Các mặt hàng còn lại có lộ trình dỡ bỏ sau 10 năm hoặc áp dụng hạn ngạch thuế quan.

 

Cũng theo Bộ Tài chính, các nước TPP cam kết mở cửa khá cao dành cho Việt Nam, xét trên mặt bằng chung, từ 78-95% số dòng thuế sẽ được xóa bỏ thuế nhập khẩu ngay khi Hiệp định có hiệu lực.

Quốc Bửu (Theo vtv)