Thu hút đầu tư Nhật Bản vào khu vực Đồng bằng sông Cửu Long

Thứ hai, 16 Tháng 11 2015

Từ ngày 19 - 21/11/2015, tại công viên Lưu Hữu Phước (TP. Cần Thơ) sẽ diễn ra chương trình giao lưu văn hóa và thương mại Việt Nam - Nhật Bản do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – chi nhánh Cần Thơ (VCCI Cần Thơ) phối hợp với Ủy ban Nhân dân TP. Cần Thơ và Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh tổ chức. 

Đây là lần đầu tiên sự kiện này được tổ chức tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nhằm tạo điều kiện mở rộng giao lưu văn hóa, hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa các doanh nghiệp hai nước Việt Nam – Nhật Bản. Đây cũng là cơ hội để người Nhật hiểu hơn về văn hóa và con người ĐBSCL nói riêng, Việt Nam nói chung, góp phần thu hút các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt là khu vực ĐBSCL.
 
Chương trình thu hút sự tham gia của các cơ quan ngoại giao, các tổ chức, hiệp hội, cơ quan xúc tiến thương mại của Nhật Bản; các cơ quan, đoàn thể, trung tâm xúc tiến đầu tư của TP. Cần Thơ và các tỉnh thuộc khu vực ĐBSCL. Chương trình còn quy tụ hơn 70 gian hàng của các doanh nghiệp Nhật Bản và nhiều gian hàng của doanh nghiệp Việt Nam trưng bày, giới thiệu các sản phẩm hàng hóa của 2 nước thuộc các lĩnh vực: nông nghiệp, thủy sản, công nghiệp, du lịch, thương mại, dịch vụ, ẩm thực, may mặc, văn hóa, giáo dục, việc làm,…

Điểm nhấn của chương trình giao lưu văn hóa và thương mại Việt Nam – Nhật Bản lần này là hội nghị đầu tư vào ĐBSCL lần thứ 3 mang chủ đề “Kinh tế ĐBSCL sau năm 2015 - Tương lai kinh doanh và đầu tư ngành chế biến thực phẩm” vào ngày 20/11/2015 tại khách sạn Mường Thanh – Cần Thơ. Với sự tham gia của khoảng 250 đại biểu đại diện cho các công ty tư vấn đầu tư quốc tế, tổ chức xúc tiến quốc tế tại Việt Nam, hiệp hội doanh nghiệp các nước, các đoàn doanh nhân đang tìm kiếm cơ hội đầu tư vào ĐBSCL, hội nghị nhằm giới thiệu các chủ trương, chính sách thu hút đầu tư của Chính phủ Việt Nam và 62 dự án kêu gọi đầu tư của các địa phương trong khu vực ĐBSCL. Đây là dịp để các doanh nghiệp trong và ngoài nước tiếp cận thông tin đầu tư tại các tỉnh, thành vùng ĐBSCL một cách thuận lợi, chính xác, đồng thời thiết lập mối quan hệ giữa các doanh nghiệp và giữa doanh nghiệp với chính quyền địa phương.


Chương trình giao lưu cũng sẽ tập trung giới thiệu vẻ đẹp đất nước, văn hóa, con người Việt Nam, đặc biệt là vùng ĐBSCL và Nhật Bản thông qua các hoạt động giao lưu, biểu diễn văn nghệ, võ thuật, trà đạo. Ngoài ra, nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc khác cũng sẽ được tổ chức như: chiếu phim Nhật Bản; trình diễn thời trang Việt Nam – Nhật Bản; triển lãm hàng hóa Việt – Nhật…

Chương trình giao lưu văn hóa và thương mại Việt Nam – Nhật Bản năm 2015 dự kiến thu hút khoảng 50.000 lượt khách tham quan và sẽ tiếp tục được tổ chức định kỳ trong những năm tới.

 

Kể từ khi Việt Nam và Nhật Bản thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1973, hai nước đã hợp tác phát triển nhiều lĩnh vực và ngày càng đi vào chiều sâu. Nhật Bản hiện đang là nước tài trợ nguồn vốn ODA nhiều nhất và là nhà đầu tư lớn thứ hai tại Việt Nam (sau Hàn Quốc). Nhiều chương trình hợp tác với Nhật Bản đã được Chính phủ Việt Nam xây dựng, trong đó có chương trình hợp tác sâu rộng về chế biến nông, thủy sản, là thế mạnh của khu vực ĐBSCL.
Võ Mến (Nguồn: tongcucdulich)