Thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Belarus

Thứ năm, 10 Tháng 12 2015

Trong chuyến thăm chính thức Việt Nam hai ngày 8 và 9/12 của Tổng thống Cộng hòa Belarus Alexander Lukashenko, nhiều vấn đề hợp tác giữa Việt Nam và Belarus đã được các nhà lãnh đạo hai bên thảo luận, trong đó trọng tâm là thúc đẩy hợp tác kinh tế, đưa kim ngạch thương mại hai chiều lên 500 triệu USD, gấp 5 lần hiện nay.

Chuyến thăm chính thức Việt Nam lần thứ ba là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Tổng thống Alexander Lukashenko sau khi tái đắc cử Tổng thống theo lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Kế thừa mối quan hệ hữu nghị truyền thống và sự hợp tác nhiều mặt có từ thời Liên Xô (trước đây), quan hệ giữa Việt Nam và Belarus đang phát triển ngày càng tốt đẹp.

Kim ngạch thương mại hai nước năm 2014 đạt khoảng 107,15 triệu USD, trong đó xuất khẩu 13,98 triệu USD, nhập khẩu 93,17 triệu USD; 8 tháng đầu năm nay đạt 95,8 triệu USD. Việt Nam xuất sang Belarus thủy hải sản, đồ gỗ, hàng dệt may, giày dép, gạo, cao su tự nhiên, hạt điều, lạc, hạt tiêu, gia vị, chè, rau quả đóng hộp, dược phẩm, máy tính...; nhập khẩu phân bón, máy móc, thiết bị, linh kiện phụ tùng ôtô, máy kéo, ôtô tải, hóa chất...

Mặc dù kim ngạch thương mại hai chiều đã tăng gấp 3 lần trong 5 năm qua nhưng hai bên đều đánh giá con số này chưa tương xứng với tiềm năng của mỗi bên.

Trong chuyến thăm lần này, Tổng thống Lukashenko đã có các cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; hội kiến với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; tiếp kiến Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Hai bên cũng ra Tuyên bố chung phát triển toàn diện quan hệ hợp tác Việt Nam - Belarus.

 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Cộng hòa Belarus Lukashenko tại lễ ký các văn kiện hợp tác giữa hai nước 

 

Tại cuộc Hội đàm với Chủ tịch Trương Tấn Sang ngay sau lễ đón theo nghi thức dành cho nguyên thủ, hai bên đã thảo luận và thống nhất nhiều biện pháp nhằm đưa hợp tác kinh tế-thương mại và đầu tư phát triển hơn nữa, tương xứng với tiềm năng và mức độ quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước.

Hai bên nhất trí nâng cấp và tăng cường hiệu quả hoạt động của Ủy ban liên Chính phủ; tích cực hỗ trợ hoạt động xuất nhập khẩu, xúc tiến thương mại-đầu tư giữa hai nước, tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp, mở rộng hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp mà hai nước có tiềm năng lớn.

Trao đổi với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Tổng thống Lukashenko cho biết trong chuyến thăm lần này, doanh nghiệp hai nước đã ký kết được các hợp đồng kinh tế trị giá 350 triệu USD, đồng thời cho rằng kết quả của các dự án này sẽ giúp hai bên mở rộng hợp tác sang lĩnh vực khác.

Hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, hai nhà lãnh đạo nhất trí cần tiếp tục thúc đẩy, phấn đấu nâng kim ngạch hai chiều lên trên 500 triệu USD; sớm nâng cấp Ủy ban liên chính phủ để hỗ trợ thúc đẩy hợp tác, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư và giáo dục, du lịch.

Các nhà lãnh đạo hai nước đã khẳng định tầm quan trọng của Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á-Âu vừa được ký kết tháng 5/2015, nhất trí cùng tăng cường phổ biến, giới thiệu về Hiệp định cho doanh nghiệp hai nước, phối hợp bảo đảm triển khai hiệu quả Hiệp định sau khi có hiệu lực nhằm tạo bước đột phá trong hợp tác kinh tế-thương mại giữa hai nước trong thời gian tới. Tổng thống Belarus cam kết sẽ thúc đẩy các cơ quan chức năng của Belarus sớm hoàn tất thủ tục phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do giữa Liên minh Kinh tế Á-Âu với Việt Nam.

Bày tỏ sự ngưỡng mộ trước những thành tựu to lớn của Việt Nam trong công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế; đánh giá cao vị thế và vai trò của Việt Nam ở khu vực và trên thế giới, Tổng thống A.Lukashenko chân thành chúc Đại hội lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam thành công tốt đẹp; chúc nhân dân Việt Nam thu được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trong sự nghiệp đổi mới nhằm xây dựng đất nước Việt Nam giàu mạnh.

Lãnh đạo hai nước bày tỏ tin tưởng kết quả tốt đẹp của chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam của Tổng thống Belarus sẽ tạo xung lực mới thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác Việt Nam-Belarus trên mọi lĩnh vực, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới./.

Đoan Trang (Nguồn: baodautu.vn)