Doanh nhân Nhật sẽ nuôi ngọc trai ở Phú Quốc

Thứ ba, 22 Tháng 12 2015

Vịnh Ago ở thành phố Shima, tỉnh Mie, Nhật Bản từng là một trong những nơi nuôi ngọc trai nổi tiếng nhất của xứ sở hoa anh đào. Nhưng số người nuôi trai lấy ngọc giảm đáng kể những năm gần đây và họ cũng đã đến tuổi nghỉ hưu.

 

Ông Tomokazu Tanabe, một người nuôi trai 57 tuổi ở Shima, cho biết, ông vừa nhận ra cơ hội làm sống lại ngành công nghiệp này bằng cách mang công nghệ nuôi trai lấy ngọc sang Việt Nam.

Ông Tanabe là chủ sở hữu thế hệ thứ ba của Công ty Ngọc trai Tanabe. Ông đã tìm ra cách cải tiến kỹ thuật nuôi trai lấy ngọc sau khi thừa kế công việc kinh doanh của gia đình năm ông 21 tuổi.

Ý tưởng mở rộng kinh doanh sang Việt Nam bắt đầu từ mùa hè này, khi ông Tanabe được Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam liên hệ qua chi nhánh quốc tế của ngân hàng Hyakugo. Ngân hàng Hyakugo đề nghị ông Tanabe đến Phú Quốc để phát hiện tiềm năng ngọc trai Việt Nam. Dòng sông chảy ra biển có chứa những khoáng chất phù hợp cho ngọc trai nuôi, nên “địa điểm đó (Phú Quốc) hoàn hảo cho việc nuôi trai lấy ngọc”, ông Tanabe nói.

Ông Tanabe có kế hoạch bắt đầu hoạt động ở Việt Nam từ năm 2016, dự định đưa một số nông dân Việt Nam trẻ tuổi sang Nhật để đào tạo. Sau đó, họ về Việt Nam giúp ông điều hành trang trại ngọc trai mới.

Đoan Trang (Nguồn: baodautu.vn)