Kiên Giang: Khu bảo tồn núi đá vôi “độc nhất vô nhị”

Thứ năm, 24 Tháng 12 2015

Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp với Sở KH&CN Kiên Giang vừa tổ chức Hội thảo tham vấn “Báo cáo kết quả khảo sát thực địa núi đá vôi Hòn Chông - Hà Tiên và thảo luận các bước tiếp theo trong đề xuất thành lập Khu bảo tồn núi đá vôi Kiên Lương”.

Đây là hội thảo lấy ý kiến đóng góp của các bên liên quan cho Kết quả khảo sát thực địa núi đá vôi Hòn Chông - Hà Tiên, cập nhật tiến độ đề xuất quy hoạch Khu bảo tồn núi đá vôi Kiên Lương, và thảo luận những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện. Được biết vào tháng 10.2014, IUCN cùng nhóm các chuyên gia trong nước và quốc tế đã tiến hành nghiên cứu đánh giá mức độ đa dạng sinh học tại 14 trong số 25 núi đá vôi còn lại ở Hòn Chông - Kiên Lương.

Thay mặt nhóm chuyên gia, ông Jaap Vermeulen cho biết, vị trí nằm tách rời bởi biển và rừng ngập mặn… đã tạo cho núi đá vôi vùng Hòn Chông - Kiên Lương sự đa dạng sinh học rất cao. Qua phân tích một phần trong số hàng ngàn mẫu thu thập được, bước đầu xác định có 141 loài đặc hữu (đặc hữu điểm và đặc hữu địa phương), chiếm 20% toàn bộ tính đa dạng của cả vùng.

 

Trong đó, có nhiều loài duy nhất có trên phạm vi toàn cầu như Thu hải đường, thậm chí nhiều núi có giá trị thẩm mỹ cảnh quan không giống bất cứ núi nào, như Núi Bà Tài… Tuy nhiên trước mắt, nhiều khu vực đã bị ảnh hưởng bởi tác động của con người, thậm chí bị xâm hại và biến mất, kéo theo khả năng nhiều loài đặc hữu đứng bên bờ tuyệt chủng.

Vì vậy tại hội thảo, nhiều nhà nghiên cứu, nhà quản lý trong và ngoài nước thống nhất cho rằng cần sớm có kế hoạch thành lập khu bảo tồn núi đá vôi vùng Hòn Chông – Kiên Lương trước khi quá muộn. Theo ông Jaap Vermeulen, nếu được thành lập, khu bảo tồn núi đá vôi vùng Hòn Chông – Kiên Lương sẽ trở thành khu bảo tồn “độc nhất vô nhị” của cả nước.

Quang Thành (Theo Văn hoá Online)