Xuất khẩu của Hàn Quốc sang Việt Nam 7 tháng đầu năm tăng mạnh

Thứ năm, 25 Tháng 8 2016

Hiệp hội Thương mại Quốc tế Hàn Quốc (KITA) ngày 25/8 cho biết kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc sang Việt Nam trong 7 tháng đầu năm nay đã tăng 10,1% so với cùng kỳ năm ngoái, lên mức 18,02 tỷ USD, qua đó đưa Việt Nam trở thành thị trường nhập khẩu lớn thứ 3 trên thế giới của Hàn Quốc, xếp sau Trung Quốc với 68,52 tỷ USD và Mỹ với 39,63 tỷ USD. 

Dây chuyền sản xuất của Công ty Samsung Electronics Việt Nam tại Khu công nghiệp Yên Phong. (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)

Trong giai đoạn từ tháng 1-7/2016, xuất khẩu sang Việt Nam chiếm 6,4% tổng giá trị xuất khẩu của Hàn Quốc, tăng hơn 3 lần so với mức 2% được ghi nhận trong năm 2009. 

Nhiều nhà phân tích thị trường cho rằng việc xuất khẩu của Hàn Quốc sang Việt Nam tăng mạnh trong thời gian qua là do hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương đã chính thức có hiệu lực từ cuối năm ngoái, thúc đẩy hơn nữa các hoạt động thương mại giữa hai nước vốn đang tăng mạnh mẽ sau khi FTA giữa Hàn Quốc và ASEAN mà Việt Nam là một thành viên bắt đầu được thực hiện vào năm 2007. 

Các nhà phân tích cũng nhận định nhu cầu của Việt Nam đối với các sản phẩm của Hàn Quốc vẫn có khả năng tăng thêm trong thời gian tới. 

Theo nhà nghiên cứu Moon Byeong-ki của Viện Thương mại Quốc tế trực thuộc KITA, Việt Nam tiếp tục là điểm đến được ngày càng nhiều nhà sản xuất trên thế giới lựa chọn, tuy nhiên các công ty hoạt động tại đây vẫn đang phải đối mặt với những khó khăn trong việc đảm bảo nguồn cung tại chỗ các loại nguyên liệu và phụ tùng. Ông cũng cho rằng Việt Nam sẽ tiếp tục tăng cường nhập khẩu phụ tùng và nguyên liệu công nghiệp trong một thời gian nữa. 

Sự gia tăng xuất khẩu của Hàn Quốc sang Việt Nam được ghi nhận trong bối cảnh xuất khẩu nói chung của Hàn Quốc rơi vào tình trạng sụt giảm kéo dài bắt đầu từ đầu năm 2015. Trong 7 tháng đầu năm nay, xuất khẩu của Hàn Quốc sang Trung Quốc giảm 13,5% và sang Mỹ giảm 5,4%./.

Quốc Bửu (Theo vietnamplus)