Việt Nam: Quốc gia danh dự tại CAEXPO 2016

Thứ hai, 05 Tháng 9 2016

Từ ngày 11 - 14/9/2016, Hội chợ Trung Quốc – ASEAN lần thứ 13 (CAEXPO 2016) sẽ diễn ra tại thành phố Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Đây là hoạt động hợp tác đa phương giữa ASEAN và Trung Quốc, được tổ chức thường niên.

Theo thứ tự luân phiên, năm nay Việt Nam đóng vai trò là Quốc gia danh dự tại Hội chợ CAEXPO 2016 và đồng chủ trì những hoạt động kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ đối thoại ASEAN - Trung Quốc. Đây sẽ là dịp tốt để khẳng định vị trí, vai trò của Việt Nam trong quan hệ giữa ASEAN và Trung Quốc.

Với ý nghĩa trên, đoàn Việt Nam năm nay dự kiến do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu cùng với lãnh đạo Bộ Công Thương và lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương trên cả nước tham dự các hoạt động chính tại hội chợ.

Lãnh đạo chính phủ , các cơ quan bộ, ngành đi thăm gian hàng, động viên doanh nghiệp tại CAEXPO 2015

Khu gian hàng thương mại của các doanh nghiệp Việt Nam tại Hội chợ CAEXPO 2016 có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, thu hút 137 doanh nghiệp trên cả nước tham gia trưng bày hàng hóa trên 5.000m2 tại nhà triển lãm số 6 và số 7 (tăng khoảng 30% so với năm 2015) với các ngành hàng có sức cạnh tranh và phát triển thị trường xuất khẩu tại Trung Quốc và ASEAN gồm: Nông lâm thủy sản và thực phẩm chế biến, điện - điện tử và điện gia dụng, đồ gỗ và thủ công mỹ nghệ, hàng tiêu dùng, dược phẩm và thiết bị y tế, vật liệu xây dựng, đầu tư, du lịch và dịch vụ thương mại... (các ngành hàng xuất xứ của Việt Nam). Được biết, năm 2015, khu gian hàng Việt Nam đã đón khoảng 50.000 lượt khách là các doanh nghiệp Trung Quốc và quốc tế, công chúng tới tham quan và giao dịch, tổng giá trị các giao dịch thương mại, thỏa thuận, hợp đồng thương mại và các dự án đầu tư doanh nghiệp Việt Nam đã ký kết tại hội chợ đạt gần 100 triệu USD.

 

Trong các kỳ hội chợ trước, đoàn Việt Nam tham dự hội chợ luôn có quy mô lớn nhất trong các nước ASEAN: Khoảng 600 thành viên đến từ gần 30 tỉnh, thành phố trên cả nước; 100 doanh nghiệp, đơn vị thuộc các ngành hàng có thế mạnh xuất khẩu của Việt Nam.

Khu gian hàng quốc gia Việt Nam tại CAEXPO 2015

Tại sự kiện năm nay, Gian hàng quốc gia chủ đề “Thành phố Đẹp” của quốc gia danh dự sẽ là một trong những hoạt động chính. Năm 2015, gian hàng quốc gia với chủ đề “Thành phố Đẹp” của Việt Nam giới thiệu về các địa phương tiêu biểu của Việt Nam đã thu hút hàng chục nghìn lượt người đến tham quan, giao dịch về cơ hội thương mại, du lịch và đầu tư của các địa phương nói riêng và Việt Nam nói chung.

Bên cạnh sự thành công về mặt thương mại, sự tham gia của Việt Nam tại hội chợ đã quảng bá tốt hình ảnh quốc gia, hình ảnh thương hiệu, sản phẩm Việt Nam, tăng cường xuất khẩu các mặt hàng có thế mạnh của Việt Nam sang các nước ASEAN và Trung Quốc, cũng như những lĩnh vực thu hút đầu tư đầy triển vọng của Việt Nam.

 

Tại CAEXPO 2016, đoàn Việt Nam sẽ tham gia hàng loạt sự kiện chính: Hội nghị Thượng đỉnh Thương mại và Đầu tư Trung Quốc - ASEAN lần thứ 13 (CABIS 2016), Hội nghị đối thoại bàn tròn giữa Lãnh đạo Chính phủ Việt Nam với lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam và Trung Quốc, Hội thảo xúc tiến đầu tư giữa các nước ASEAN và Trung Quốc...

Quốc Bửu (Theo baocongthuong)