Việt Nam là điểm đến hấp dẫn

Thứ bảy, 24 Tháng 1 2015
Giám đốc điều hành Tập đoàn VinaCapital, ông Andy Ho đã nhấn mạnh như vậy khi trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư bên lề Hội nghị Các nhà đầu tư (NĐT) năm 2008 vừa diễn ra tại TP.HCM. Theo ông, 2009 sẽ là năm có nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư vào Việt Nam.

Ông Andy Ho

Theo ông, kinh tế toàn cầu khủng hoảng sẽ tác động ra sao đến các NĐT nước ngoài đã, đang và sẽ đầu tư vào Việt Nam?

Sự tín nhiệm của các NĐT nước ngoài vào Việt Nam là rất lớn. Tuy Việt Nam là nền kinh tế mới nổi và trong giai đoạn đầu của sự phát triển, hệ thống tài chính cũng còn non trẻ..., nhưng đã không xảy ra sụp đổ trong hệ thống tài chính. Chính phủ Việt Nam đã có những động thái tích cực để hỗ trợ về thanh khoản cho ngành ngân hàng (NH). Mặc dù vậy, Việt Nam cần chú ý đến các khoản vốn mà NH đã cho vay vào bất động sản (BĐS) và khoản vốn cho vay mà tài sản thế chấp chính là BĐS.

Quý III/2008, TTCK Việt Nam không những bị ảnh hưởng bởi tâm lý của NĐT trong nước, mà còn bị tác động bởi cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Tuy vậy, các NĐT nước ngoài vẫn nhìn thấy nhiều cơ hội tốt trên TTCK Việt Nam. Với P/E của nhiều cổ phiếu hiện khoảng 10 lần, thấp hơn nhiều so với 20 - 30 lần của hai năm trước, năm 2009 sẽ là cơ hội cho những ai trở lại đầu tư trên TTCK Việt Nam.

Ông nhận định thế nào về bức tranh kinh tế Việt Nam trong năm tới?

Bức tranh về sự tăng trưởng của kinh tế Việt Nam là rất rõ ràng. Trong năm tới, chắc chắn các chính sách thắt chặt tiền tệ sẽ được nới lỏng. Hiện nhiều doanh nghiệp chưa thể vay vốn ngân hàng, vì lãi suất còn cao, nhưng theo tôi, thời gian tới, Việt Nam sẽ xem xét để tiếp tục điều chỉnh lãi suất cơ bản dựa trên diễn biến của thị trường.

Với mức chênh lệch về lãi suất huy động và cho vay hiện nay, ngân hàng (NH) chưa thực sự có lãi, nhưng khi lãi suất cơ bản được điều chỉnh thêm, lãi suất đầu vào giảm, nguồn thu từ tín dụng sẽ cao hơn. Tuy nhiên, Việt Nam cần giữ được tính bền vững của nền kinh tế như những năm qua để NĐT yên tâm.

Lĩnh vực tài chính-NH của Việt Nam được nhiều người nhận định là cơ hội để đầu tư? Ý kiến của ông ra sao?

Với một nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng 8% thì ngành NH có thể đạt tốc đọ phát triển cao gấp 3 lần, nhưng trở ngại lớn nhất đối với ngành NH hiện nay là nền kinh tế còn những khó khăn nhất định, tác động tiêu cực đến hoạt động của ngành này.

Tuy nợ khó đòi có nguy cơ gia tăng, nhất là với các khoản cho vay vào BĐS, nhưng một khi nền kinh tế ổn định và tăng trưởng trở lại thì lĩnh vực tài chính - NH sẽ phát triển đầu tiên, vì đây là ngành xương sống của nền kinh tế. TTCK Việt Nam đang dần ổn định, NĐT có thể chọn những cổ phiếu tốt để đầu tư lúc này.

Vân Linh - Nguồn vir.com.vn