Công bố quy hoạch xây dựng vùng ĐBSCL đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2050

Thứ bảy, 24 Tháng 1 2015
Ngày 14-3, tại hội trường UBND TP Cần Thơ, Bộ Xây dựng tổ chức lễ công bố Quy hoạch xây dựng vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2050 (gọi tắt là Quy hoạch xây dựng vùng ĐBSCL). Đồng chí Nguyễn Hồng Quân, Bộ trưởng Bộ Xây dựng, đại diện lãnh đạo UBND, Sở Xây dựng các địa phương vùng ĐBSCL... đến dự.
 
Quy hoạch xây dựng vùng ĐBSCL được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1581/QĐ-TTg, ngày 9-10-2009. Theo đó, quy hoạch xây dựng vùng ĐBSCL hướng đến các mục tiêu: Phát huy vai trò, vị thế và tiềm năng của vùng theo mô hình đa cực tập trung kết hợp với các hành lang kinh tế đô thị, với TP Cần Thơ là đô thị hạt nhân trung tâm của vùng. Phát triển cấu trúc không gian toàn vùng với hành lang kinh tế sông Tiền, sông Hậu, quốc lộ 1A, đường Hồ Chí Minh, cụm các đô thị trung tâm và các đô thị nhỏ được phân bố đều dựa trên các vùng nông nghiệp, công nghiệp và du lịch. Phát triển các đô thị mới có tính chất, chức năng dịch vụ phát triển công nghiệp, du lịch, thương mại gắn với đặc thù từng vùng; xây dựng hệ thống đô thị trên toàn vùng, liên kết, hỗ trợ giữa các đô thị trung tâm và các trục hành lang kinh tế đô thị... Đến năm 2020, vùng ĐBSCL hướng đến phát triển cân bằng, hài hòa giữa đô thị và nông thôn; hình thành hệ thống hạ tầng xã hội đa dụng và linh hoạt dựa trên cơ sở hạ tầng kỹ thuật gắn kết hệ thống dân cư, đô thị, kiểm soát môi trường chặt chẽ; có đầu mối xử lý chất thải, nguồn nước sạch, năng lượng, kết hợp kiểm soát lũ tại vùng với các giảm thiểu ảnh hưởng thay đổi bất thường của thiên nhiên với các đô thị ven biển, ven sông... Đến năm 2050, ĐBSCL sẽ là vùng nông sản lớn trong mạng lưới sản xuất toàn cầu; là vùng kinh tế phát triển năng động, bền vững, có môi trường đầu tư thuận lợi; có điều kiện, chất lượng sống đô thị và nông thôn cao...

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân lưu ý: Các địa phương vùng ĐBSCL nhanh chóng tổ chức công bố Quy hoạch xây dựng vùng ĐBSCL trong phạm vi từng tỉnh, thành phố. Trên cơ sở đó, rà soát, điều chỉnh, bổ sung các quy hoạch địa phương cho phù hợp với quy hoạch xây dựng chung của vùng; đồng thời, có những đề xuất, kiến nghị sửa đổi, bổ sung... để Quy hoạch xây dựng vùng ĐBSCL ngày càng phù hợp với thực tiễn, phù hợp với định hướng phát triển kinh tế - xã hội vùng ĐBSCL trong tương lai.

* Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân chủ trì cuộc họp giao ban về công tác quản lý nhà nước ngành xây dựng của các tỉnh, thành vùng ĐBSCL.

Tại buổi họp giao ban, vấn đề được Bộ trưởng quan tâm là công tác lập quy hoạch xây dựng nông thôn mới tại 13 tỉnh, thành thuộc khu vực ĐBSCL. Theo báo cáo, những khó khăn mà hầu hết các địa phương gặp phải trong công tác này là: tiến độ lập quy hoạch xây dựng nông thôn mới chưa đáp ứng yêu cầu, chậm so với kế hoạch (kế hoạch hoàn thành trong năm 2011). Nguyên nhân do các xã vùng sâu của một số địa phương có diện tích rộng, dân cư thưa, địa hình phức tạp, gây khó khăn trong việc lập quy hoạch. Bên cạnh đó, cán bộ làm công tác quy hoạch còn thiếu và yếu, chưa đáp ứng được yêu cầu; một số cán bộ làm công tác tư vấn nông thôn mới còn lúng túng nhất là công tác lập dự toán và sử dụng các loại bản đồ phù hợp với từng xã, huyện...

Để hoàn thành công tác lập quy hoạch xây dựng nông thôn mới (1.306 xã tại khu vực ĐBSCL) đảm bảo đúng tiến độ, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân yêu cầu các địa phương cần tập trung nguồn lực để hoàn thành việc lập quy hoạch xây dựng nông thôn mới trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Đặc biệt, các địa phương cần chủ trì xây dựng lịch chi tiết và yêu cầu đơn vị tư vấn tổ chức thực hiện đảm bảo tiến độ của các địa phương đề ra; đồng thời chú trọng đến hồ sơ và chất lượng sản phẩm đảm bảo theo quy định, bám sát sổ tay hướng dẫn lập quy hoạch xây dựng nông thôn mới do Bộ cung cấp; chú trọng công tác quy hoạch xây dựng nông thôn mới phải đồng bộ với quy hoạch phát triển kinh tế xã hội, điều kiện thực tế của các địa phương.../.

N.P (nguồn website baodientuCantho)