Festival Biển Nha Trang- Khánh Hoà 2017: Lễ hội quảng bá nét đẹp xứ trầm hương

Thứ ba, 13 Tháng 6 2017

Festival Biển Nha Trang- Khánh Hoà đã trở thành lễ hội truyền thống của người dân xứ Trầm Hương (2 năm/lần), mang thông điệp quảng bá nét đẹp của đất và người trên vùng đất được thiên nhiên ưu đãi, giàu tài nguyên, giàu bản sắc văn hóa, luôn chào đón bạn bè khắp bốn phương; đồng thời, kêu gọi mọi người chung tay bảo vệ biển, bảo vệ môi trường biển, khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Lễ hội truyền thống Cầu Ngư diễn ra trên đường Trần Phú (đường bờ biển trung tâm)

Năm nay, với chủ đề “Mở rộng vòng tay bè bạn”, tối 10/6, Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2017 lần thứ 8 đã chính thức khai mạc. Nằm trong khuôn khổ Fesstival Biển Nha Trang - Khánh Hoà 2017 (từ 10-13/6/2017), chương trình có trên 50 phần lễ và hội đã liên tục diễn ra trải rộng trên nhiều địa phương, các khu du lịch nổi tiếng, trong và ngoài trung tâm thành phố biển.

Trên tinh thần xã hội hoá, Festival Biển Nha Trang - Khánh Hoà 2017 đã thật sự trở thành lễ hội của mọi người dân địa phương và du khách. Lễ hội có sự góp sức của các doanh nghiệp tiêu biểu tại địa phương như Công ty TNHH Một thành viên yến sào Khánh Hoà với nhiều hoạt động (Lễ hội yến sào Khánh Hoà, Hội thi Tinh hoa ẩm thực yến sào Khánh Hoà, hội thảo khoa học phát triển bền vững ngành nghề,…); Tổng công ty Khánh Việt (Lễ hội Hoa Quả Sơn, Huyền thoại Yang Bay); Khai hội ẩm thực tại khu du lịch White San Dốc Lết Resort & spa của Công ty CP Đầu tư và phát triển Cát Trắng; Lễ hội cà phê Mê Trang “Đại dương xanh - cà phê sạch” của Công ty CP cà phê Mê Trang,…

Hàng ngàn người dân và du khách tham dự lễ khai mạc

Đặc biệt, lễ khai mạc và bế mạc Festival biển Nha Trang - Khánh Hoà  2017 với chủ đề “Mở rộng vòng tay bè bạn” còn được tường thuật trực tiếp trên kênh VTV1 - Đài THVN, Đài Phát thanh - Truyền hình Khánh Hòa và một số đài địa phương khác. Chương trình do đạo diễn Lê Quý Dương viết kịch bản và dàn dựng. Tham gia chương trình có các nghệ sĩ, ca sĩ nổi tiếng như: nhạc sĩ Lê Minh Sơn, ca sĩ Kasim Hoàng Vũ, Á hậu Thụy Vân, Noo Phước Thịnh, nhóm Mây trắng cùng hàng trăm diễn viên quần chúng, trình diễn nhiều tiết mục nghệ thuật mang đậm bản sắc văn hóa xứ Trầm Hương. 

Phát biểu tại lễ khai mạc, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam- đánh giá cao tiềm năng kinh tế- du lịch của Khánh Hòa. Phó Thủ tướng mong muốn Khánh Hòa sẽ phát huy ưu đãi về cảnh sắc thiên nhiên, bản sắc văn hóa truyền thống để phát triển kinh tế, trở thành điểm đến hấp dẫn với du khách trong nước và quốc tế. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Để du khách và bè bạn luôn đọng lại những tình cảm tốt đẹp về đất nước chúng ta, hãy cùng tạo một môi trường thuận lợi đầu tư để đưa du lịch thành một ngành kinh tế mũi nhọn, góp phần đưa đất nước phát triển nhanh hơn bền vững hơn”…

Ông Nguyễn Cẩm Thuỳ - một người con Khánh Hoà lập nghiệp phương xa về dự Festival, cho biết: “Được về thăm quê dịp Festival Biển là một hạnh phúc với gia đình chúng tôi. Festival Biển đã giúp cho con cái chúng tôi hiểu biết thêm về tiềm năng, thế mạnh của quê hương mình với những lễ hội truyền thống đặc trưng như hô bài chòi, lễ hội cầu ngư,… Gia đình chúng tôi đã có thêm những trải nghiệm vô cùng thú vị trong dịp này,…”

Ông John Carter - một du khách Mỹ bộc bạch: “Lễ hội của các bạn thật là tuyệt vời. Festival Biển đã cho chúng tôi biết thêm về Việt Nam và yêu quý, trân trọng các bạn hơn. Tôi hy vọng, Việt Nam, Nha Trang của các bạn ngày sẽ phát triển…”.

Đoàn Nghệ thuật quốc tế với các nghệ sĩ đến từ Tây Ban Nha biểu diễn tại lễ khai mạc Festival Biển (Ảnh: Hồ Liêm)

Festival Biển Nha Trang - Khánh Hoà 2017 đón gần 20.000 lượt du khách trong và ngoài nước tham dự.