Thương mại đầu tư Việt Nam - Hoa Kỳ: Nhiều định hướng, mục tiêu phát triển mới

Thứ tư, 14 Tháng 6 2017

Sáng nay (7/6), hội nghị “Gặp gỡ Hoa Kỳ - Meet the USA 2017” đã khai mạc tại TP. Hồ Chí Minh. Hội nghị được tổ chức với mục đích tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, là diễn đàn giúp các địa phương quảng bá, kết nối với cộng đồng DN và các đối tác Hoa Kỳ. 

Hội nghị “Gặp gỡ Hoa Kỳ - Meet the USA 2017”

Tại buổi gặp gỡ, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh cho rằng, không chỉ tăng cường trao đổi kinh tế thương mại, Việt Nam luôn mong muốn được chia sẻ các công nghệ hiện đại, tiên tiến của Hoa Kỳ, nhằm duy trì sự phát triển của Việt Nam như các vấn đề về phát triển thành phố thông minh, môi trường, nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng sạch.... Đây là những lĩnh vực các địa phương Việt Nam luôn dành những ưu đãi tốt nhất cho các nhà đầu tư.

Ông Ted Osius, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết, DN Hoa Kỳ mong muốn đem các công nghệ tốt, hiện đại tới Việt Nam và chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) là một trong những chỉ số rất quan trọng mà các DN Hoa Kỳ quan tâm khi hợp tác với các địa phương. Thực tế cho thấy, trong thời gian qua, nhiều DN Mỹ đến hợp tác tại Việt Nam nhận được sự hợp tác, hỗ trợ rất tích cực từ các địa phương.

"Để có thể đẩy mạnh hợp tác đầu tư tại Việt Nam, các DN Hoa Kỳ cần một sân chơi công bằng, đảm bảo quyền sở hữu trí tuệ, quyền cạnh tranh bình đẳng, dịch vụ hạ tầng tiên tiến đảm bảo có thể kết nối chuỗi giá trị của họ với chuỗi toàn cầu" - Đại sứ Ted Osius nhấn mạnh.

Cũng tại buổi “Gặp gỡ Hoa Kỳ 2017”, nhiều DN Mỹ cho rằng, mặc dù Hoa Kỳ đã rút khỏi TPP, tuy nhiên, quan hệ thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ  trong thời gian tới. Hàng hóa của hai nước chủ yếu mang tính bổ sung cho nhau hơn là cạnh tranh.

Để thu hút các nhà đầu tư hơn nữa, ông Cao Đức Phát- Phó Trưởng ban Thường trực, Ban Kinh tế Trung ương cho biết, định hướng phát triển của Việt Nam trong thời gian tới là tiếp tục đổi mới thể chế kinh tế, đổi mới DN Nhà nước, khuyến khích phát triển kinh tế tư nhân. Tiếp tục quá trình đổi mới để phát triển kinh tế thị trường theo hướng hiện đại, hội nhập, trong đó có khuyến khích đầu tư nước ngoài.

Các địa phương xúc tiến, kết nối đầu tư với các nhà đầu tư Hoa Kỳ

Bên cạnh đó, Việt Nam đã ký 11 hiệp định thương mại tự do hóa với các nước và khu vực  tạo nên một thị trường rộng lớn. Chính vì vậy khi đầu tư vào Việt Nam, các DN Hoa Kỳ cũng sẽ được hưởng lợi từ nhiều khu vực tự do hóa thương mại. Đây là thời điểm để các DN Hoa Kỳ tăng cường đầu tư vào Việt Nam và kỳ vọng thời gian tới, sẽ có làn sóng DN Hoa Kỳ đầu tư vào Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Minh Vũ- Phó Trưởng Ban thư ký APEC Việt Nam 2017, Hội nghị APEC 2017 tại Việt Nam cũng sẽ tạo ra nhiều cơ hội mới, thúc đẩy mối quan hệ giữa Việt Nam - Hoa Kỳ phát triển nhanh, sâu rộng hơn nữa. Trong đó, nhiều lĩnh vực hợp tác trong APEC liên quan đến cách mạng công nghiệp 4.0 như đổi mới sáng tạo, khoa học công nghệ, năng lượng sạch, nông nghiệp công nghệ cao sẽ tiếp tục được DN hai nước thúc đẩy tìm kiếm cơ hội để phát triển đầu tư kinh doanh.

Văn Phòng (Theo baocongthuong)