Hội chợ SAITEX - Nam Phi 2017: DN Việt tìm cơ hội xuất, nhập khẩu

Thứ năm, 29 Tháng 6 2017

Hội chợ SAITEX năm 2017, sự kiện thương mại quốc tế thường niên lớn nhất của châu Phi, diễn ra từ ngày 25-27/6/2017 tại thành phố Johannesburg, Nam Phi.

Đoàn công tác của Bộ Công Thương và các DN Việt Nam do ông Ngô Khải Hoàn, Phó Vụ trưởng Vụ Tây Á - Nam Á và châu Phi dẫn đầu, đã tham dự hội chợ, trưng bày gian hàng và tham gia các hội thảo xúc tiến thương mại tại Johannesburg và Capetown.

Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Vũ Văn Dũng (giữa) và Trưởng đoàn XTTM Việt Nam Ngô Khải Hoàn giới thiệu với quan khách các sản phẩm của Việt Nam

3 gian hàng của Việt Nam bao gồm: gian hàng trung tâm của Thương vụ, Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi, Công ty Sunhouse, Công ty CP tập đoàn Tân Long đã thu hút rất nhiều sự quan tâm của khách tham quan. Các sản phẩm Việt trưng bày như: gạo, hạt tiêu, hạt điều, khoáng sản, đồ gia dụng, đồ nội thất, máy móc kim khí... đã tạo được ấn tượng và sự hấp dẫn với người tiêu dùng châu Phi.

Định hướng mục tiêu đối với thị trường Nam Phi, đại diện Tập đoàn Tân Long và Công ty CP Hafimex Việt Nam đều cho rằng: Xuất khẩu gạo, hạt tiêu, hạt điều, cà phê... là những sản phẩm thế mạnh truyền thống của Việt Nam; than, bột ngô, vật liệu xây dựng... cũng là những sản phẩm nhập khẩu tiềm năng từ Nam Phi đối với thị trường Việt Nam.

 Ấn tượng Việt Nam tươi đẹp và thân thiện trong mắt bạn bè Nam Phi

Chia sẻ với phóng viên về việc làm thế nào để các DN Việt ở quy mô vừa và nhỏ có thể thâm nhập thị trường nước ngoài một cách nhanh nhất, ông Phùng Văn Sâm, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Hanfimex cho rằng: Thông qua các hội chợ, triển lãm, hội thảo xúc tiến thương mại song phương trực tiếp và làm thương mại điện tử là cách làm hiệu quả. Tuy nhiên, những khó khăn và rủi ro trong đàm phán, phương thức thanh toán, đặc biệt là tại các thị trường khu vực châu Phi cũng là vấn đề e ngại đối với các DN Việt.

Gặp gỡ trao đổi trực tiếp giữa DN 2 nước

Tại Hội thảo xúc tiến thương mại "Doing Business with Vietnam" ngày 27/6 do Thương vụ - Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Johannesburg và Tổ chức Thương mại, đầu tư và du lịch Westgro Capetown tổ chức, các DN 2 nước cũng đặt nhiều câu hỏi quan tâm đối với các cơ quan nhà nước về các chính sách thuế ưu đãi, thủ tục thanh toán, sự can thiệp và cảnh báo kịp thời về nguy cơ rủi ro trong kinh doanh, khả năng kết nối mở rộng, thâm nhập từ thị trường Nam Phi đến các thị trường xung quanh khu vực Nam châu Phi...

Phát biểu tại hội thảo, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nam Phi, ông Vũ Văn Dũng cho rằng, tiềm năng phát triển hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Nam Phi là rất lớn. Việt Nam hiện chào đón khoảng 4.000 khách du lịch từ Nam Phi mỗi năm, và tương tự, lượng khách du lịch từ Việt Nam đến Nam Phi ngày một đông. Đầu tư lớn từ Nam Phi vào Việt Nam cũng bắt đầu có dấu hiệu tốt hồi đầu năm 2017 với việc khảo sát thành công của Tập đoàn năng lượng Phelan Nam Phi và Công ty CP AMI Việt Nam trong việc hợp tác phát triển dự án năng lượng mặt trời 250 MW tại tỉnh Bình Thuận.

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Johannesburg Ernest Mahlaule (trái) và Trưởng đoàn XTTM Việt Nam, Ngô Khải Hoàn

Ông Ngô Khải Hoàn, Phó Vụ trưởng Vụ Tây Á – Nam Á và châu Phi, Bộ Công Thương nhấn mạnh, với tiềm năng hợp tác sẵn có giữa 2 nước, Bộ Công Thương Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ, tạo điều kiện và cơ hội để đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế thương mại và công nghiệp giữa DN 2 nước.

Các hoạt động xúc tiến thương mại, hội thảo, gặp gỡ B2B của đoàn DN Việt Nam vẫn tiếp tục diễn ra tại TP. Capetown từ nay đến ngày 29/6/2017.

Văn Phòng (Nguồn baocongthuong)