lỗi
  • JUser: :_load: Không thể nạp user với ID: 273

Doanh nghiệp Tanzania mong muốn đẩy mạnh hợp tác kinh doanh với Việt Nam

Thứ năm, 03 Tháng 8 2017

Ngày 2/8, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Trung tâm Xúc tiến đầu tư Tanzania đã  tổ chức “Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Tanzania” với sự tham dự của đông đảo doanh nghiệp hai nước.

Mặc dù cách xa nhau về mặt địa lý nhưng Việt Nam và Tanzania có mối quan hệ hợp tác lâu dài và luôn mong muốn phát triển mối quan hệ này trên nhiều lĩnh vực đặc biệt và kinh tế, thương mại, công nghiệp và đầu tư.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Đào Duy Khương, Phó Chủ tịch VCCI cho biết, Việt Nam luôn coi Tanzania là thị trường lớn, tiềm năng ở khu vực Đông Phi, là cửa ngõ để thâm nhập tới các quốc gia lân cận của khu vực này. Hiệp định thương mại được ký giữa hai nước năm 2011, với quy chế MFN trong buôn bán song phương đã mở ra nhiều cơ hội làm ăn mới cho các doanh nghiệp hai nước. Đây thực sự là khung pháp lý quan trọng cho hoạt động trao đổi, mua bán hàng hóa giữa hai bên.

Cũng tại diễn đàn, ông Ngô Khải Hoàn, Phó Vụ trưởng Vụ Châu Phi, Tây Á, Nam Á, Bộ Công Thương nhận định, quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Tanzania trong thời gian qua đã có những bước phát triển mạnh mẽ và là một trong những điểm sáng trong quan hệ song phương. Kim ngạch thương mại hai chiều liên tục tăng từ 60 triệu USD năm 2011 lên đến 175 triệu USD năm 2016. Trong đó, Việt Nam xuất khẩu 29 triệu USD và nhập khẩu 145 triệu USD. Đặc biệt, Tanzania là nhà cung cấp hạt điều và bông lớn của Việt Nam với kim ngạch ngày càng tăng. Tính riêng trong 3 tháng năm 2017, Việt Nam đã nhập khẩu khoảng 200 triệu USD điều thô từ Tanzania.

Bên cạnh đó, một số mặt hàng xuất khẩu quan trọng của Việt Nam bước đầu đã chiếm lĩnh được thị trường Tanzania, chủ yếu là dệt may và gạo. Ngoài ra Tanzania đang có nhu cầu nhập khẩu máy móc thiết bị và công nghệ chế biến hạt điều từ Việt Nam. Tanzania cũng rất mong muốn hợp tác liên doanh với Việt Nam trong các lĩnh vực dệt may, sản xuất sữa, sản xuất nước hoa quả và đặc biệt là hợp tác về nông nghiệp.

Tuy nhiên, theo ông Ngô Khải Hoàn, những kết quả đạt được vẫn chưa tương xứng với tiềm năng của hai nước, kim ngạch thương mại vẫn chưa ổn định qua các năm. Nguyên nhân chủ yếu là do thiếu thông tin thị trường, độ tin cậy giữa cộng đồng doanh nghiệp, các đối tác chưa hiểu biết lẫn nhau, hoạt động xúc tiến thương mại còn hạn chế. Các triển lãm, hội chợ quốc tế tại hai nước chưa có được sự tham gia tích cực của doanh nghiệp hai nước.

Để khắc phục những tồn tại và khai thác được tiềm năng to lớn giữa hai nước, ông Hoàn cho rằng, hai bên cần tăng cường trao đổi đoàn các cấp, nghiên cứu ký kết một số thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi và nâng quan hệ hợp tác giữa hai nước lên một tầm cao mới. Bên cạnh đó, hai bên cũng cần tăng cường trao đổi thông tin liên quan đến chính sách thương mại và đầu tư, các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch danh mục các hội chợ triển lãm tổ chức ở mỗi nước, danh mục các mặt hàng xuất nhập khẩu mà mỗi bên có lợi thế so sánh.

Đáng chú ý là hai nước cần tiếp tục tạo điều kiện để doanh nghiệp hai bên tìm kiếm cơ hội hợp tác, có cơ chế thúc đẩy đầu tư ra nước ngoài trong lĩnh vực bưu chính viễn thông, khai thác mỏ, vật liệu xây dựng, sản xuất hàng hóa tiêu thụ tại chỗ hoặc phục vụ xuất khẩu sang nước thứ ba. 

Văn Phòng (Nguồn: baocongthuong)