Thông tin thị trường: Hong Kong - cập nhật năm 2016

Thứ năm, 03 Tháng 8 2017
Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hoá của Việt Nam sang thị trường Hong Kong năm 2016 đạt 7,5 tỷ USD, quý I/2017 là 2 tỷ USD. Hong Kong có những địa điểm du lịch hấp dẫn: đi thuyền trên vịnh Victoria, Thăm đại lộ các ngôi sao, Bảo tàng sáp hay ngắm hoàng hôn trên đỉnh núi Thái Bình… và rất nhiều khu di tích, quảng trường khác. 
 
Đặc khu hành chính Hong Kong thuộc Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa
Diện tích: 1.108 km2 (đất liền: 1.073km2, mặt nước: 35km2), đường bờ biển dài 733km
Vị trí địa lý: Hong Kong nằm ở địa đầu Đông Nam Trung Quốc, gồm 3 đảo lớn: Hương Cảng, Đại Vũ, Cửu Long và 262 đảo nhỏ. Nằm về phía Đông của Đồng bằng châu thổ Châu Giang, giáp với tỉnh Quảng Đông về phía Bắc và nhìn ra Biển Nam Trung Hoa ở phía Đông, Tây và Nam. Cảng biển Victoria nổi tiếng thế giới là cảng nước sâu nằm giữa hai bán đảo Hương Cảng và Cửu Long. 
Khí hậu: Cận nhiệt đới và chịu ảnh hưởng của gió mùa.
Ngôn ngữ: Tiếng Quảng Đông (89.5%), tiếng Anh (3.5%), tiếng phổ thông (1.4%), các ngôn ngữ khác (5.6%).
Tôn giáo: Phật giáo (90%) Kitô giáo (10%)
Dân số: trên 7 triệu người.
 
Giao thông vận tải: Hong Kong có một mạng lưới giao thông tinh vi và phát triển cao, bao gồm cả mạng lưới giao thông công cộng lẫn tư nhân. Hệ thống thống thanh toán bằng thẻ thông minh Octopus card có thể được sử dụng để trả cước phí đi lại cho hầu như tất cả các tuyến đường sắt, xe buýt và phà ở Hong Kong.
 
Tổng quan kinh tế
Kinh tế Hong Kong là một nền kinh tế tư bản chủ nghĩa phát triển được xây dựng trên nền kinh tế thị trường, thuế thấp và ít có sự can thiệp kinh tế của chính phủ. Đây là một trung tâm tài chính, thương mại quan trọng và là nơi tập trung nhiều đại bản doanh công ty của khu vực châu Á-Thái Bình Dương. 
 
Du lịch
Không có được những thắng cảnh thiên nhiên hùng vĩ, không có những bờ cát trắng trải dài nhưng mỗi
năm có hàng triệu khách du lịch vẫn đến đây: Mua sắm, ẩm thực và…tham quan. Hong Kong có những địa điểm du lịch hấp dẫn không chỉ khách quốc tế, như: đi thuyền trên vịnh Victoria, Thăm đại lộ các ngôi sao, Bảo tàng sáp hay ngắm hoàng hôn trên đỉnh núi Thái Bình… và rất nhiều khu di tích, quảng trường khác. Một số địa điểm tham quan du lich chính: Núi Thái Bình, Vịnh nước cạn Repulse, Dinh toàn quyền, Đại lộ các ngôi sao, Công viên hải dương, Bảo tàng 
 
Quan hệ kinh tế với Việt Nam
Năm 2015 kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam và Hong Kong đạt 8,28 tỉ USD tăng 32,7% so với năm 2014, trong đó Việt Nam xuất khẩu sang Hong Kong là 6,9 tỉ USD tăng 35,2% và Việt Nam nhập khẩu hơn 1,32 tỉ USD tăng 27,1% so với năm 2014. 
 
Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hoá của Việt Nam sang thị trường Hong Kong năm 2016 đạt 7,5 tỷ USD, quý I/2017 là 2 tỷ USD. Đứng đầu các mặt hàng xuất khẩu mạnh nhất của Việt Nam sang thị trường Hong Kong năm vẫn là mặt hàng truyền thống như: máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; máy ảnh, máy quay phim và linh kiện; điện thoại; máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng và hàng dệt may.,
 
Các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu của Việt Nam là vải các loại, nguyên phụ liệu dệt, may, da, giày, phế liệu sắt thép. 
 
Hong Kong có 896 dự án đầu tư vào Việt Nam, tổng vốn đầu tư đăng ký đạt khoảng 15,7 tỷ USD (chiếm 5% tổng số dự án và 6,1% tổng vốn đầu tư FDI của Việt Nam).
Phòng Xúc tiến DLTT