Hợp tác kinh tế Việt Nam - Slovakia: 'Bộ Công Thương sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp hai nước'

Thứ ba, 05 Tháng 12 2017
Đó là khẳng định của Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Slovakia diễn ra chiều 27/11 tại Hà Nội, nhân chuyến thăm Việt Nam của Phó Thủ tướng Peter Pellegrini.
 
Việt Nam và Slovakia đã có mối quan hệ ngoại giao truyền thống, hữu nghị, hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư được hai bên vun đắp nên đã và đang ngày càng phát triển. Giá trị trao đổi thương mại hai chiều giữa hai nước tăng khoảng 40 lần kể từ năm 2004 đến nay. Năm 2016, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam - Slovakia đạt gần 450 triệu USD, tăng 52% so với 2015. Đặc biệt, trong 10 tháng đầu năm 2017, kim ngạch xuất nhập khẩu hai nước đã đạt khoảng 630 triệu USD, tăng gần 80% so với cùng kỳ năm 2016, đưa Slovakia trở thành một trong những bạn hàng lớn của Việt Nam ở Trung và Đông Âu. Các mặt hàng chính Việt Nam xuất khẩu sang Slovakia gồm hàng dệt may, giày dép, thủy sản, máy công nghiệp, thiết bị điện; Việt Nam nhập khẩu từ Slovakia các mặt hàng máy móc thiết bị, cơ khí, hóa chất, dược phẩm...
 
Về đầu tư, tính đến tháng 10/2017, Slovakia đã có 9 dự án đầu tư tại Việt Nam với số vốn đăng ký gần 2,5 triệu USD, trong đó có một dự án lớn đầu tư bất động sản có giá trị vốn 100 triệu USD, trong lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo cũng có 2 dự án lớn với tổng vốn đầu tư gần 100 triệu USD… Đến nay, Việt Nam cũng đã có dự án đầu tư tại Slovakia.
 
Tuy nhiên, những kết quả hợp tác về kinh tế, đầu tư, thương mại song phương chưa tương xứng với tiềm năng và bề dày mối quan hệ giữa hai nước. Chính phủ hai bên đang quyết tâm thúc đẩy quan hệ hợp tác phát triển mạnh mẽ hơn.
 
Phát biểu tại Diễn đàn, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cho biết, Việt Nam đã có nhiều nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, cải cách thể chế, thu hút đầu tư trong và ngoài nước và đã đạt được những thành tựu quan trọng. Nền kinh tế Việt Nam đang từng bước hội nhập sâu, rộng với thế giới, kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2017 dự kiến sẽ đạt trên 400 tỷ USD. Nhiều doanh nghiệp lớn trên thế giới đang có xu hướng dịch chuyển đầu tư vào Việt Nam. Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Slovakia được tổ chức là cầu nối hữu ích giúp doanh nghiệp hai bên gặp gỡ, trao đổi, tìm kiếm đối tác hợp tác đầu tư, kinh doanh.
 
Việt Nam và Slovakia đều nhận thức, ngoài trao đổi thương mại hàng hóa, tiềm năng hợp tác phát triển giữa hai nước trong các lĩnh vực năng lượng, tài chính, giáo dục - đào tạo, văn hóa, du lịch, nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin… còn rất lớn. Tuy nhiên, để hiện thực hóa được tiềm năng nêu trên, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cho rằng, ngoài quyết tâm chính trị của lãnh đạo hai nước, các doanh nghiệp hai bên cần tích cực trao đổi thông tin, tìm kiếm đối tác, ký kết các hợp đồng kinh tế, các dự án hợp tác thực chất để triển khai.
 
“Bộ Công Thương Việt Nam là cơ quan thường trực của Ủy ban liên Chính phủ hai nước, một trong những nhiệm vụ quan trọng của Ủy ban là tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp hai nước hợp tác đầu tư, kinh doanh. Bộ Công Thương Việt Nam luôn đồng hành, sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp hai bên đẩy mạnh hợp tác, thực hiện các dự án đầu tư, sản xuất, kinh doanh. Các doanh nghiệp hai bên hãy chủ động liên hệ với Ủy ban khi cần hoặc khi nào thấy có khó khăn, vướng mắc để được hỗ trợ tốt nhất” – Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng chia sẻ.
 
Phó Thủ tướng Slovakia - Peter Pellegrini khẳng định, Slovakia và Việt Nam có mối quan hệ bạn bè truyền thống lâu năm. Việt Nam không chỉ là bạn hàng quan trọng của Slovakia ở khu vực Đông Nam Á mà còn là người bạn thân thiết. Hai nước không chỉ hỗ trợ lẫn nhau trong buôn bán, làm ăn kinh tế mà còn mong muốn hợp tác phát triển hơn ở nhiều lĩnh vực khác. Phó Thủ tướng Peter Pellegrini tin tưởng rằng, khi Hiệp định Thương mại tự do EU – Việt Nam có hiệu lực sẽ mở ra một chương mới trong quan hệ hợp tác giữa hai nước. Slovakia luôn coi trọng Việt Nam là một thị trường quan trọng, đồng thời ủng hộ, sẵn sàng hỗ trợ hàng hóa của Việt Nam tiến vào thị trường EU. Chính phủ Slovakia luôn sẵn sàng và hỗ trợ tốt nhất cho các doanh nghiệp hai nước hợp tác đầu tư, kinh doanh./.
Văn phòng (nguồn Baocongthuong)