Doanh nghiệp Italia: Tìm cơ hội hợp tác tại Việt nam

Thứ ba, 05 Tháng 12 2017
Quan hệ hợp tác kinh tế thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Italia ngày càng được củng cố, tăng cường và phát triển mạnh mẽ qua các năm. Việt Nam hiện là đối tác hợp tác chiến lược quan trọng của Italia tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. 
 
Những con số biết nói
Trao đổi thương mại giữa hai nước tăng gấp 10 lần trong vòng 10 năm, đạt 4,6 tỷ USD vào năm 2016. Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, 7 tháng đầu năm 2017, tổng kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Italia đạt trên 2,88 tỷ USD, tăng 9% so với cùng kỳ năm 2016.
 
Italia hiện là đối tác thương mại lớn thứ 8 của Việt Nam và lớn nhất trong khối EU. Các mặt hàng Italia xuất khẩu vào Việt Nam bao gồm máy móc, sản phẩm da và đồ điện tử. Đầu tư từ Italia vào Việt Nam đã tăng lên 360 triệu USD trong năm 2016 với 78 dự án triển khai. 
 
Xác định hợp tác kinh tế là trụ cột ưu tiên trong hợp tác song phương, hai nước đặt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại lên 6 tỷ USD giai đoạn 2017 - 2018, tăng cường đầu tư của Italia tại Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực thế mạnh của Italia, tạo thuận lợi cho các mặt hàng nông nghiệp, thủy sản Việt Nam tiếp cận thị trường Italia. 
 
Đẩy mạnh hợp tác, kết nối DN 
 
Thời gian qua, Thương vụ Việt Nam tại Italia đã phối hợp với các cơ quan chức năng nước sở tại, tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến thương mại trên các vùng, miền của Italia. Hiện nay hai nước đang tích cực triển khai một số dự án trong lĩnh vực da giày như thành lập Trung tâm dịch vụ, đào tạo công nghệ trong lĩnh vực da giày, do Hiệp hội Quốc gia các nhà sản xuất máy móc da giày Italia (ASSOMAC) và Hiệp hội Da giày Việt Nam (LEFASO) hợp tác. Tháng 7/2017, Trung tâm Công nghệ giày Việt - Italia tại Bình Dương cũng đã khánh thành và đi vào hoạt động. 
 
Được biết, từ ngày 27 - 29/11, ngài Ivan Scalfarotto - Thứ trưởng Bộ Phát triển kinh tế Italia sẽ dẫn đầu đoàn 70 doanh nghiệp (DN), 150 doanh nhân sang làm việc và tìm hiểu thị trường Việt Nam. 
 
Các hoạt động của DN Italia ở Hà Nội (27 - 28/11) và TP. Hồ Chí Minh (29/11) tập trung những cuộc thảo luận chính thức về cơ hội hợp tác, đầu tư ở các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, giao thông vận tải, năng lượng, công nghệ bảo vệ môi trường, cơ khí và công nghệ, gặp gỡ song phương với chính quyền TP. Hồ Chí Minh. 
 
Theo đánh giá của Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Italia (ICHAM) - ông Michele DErcole - Việt Nam được chọn là cửa ngõ chiến lược cho đầu tư thương mại của Italia tại châu Á nhờ vào vị trí địa lý chiến lược, dễ dàng kết nối với các quốc gia khác trong khu vực. Thêm vào đó, Việt Nam đã ký nhiều hiệp định thương mại tự do, đặc biệt là Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (dự kiến có hiệu lực vào năm 2018). 
"Sau khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU có hiệu lực sẽ có nhiều DN Italia biết đến và lựa chọn Việt Nam là điểm đến đầu tư. Vì vậy, ICHAM tiếp tục tổ chức nhiều dự án khác trong những năm tiếp theo để quảng bá hơn nữa thị trường Việt Nam tới DN Italia"- ông Michele DErcole chia sẻ. 
 
Trong khuôn khổ chuyến thăm của ngài Ivan Scalfarotto - Thứ trưởng Bộ Phát triển kinh tế Italia và phái đoàn DN tới Việt Nam, Diễn đàn DN Việt Nam - Italia sẽ tổ chức vào ngày 28/11 tại Hà Nội.
 
Như vậy, so với quy định tại Nghị định 26/NĐ-CP ngày 08 tháng 4 năm 2011, và Thông tư 40/TT-BCT ngày 14 tháng 11 năm 2014, doanh nghiệp thực hiện khai báo hóa chất đã giảm thời gian 5 ngày thực hiện, nhờ đó tiết kiệm được chi phí, thời gian đi lại và in ấn hồ sơ do thủ tục được cấp hoàn toàn tự động trên môi trường mạng.
 
Bộ Tài Chính chủ trì phối hợp với Bộ Công Thương trong việc bảo đảm, duy trì điều kiện kỹ thuật cho việc khai báo hóa chất kết nối Cổng thông tin điện tử quốc gia với hệ thống công nghệ thông tin, dịch vụ công trực tuyến phục vụ quản lý chuyên ngành hóa chất của Bộ Công Thương.
 
Nghị định 113/2017/NĐ-CP có hiệu lực thi hành kể từ ngày 25 tháng 11 năm 2017 và thay thế Nghị định số 108/2008/NĐ-CP ngày 07 tháng 10 năm 2008 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật hóa chất và Nghị định số 26/2011/NĐ-CP ngày 08 tháng 4 năm 2011 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 108/2008/NĐ-CP; Bãi bỏ quy định tại Điều 8 của Nghị định số 77/2016/ NĐ-CP ngày 01 tháng 7 năm 2016 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực mua bán hàng hóa quốc tế, hóa chất; vật liệu nổ công nghiệp, phân bón, kinh doanh khí, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Công Thương.
Văn phòng (nguồn Baocongthuong)