​Bội VHTTDL ban hành Quy chế tổ chức Giải thưởng Du lịch Việt Nam năm 2018

Thứ hai, 09 Tháng 4 2018
Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định số 980/QĐ-BVHTTDL (xem chi tiết đính kèm) ngày 22/3/2018 về việc ban hành Quy chế tổ chức Giải thưởng Du lịch Việt Nam năm 2018. 

Với mục tiêu lựa chọn, tôn vinh các tổ chức, doanh nghiệp và các cơ sở cung ứng dịch vụ phục vụ khách du lịch có đóng góp tích cực cho sự nghiệp phát triển du lịch Việt Nam, góp phần khẳng định vị trí của ngành du lịch trong ngành kinh tế quốc dân, thể hiện vai trò to lớn của ngành du lịch trong đời sống kinh tế - xã hội.

Đẩy mạnh phong trào thi đua, không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ, đa dạng sản phẩm du lịch, nâng cao tính chuyên nghiệp của các đơn vị kinh doanh du lịch và các đơn vị liên quan đến du lịch, từng bước xây dựng thương hiệu du lịch quốc gia, thương hiệu doanh nghiệp, thương hiệu sản phẩm du lịch để thúc đẩy du lịch phát triển trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước.

Góp phần nâng cao khả năng hội nhập quốc tế, tạo điều kiện thuận lợi để du khách lựa chọn, sử dụng dịch vụ du lịch có thương hiệu và chất lượng tốt nhất. Tôn vinh các đơn vị làm tốt công tác bảo vệ môi trường, phát triển bền vững, khuyến khích các hoạt động có ích cho cộng đồng.

 

Giải thưởng sẽ được trao cho các tổ chức, doanh nghiệp và cơ sở cung ứng dịch vụ phục vụ khách du lịch nhân dịp kỹ niệm 58 năm thành lập ngành Du lịch Việt Nam 09/7/2018.

Về cơ cấu giải thưởng Du lịch Việt Nam năm 2018 gồm có các danh hiệu như sau: 
- 10 doanh nghiệp lữ hành hàng đầu đón khách quốc tế vào Việt Nam; 
- 10 doanh nghiệp kinh doanh lữ hành nội địa hàng đầu Việt Nam;
- 15 khách sạn 5 sao hàng đầu Việt Nam;
- 15 khách sạn 4 sao hàng đầu  Việt Nam;
- 05 doanh nghiệp kinh doanh vận chuyển khách du lịch bằng ô tô hàng đầu Việt Nam;
- 10 Nhà hàng ăn uống phục vụ khách du lịch hàng đầu Việt Nam;
- 10 cửa hàng mua sắm phục vụ khách du lịch hàng đầu Việt Nam;
- 05 khu du lịch hàng đầu Việt Nam;
- 10 sân golf hàng đầu Việt Nam;
- 05 Doanh nghiệp đầu tư và kinh doanh du lịch hàng đầu Việt Nam.

Về điều kiện và tiêu chí của giải thưởng năm nay khá chi tiết và rõ ràng hơn, có nhiều quy định với tiêu chí cao hơn về số lượng khách, chất lượng dịch vụ, sự tuân thủ các quy định của pháp luật.

Với doanh nghiệp kinh doanh lữ hành quốc tế, doanh nghiệp phải đón ít nhất 10.000 lượt khách quốc tế mỗi năm mới được xét tham gia giải thưởng. Doanh nghiệp lữ hành nội địa phải có tối thiểu 20.000 lượt khách mỗi năm. Các khách sạn từ 4-5 sao phải có công suất phòng bình quân từ 50% trở lên; có thời gian hoạt động chính thức từ 02 năm trở lên; không vi phạm các quy định của pháp luật về tài chính, thuế và các quy định của pháp luật có liên quan trong năm 2017 mới được tham gia…

Tiêu chí và điều kiện xét giải thưởng du lịch năm nay phản ánh đà phát triển mạnh mẽ của ngành du lịch nước nhà. Sẽ có không ít các doanh nghiệp du lịch lữ hành và khách sạn vượt qua tiêu chí trên.

Các tổ chức, doanh nghiệp và cơ sở cung ứng dịch vụ phục vụ khách du lịch đạt giải thưởng du lịch Việt Nam sẽ được tặng cúp, gấy chứng nhận; được sử dụng khai thác thương mại biểu trưng của giải trong các hoạt động kinh doanh tiếp thị; được duy trì tên và logo trên website của ngành du lịch một năm kể từ ngày nhận giải thưởng; được cơ quan xúc tiến du lịch quốc gia tại điều kiện quảng bá, tuyên truyền tại các hội chợ du lịch trong nước và quốc tế; được hưởng các quyền và lợi ích khác theo quy định của pháp luật.   

Vui lòng xem chi tiết Quyết định 980 đính kèm

 
Sở DLKG (Trần Linh)