Thu hút đầu tư du lịch vào huyện đảo Kiên Hải

Thứ tư, 10 Tháng 10 2018
huyện Kiên Hải đang vận động và kêu gọi hỗ trợ cho nhân dân tham gia phát triển loại hình du lịch nghỉ tại nhà dân (homestay) tại Hòn Tre, Lại Sơn và Nam Du.

Huyện đảo Kiên Hải có 23 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó có 11 đảo có dân cư sinh sống với diện tích tự nhiên 25,6 km2; dân số khoảng 20.550 người, đảo gần nhất cách trung tâm thành phố Rạch Giá là 30 km (xã Hòn Tre), xã xa nhất là 90 km (quần đảo Nam Du).

Đời sống của nhân dân chủ yếu là khai thác đánh bắt, nuôi trồng thuỷ sản, sản xuất nông nghiệp và một số ít kinh doanh dịch vụ trong đó có du lịch. Địa phương có nhiều cảnh quan thiên nhiên, có tiềm năng và yếu tố thuận lợi để phát triển du lịch như các loại hình du lịch nghỉ dưỡng, sinh thái, vườn đồi, leo núi, thể thao dưới nước… 

Từ khi các Khu du lịch quần đảo Nam, Khu du lịch Lại Sơn, huyện Kiên Hải được Ủy ban nhân tỉnh công nhận là khu du lịch địa phương tại Quyết định số 2931/QĐ-UBND và Quyết định số 2932/QĐ-UBND ngày 29/12/2017 thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài đến nơi này.

Chính quyền nơi đây đang rất nỗ lực đầu tư hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng, nâng cấp hệ thống phát điện phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất, xây dựng cầu cảng Hòn Tre và Hòn Ngang, xã Nam Du; khuyến khích nhân dân mở rộng diện tích, quy mô nuôi trồng các loài hải sản và cải tạo vườn tạp thành vườn cây ăn trái. Đồng thời, mời gọi các nhà đầu tư trong ngoài nước tham gia đầu tư các dự án khu du lịch nghỉ dưỡng như: Bãi Chén xã Hòn Tre; Bãi Bàng xã Lại Sơn, Bãi Ngự xã An Sơn, Hòn Mấu xã Nam Du…

Trước mắt, do điều kiện cơ sở vật chất còn hạn chế nhất là cơ sở lưu trú, huyện Kiên Hải đang vận động và kêu gọi hỗ trợ cho nhân dân tham gia phát triển loại hình du lịch nghỉ tại nhà dân (homestay) tại Hòn Tre, Lại Sơn và Nam Du.

Song song với đầu tư khai thác phát triển du lịch, chú trọng bảo vệ cảnh quan môi trường, nhất là môi trường trên các đảo, ven bờ và cả trên biển. Du lịch cộng đồng tại huyện Kiên Hải là nhu cầu rất cần thiết, góp phần vào sự phát triển chung của du lịch tỉnh nhà. 
Phòng XTĐTTMDL