Cụm phía tây ĐBSCL tổng kết hoạt động liên kết, hợp tác phát triển du lịch năm 2018

Thứ ba, 25 Tháng 12 2018
“Chương trình liên kết, hợp tác phát triển du lịch Cụm phía Tây ĐBSCL” được ký kết giữa 7 tỉnh, thành phố gồm Tp.Cần Thơ, An Giang, Kiên Giang, Cà Mau, Sóc Trăng, Bạc Liêu và Hậu Giang. 

Năm 2018, Sở VHTTDL Cà Mau được giao vai trò làm Cụm trưởng điều phối triển khai thực hiện Chương trình. Nhằm để đánh giá những kết quả đạt được trong năm 2018, được sự thống nhất của các địa phương trong Cụm, ngày 21/12/2018, Sở VHTTDL Cà Mau phối hợp với Sở VHTTDL Bạc Liêu tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2018 và triển khai Kế hoạch hoạt động năm 2019. 

 

Tham dự Hội nghị có Trần Hồng Quân - UVBTV TU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, ông Lê Thanh Phong - Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch ĐBSCL; đại diện lãnh đạo Sở Du lịch/Sở VHTTDL/Trung tâm Xúc tiến ĐTTMDL các tỉnh/thành trong Cụm; các doanh nghiệp du lịch của 7 địa phương và các cơ quan thông tấn báo chí. 

Tại Hội nghị, Sở VHTTDL Cà Mau - Cụm trưởng đã báo cáo một số kết quả đạt được trong năm 2018, những thuận lợi, khó khăn trong quá trình điều phối thực hiện Chương trình. Năm 2018, Cà Mau với vai trò Cụm trưởng đã cùng với Sở Du lịch/Sở VHTTDL các địa phương trong Cụm đã liên kết, hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm và có tiếng nói chung trong các hoạt động đầu tư, phát triển du lịch. Đồng thời đã tạo được sự thống nhất, đồng thuận cao trong việc thực hiện các chương trình, kế hoạch phát triển du lịch, là cầu nối giữa các doanh nghiệp du lịch trong Cụm. Ngoài ra, các địa phương trong Cụm đã kết nối, khuyến khích các doanh nghiệp sử dụng sản phẩm, dịch vụ của nhau; không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ, xây dựng sản phẩm mới, chú trọng chất lượng nguồn nhân lực du lịch để phục vụ tốt hơn nhu cầu khách du lịch. 

 

Bên cạnh đó, các địa phương trong Cụm đã tập trung triển khai nhiều giải pháp mới, tích cực tổ chức các hoạt động lễ hội, sự kiện, xúc tiến, quảng bá, đào tạo nguồn nhân lực, liên kết hợp tác…để thúc đẩy du lịch phát triển. Các địa phương đã căn cứ vào kế hoạch chung để xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình liên kết hợp tác dựa vào thế mạnh của từng địa phương. 

Kết quả năm 2018, tổng lượt khách đến tham quan du lịch tại các địa phương trong Cụm đạt 30.266.968 lượt khách, tăng 18,6% so cùng kỳ năm 2017, chiếm 74,3% trong tổng lượt khách du lịch đến ĐBSCL. Trong đó, khách quốc tế đạt 1.588.389 lượt, tăng 26,4% so với cùng kỳ, chiếm 46,4% trong tổng số khách quốc tế đến ĐBSCL. Doanh thu đạt trên 19.485 tỷ đồng, tăng 41,9% so với cùng kỳ, chiếm 81,9% trong tổng doanh thu du lịch Vùng ĐBSCL.

 

Thảo luận tại Hội nghị, các địa phương cho rằng chương trình liên kết hợp tác đã góp phần tạo nên sức hút đối với du khách. Chương trình cũng tạo được tiếng vang trong cả nước, từ đó Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chỉ đạo Tổng cục Du lịch hỗ trợ ĐBSCL lập quy hoạch tổng thể phát triển du lịch, xây dựng đề án phát triển sản phẩm du lịch đặc thù và hướng tới thành lập Ban điều phối chung cho cả vùng. Đây là bước chuyển mình cho du lịch ĐBSCL trong thời gian tới. 

Kết thúc vai trò Cụm trưởng sau một năm với những thuận lợi và khó khăn đan xen, Sở VHTTDL Cà Mau - Cụm trưởng năm 2018 đã bàn giao vai trò Cụm trưởng mới năm 2019 cho Sở VHTTDL Bạc Liêu để tiếp tục điều phối thực hiện Chương trình hợp tác phát triển du lịch Cụm phía Tây khu vưc ĐBSCL. Với vai trò Cụm trưởng năm 2019, Sở VHTTDL Bạc Liêu đã đề ra Kế hoạch thực hiện Chương trình với các nội dung gồm: (1) hợp tác trong quản lý nhà nước; (2) xúc tiến quảng bá; (3) đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực và (4) cùng tham gia sự kiện du lịch chung trong vùng. 

 

Phát biểu tại Hội nghị, Ông Lê Thanh Phong - Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch ĐBSCL chia sẻ, Cà Mau là địa phương ở tận cùng cực nam của đất nước, cách xa các Trung tân du lịch lớn của cả nước, kết cấu hạ tầng còn gặp nhiều khó khăn, song với vai trò trách nhiệm chung, Cụm trưởng đã điều phối Chương trình hợp tác đạt được một số kết quả nhất định. Hầu hết các nội dung hợp tác đều được triển khai thực hiện tùy theo điều kiện thực tế của từng địa phương. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình, một số nội dung trong chương trình liên kết hợp tác lại trùng với những chương trình, kế hoạch riêng của địa phương; công tác xúc tiến quảng bá, đào tạo nguồn nhân lực còn khó khăn do thiếu kinh phí ... Về vai trò Cụm trưởng năm 2019, Ông Phong đề nghị Sở VHTTDL Bạc Liêu xây dựng kế hoạch, phân công người theo dõi đôn đốc việc thực hiện Chương trình có đánh giá rút kinh nghiệm vào dịp tổng kết cuối năm. 
 Sở DLKG (Trần Linh)