lỗi
  • JUser: :_load: Không thể nạp user với ID: 283
In trang này

​Tình hình xuất khẩu của Việt Nam sang Kuwait trong năm 2018 và 02 tháng đầu năm 2019

Thứ hai, 08 Tháng 4 2019
Tính đến hết năm 2018, theo số liệu của Tổng cục Hải quan Việt Nam, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Kuwait đạt 77 triệu USD tăng 23% so với năm 2017

Các mặt hàng xuất khẩu chính vẫn là điện thoại di động, thủy sản, đồ gỗ, gia vị, trái cây… trong đó điện thoại di động tiếp tục chiếm tỷ trọng cao nhất, tiếp đến là thủy sản, gỗ và sản phẩm gỗ. Nhập khẩu từ Kuwait đạt 2,6 tỷ USD, tăng mạnh đột biến so với mức 287 triệu USD của năm trước chủ yếu là nhập mặt hàng dầu thô cho nhà máy lọc dầu Nghi Sơn và chất dẻo nguyên liệu.

Các sản phẩm nông, lâm, thủy hải sản trong thời gian qua được tập trung đẩy mạnh quảng bá, hiện các sản phẩm như tôm khô, hạt tiêu, ớt khô, chanh tươi, quế, than củi… đã có chỗ đứng tại thị trường này, một số loại trái cây và nhiều sản phẩm khác đang từng bước thâm nhập vào đây.

Nếu theo số liệu của Cơ quan Hải quan Kuwait, kim ngạch nhập khẩu từ Việt Nam của Kuwait (tính theo C/O) năm 2018 đạt khoảng 525 triệu USD, tăng khoảng 13% so với năm 2017. Kim ngạch nhập từ Việt Nam chỉ chiếm tỷ trọng khoảng 1,5% tổng kim ngạch nhâp khẩu của Kuwait. Theo thống kê của Kuwait, hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam chủ yếu là các loại máy móc, thiết bị điện tử và phụ tùng, điện thoại di động … thuộc mã HS 85. Mặc dù các nhóm hàng nông sản, thủy sản, gia vị, thực phẩm chiếm tỷ trọng chưa cao nhưng đã cho thấy sự xuất hiện ngày càng nhiều các sản phẩm nông sản, gia vị của Việt Nam tại Kuwait và dần được thị trường đón nhận.

Tính riêng 02 tháng đầu năm 2019, theo số liệu của Hải quan Việt Nam kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Kuwait đạt 9,4 triệu USD giảm khoảng 56% so với cùng kỳ năm 2018, chủ yếu là do giảm mạnh kim ngạch của mặt hàng sản phẩm sắt thép (Quý I 2018 kim ngạch sản phẩm này tăng mạnh lên 4,5 triệu USD sau đó lại giảm về mức dưới 0,5 triệu như các quý trước đó).

Theo dự báo của Quỹ Tiền tệ quốc tế IMF, nền kinh tế Kuwait dự kiến sẽ đạt mức tăng trưởng 2,9% trong năm 2019 so với mức 1,7% của năm 2018 do diễn biến giá dầu bắt đầu phục hồi và dự báo trong năm 2019 kịch bản giá dầu sẽ theo hướng có lợi cho các nước xuất khẩu dầu mỏ. Bên cạnh đó, Chính phủ Kuwait cũng đã xem xét khả năng áp dung một số loại thuế đối với các nhóm hàng nước ngọt có gas và thuốc lá trong năm tài chính 2020-2021 và áp dụng thuế VAT 5% trong năm tài chính 2021-2022. Việc áp dụng thuế VAT có thể sẽ ảnh hưởng tới nhu cầu tiêu dùng của người dân Kuwait cũng như cộng đồng người nước ngoài (chiếm 70% dân số Kuwait) tại đây.

Trong bối cảnh, kinh tế khu vực nói chung và kinh tế Kuwait đang dần phục hồi sau khi giá dầu thế giới tăng trở lại, nhu cầu nhập khẩu của Bạn cũng sẽ được cải thiện tạo thuận lợi cho việc xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Kuwait phục hồi tích cực trong thời gian gần đây. Mặc dù hàng Việt Nam còn yếu thế cạnh tranh hơn so với các mặt hàng cùng chủng loại của các nhà xuất khẩu từ Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Indonesia, Malaysia…

 
Nguồn vietnamexport.com (Thương vụ Việt Nam tại Kuwait)