Giới thiệu, quảng bá các đặc sản của Kiên Giang tại Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ 2019

Thứ hai, 13 Tháng 5 2019
Tỉnh Kiên Giang tham gia Lễ hội năm nay với 3 gian hàng, gồm: 1 gian bánh dân gian truyền thống, 1 gian trưng bày sản phẩm đặc sản và 1 gian phục vụ ẩm thực bún cá Kiên Giang. 

Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ lần thứ VIII năm 2019 với chủ đề “Hương sắc Phương Nam” diễn ra từ ngày 12 - 16/4 tại Tp. Cần Thơ. Lễ hội là một hoạt động thường niên được tổ chức tại Tp. Cần Thơ nhằm quảng bá đặc sản bánh dân gian Nam Bộ, đặc sản từng địa phương đến du khách trong nước và quốc tế; đây là dịp để các nghệ nhân, doanh nghiệp có cơ hội mở rộng giao lưu, hợp tác, quảng bá sản phẩm đồng thời góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa ẩm thực và đặc sản Nam Bộ.

Lễ hội có quy mô trên 220 gian hàng trưng bày, giới thiệu, biểu diễn cách làm các loại bánh dân gian, đặc sản vùng miền của các cơ sở, doanh nghiệp, nghệ nhân đến từ 19 tỉnh, thành trong cả nước và 8 quốc gia (Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Ý, Pháp, Malaysia, Singapore, Thái Lan). Tại khu ẩm thực Nam Bộ, du khách sẽ được chiêm ngưỡng, thưởng thức 150 loại bánh dân gian gốc và hơn 400 loại bánh biến tấu, trong đó có những loại bánh tưởng chừng như đã thất truyền như: Bánh lá dứa, bánh lá mít, bánh bầu, bánh gừng… của 4 dân tộc Kinh, Hoa, Khmer, Chăm sinh sống tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Lễ hội đã thu hút khoảng hơn 600 ngàn lượt khách đến tham dự, tăng 20% so năm 2018. Đây là một trong những lễ hội thu hút rất đông du khách, góp phần quảng bá, bảo tồn và phát triển các loại bánh dân gian Nam bộ; đồng thời góp phần phát triển du lịch cho vùng ĐBSCL. 

Tỉnh Kiên Giang tham gia Lễ hội năm nay với 3 gian hàng, gồm: 1 gian bánh dân gian truyền thống, 1 gian trưng bày sản phẩm đặc sản và 1 gian phục vụ ẩm thực bún cá Kiên Giang. Gian hàng của tỉnh đã thu hút trên 100 ngàn lượt khách đến tham quan gian hàng, thưởng thức đặc sản của tỉnh với doanh thu trên 210 triệu đồng.

Ngoài ra, gian hàng Kiên Giang được UBND Tp. Cần Thơ tặng bằng khen vì có thành tích là đơn vị có nhiều đóng góp cho Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ giai đoạn 2015 - 2019; nghệ nhân Thị Hận của đoàn Kiên Giang đã đạt được 1 Giải Bạc bánh ít nhân dừa tại Hội thi Bánh dân gian (do Cục Văn hóa cơ sở - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức) có 83 nghệ nhân đến từ 30 đơn vị, thi tài 70 loại bánh.
Phòng TTHTDN