Hơn 300 ngàn lượt khách du xuân tại Kiên Giang

Thứ sáu, 31 Tháng 1 2020
Từ 29 tết - mùng 04 Tết có 306.178 lượt khách đến tham quan du lịch, tăng 15,5% so với cùng kỳ; trong đó khách quốc tế 25.680 lượt, tăng 47,7% so với cùng kỳ;

Xuân Canh Tý 2020 cán bộ, công chức, người lao động được n0ghỉ nhiều ngày nên có dịp đi tham quan du lịch.

Trước tết, Ngành Du lịch đã kịp thời chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch ở địa phương đôn đốc, theo dõi các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch thực hiện tốt công tác chuẩn bị và phục vụ tết Nguyên đán; đảm bảo an ninh trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm trong các khu, điểm du lịch; thực hiện niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết; thực hiện các chương trình khuyến mãi, giảm giá; tổ chức nhiều loại hình du lịch, vui chơi giải trí và mua sắm; tăng cường quảng bá thu hút du khách trong dịp Tết.

Tăng cường công tác thanh, kiểm tra đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch tại các địa bàn du lịch trọng điểm, nhắc nhỡ cơ sở bố trí nhân lực trực trong suốt thời gian nghỉ Tết để thường xuyên cập nhật thông tin, kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh. Phối hợp với các cơ quan, truyền thông báo chí tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ du lịch mới, các sản phẩm đặc sắc của địa phương nhằm thu hút khách du lịch. 

Kết quả (từ 29 - mùng 04 Tết) có 306.178 lượt khách đến tham quan du lịch, tăng 15,5% so với cùng kỳ; trong đó khách quốc tế 25.680 lượt, tăng 47,7% so với cùng kỳ; khách lưu trú đạt 59.468 lượt, tăng 27,2% so với cùng kỳ; doanh thu đạt 253 tỷ đồng, tăng 29,8% so với cùng kỳ. Riêng huyện Phú Quốc đón 108.055 lượt khách đến tham quan du lịch, tăng 2,3% so với cùng kỳ; trong đó khách quốc tế đạt 23.945 lượt, tăng 43,4% so với cùng kỳ.

Các địa phương nhất là các địa bàn du lịch trọng điểm đã tổ chức nhiều loại hình hoạt động nhằm đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí của du khách. Các chương trình, hoạt động văn hóa văn nghệ, vui chơi giải trí như: Hội chợ - triển lãm, hội hoa xuân, hội thi, hội diễn, thi ẩm thực ngày Tết, trưng bày triển lãm…tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho nhân dân và du khách trong dịp đón tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Đặc biệt, năm nay, tập đoàn Sungroup đã đưa vào hoạt động Công viên nước tại Hòn Thơm, đã góp phần đa dạng hóa sản phẩm du lịch, giúp du khách có thêm lựa chọn khi du xuân đón tết tại đảo ngọc Phú Quốc.

Ngoài ra, các khu, điểm du lịch, khu vui chơi giải trí như: Khu Đô thị Phú Cường (thành phố Rạch Giá); khu du lịch Mũi Nai tại thành phố Hà Tiên; khu vui chơi giải trí Cáp Treo Hòn Thơm, các Khu du lịch Quần đảo Nam Du, Lại Sơn (Kiên Hải), KDL Quần đảo Hải Tặc (Hà Tiên)... đã đầu tư thêm các dịch vụ giải trí để phục vụ khách du lịch trong các ngày vui xuân đón Tết. 

Nhìn chung, các hoạt động du lịch phục vụ du khách du xuân, đón Tết Canh Tý 2020 trên địa bàn tỉnh Kiên Giang đã diễn ra trong không khí vui tươi, an toàn, lành mạnh, tiết kiệm, không xa hoa, lãng phí. Tình hình an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn cho du khách đều được đảm bảo.

Công suất phòng các khách sạn, nhà nghỉ, các khu resort tại các địa bàn du lịch trọng điểm đạt tỷ lệ khá cao. Riêng khách quốc tế tăng mạnh do hiện nay đang vào mùa cao điểm khách quốc tế, du khách từ các nước như Trung Quốc, Nga, Hàn Quốc, Mỹ, Đức... đã lựa chọn đến tham quan, nghỉ dưỡng tại Phú Quốc. Bên cạnh đó, việc mở rộng và nâng công suất của sân bay quốc tế Phú Quốc đã tạo điều kiện cho các hãng hàng không tăng cường kết nối các đường bay quốc tế và nội địa phục vụ nhu cầu đi lại của du khách. Trong những ngày Tết Nguyên đán, nhu cầu đi du lịch của du khách cũng tăng khá cao, các phương tiện vận chuyển đường không, đường thủy và đường bộ cũng luôn hoạt động hết công suất nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của du khách. 

Tuy nhiên, tết Canh Tý năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp từ chủng virus mới nCoV nên cũng ảnh hưởng đến nhu cầu đi du lịch của du khách, nhất là khách nội địa do lo ngại lây nhiễm dịch bệnh nên cũng đã hủy các tour mặc dù trước đó đã lên kế hoạch du xuân đến Kiên Giang. 

 
Sở DLKG (Trần Linh)