Du lịch Kiên Giang có dấu hiệu phục hồi

Thứ hai, 04 Tháng 5 2020
Theo thống kê từ các địa phương vùng du lịch trọng điểm, trong 04 ngày từ ngày (từ 30/4 đến 03/5), tổng lượt khách đến các tham quan du lịch trên địa bàn tỉnh Kiên Giang đạt 36.713 lượt khách, bằng 13,6% so với cùng kỳ. 

Sau thời gian dừng hoạt động do phải thực hiện các biện pháp cách ly xã hội để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, các hoạt động du lịch đã hoạt động trở lại.

Ngay sau khi được phép tổ chức đón và phục vụ khách du lịch, các đơn vị kinh doanh du lịch đã tiến hành khử trùng, vệ sinh, trang trí cảnh quan tại đơn vị, các khu/điểm tham quan, khu vui chơi giải trí, dịch vụ trò chơi…chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để phục vụ khách dịp Lễ 30/4 và 01/5. Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn cho du khách, nhất là trong điều kiện cả nước chưa công bố hết dịch, các đơn vị kinh doanh du lịch đã trang bị dụng cụ đo thân nhiệt, nước sát khuẩn, khẩu trang…để phục vụ du khách. 

 

Nhà hàng Hà Tiên 1

Theo thống kê từ các địa phương vùng du lịch trọng điểm, trong 04 ngày từ ngày (từ 30/4 đến 03/5), tổng lượt khách đến các tham quan du lịch trên địa bàn tỉnh Kiên Giang đạt 36.713 lượt khách, bằng 13,6% so với cùng kỳ. Trong đó, khách quốc tế 1.136 lượt khách, bằng 27,7 % so với cùng kỳ, khách quốc tế đa số là khách đã tạm trú trên địa bàn từ khi có dịch bệnh Covid-19 đến nay chưa về nước, không có khách quốc tế mới; khách lưu trú 11.750 lượt; khách tham quan các khu, điểm du lịch 25.963 lượt, chỉ bằng 11,8% so với cùng kỳ. Tổng thu đạt trên 43,2 tỷ đồng, bằng 45,6% so với cùng kỳ. 

Nhìn chung, khách du lịch đã quay trở lại, tuy chưa nhiều nhưng bước đầu đánh dấu cho sự phục phục hồi của ngành du lịch. Trong dịp lễ 30/4, 01/5, các đơn vị kinh doanh du lịch đã thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn, khuyến cáo của ngành y tế địa phương. Theo đó, du khách đến tham quan du lịch, lưu trú, vui chơi giải trí…đều được yêu cầu đo thân nhiệt, rửa tay, khai báo y tế, theo dõi sức khỏe, giữ khoản cách phù hợp…nhằm đảm bảo an toàn cho du khách và cán bộ công nhân viên, người lao động trong đơn vị.

 

Bãi biển Mũi Nai - Hà Tiên

Tuy nhiên, lượng khách đến tham quan còn rất ít do tâm lý lo ngại dịch bệnh, chưa có cảm giác an toàn; mới tập trung lao động sản xuất trở lại, khả năng tài chính hạn chế do ngừng việc thời gian dài. Nhiều dịch vụ bổ trợ cho hoạt động du lịch chưa hoạt động trở lại; một số khu, điểm du lịch chưa đưa vào hoạt động như điểm du lịch Thạch Động, Đá Dựng (Tp.Hà Tiên); Khu du lịch Hòn Phụ Tử (Kiên Lương), Suối Tranh (Phú Quốc) do đang trong thời gian trùng tu, tôn tạo, chỉnh trang sau thời gian ngưng hoạt động. Vườn quốc gia U Minh Thượng đang trong mùa khô hạn nên đã tạm ngưng đón khách tham quan du lịch để phục vụ công tác phòng, chống cháy rừng. 
 

Một góc quần đảo Hải Tặc

Trong thời gian tới, để vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 đạt hiệu quả vừa đảm bảo an toàn cho khách du lịch, Sở Du lịch đã yêu cầu các đơn vịkinh doanh du lịch trên địa bàn thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình diễn biến của dịch bệnh Covid-19 cũng như những khuyến cáo của cơ quan y tế Trung ương và địa phương để có những giải pháp ứng phó kịp thời phòng, chống dịch. Triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, đảm bảo an toàn tại các doanh nghiệp lữ hành, khu, điểm, cơ sở lưu trú du lịch và kinh doanh dịch vụ du lịch theo hướng dẫn của Tổng cục Du lịch./.
 
Sở DLKG (Trần Linh)