Du lịch cộng đồng tiềm năng cần khai thác

Thứ tư, 13 Tháng 5 2020
Du lịch phát triển kéo theo các ngành liên quan phát triển và tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho cư dân địa phương cải thiện cuộc sống. Du lịch cộng đồng là loại hình du lịch đang ngày càng thu hút khách du lịch.

Kiên Giang có các hình thức du lịch sinh thái cộng đồng thường thấy như: Tham gia các hoạt động văn hoá, văn nghệ cùng người dân; du lịch homestay; tham quan các điểm du lịch tự nhiên, tìm hiểu cuộc sống của cộng đồng dân cư…

Tuy nhiên hiện nay sự tham gia của cộng đồng vào hoạt động du lịch tại Kiên Giang chưa được rõ nét vì nhiều yếu tố như: Tham gia vào kế hoạch và quản lý hoạt động du lịch tại cộng đồng của các hộ dân chưa nhiều, đa số hộ dân còn nghèo, mức độ nhận thức thấp, nguồn nhân lực, nguồn tài chính, chi phí duy trì tham gia không nhiều…

 
 
 
Thực tế thị trường du lịch đang sụt giảm nghiêm trọng do dịch bệnh Covid-19 (4 tháng đầu năm 2020, lượng khách giảm 40,1 % so cùng kỳ - theo số liệu của Sở Du lịch Kiên Giang), nhu cầu dài hạn về phát triển du lịch bền vững, xã hội hóa du lịch mang lại hiệu quả trực tiếp cho người dân, du lịch cộng động là mô hình đáp ứng được các yêu cầu trên.

Du lịch cộng đồng là bao gồm nguồn nhân lực (chất lượng và số lượng lao động), nguồn vốn xã hội (mối quan hệ họ hàng, thân quen), nguồn vốn tự nhiên (đất đai thuộc sở hữu của hộ), nguồn vốn vật chất (cơ sở vật chất, trang thiết bị phương tiện của hộ), nguồn vốn tài chính (vốn). Ngoài ra, sự hỗ trợ giúp đỡ từ các cấp các ngành địa phương, các công ty lữ hành để phát triển du lịch cũng là những yếu tố quan trọng thúc đẩy sự tham gia của cộng đồng vào hoạt động du lịch.

Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch đã tổ chức khảo sát thực tế các khu điểm du lịch cộng đồng tại một số tỉnh để tiếp thu kinh nghiệm, lựa chọn mô hình, phương pháp xây dựng làng du lịch, hộ du lịch… để xúc tiến, hướng dẫn tổ chức thực hiện tại Kiên Giang./.
Chí Công