lỗi
  • JUser: :_load: Không thể nạp user với ID: 283

Xúc tiến hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản giữa Kiên Giang và Tiểu bang Odisha, Ấn Độ

Thứ năm, 31 Tháng 12 2020

Sáng ngày 29-12, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại thành phố Hồ Chí Minh và Chính quyền Tiểu bang Odisha (Ấn Độ) tổ chức hội nghị trực tuyến hợp tác giữa tỉnh Kiên Giang và bang Odisha trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản. Tham dự tại điểm cầu Kiên Giang có ông Nguyễn Đức Chín, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và Ngài Madan Mohan Sethi, Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại thành phố Hồ Chí Minh.

Phát biểu khai mạc tại hội nghị, ông Nguyễn Đức Chín, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Kiên Giang là một trong 4 tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm của đồng bằng sông Cửu Long, với nhiều tiềm năng, lợi thế về phát triển nông nghiệp và đánh bắt, nuôi trồng thuỷ sản. Kiên Giang có diện tích đất nông nghiệp 570.000 ha, chiếm gần 90% diện tích đất tự nhiên của tỉnh. Vùng biển rộng 63.290 kilomet vuông, diện tích nuôi trồng thủy sản hơn 246.000 ha và hơn 140 đảo lớn, nhỏ…. Về cơ sở hạ tầng, Kiên Giang có hai sân bay, trong đó có một sân bay quốc tế với gần 40 chuyến bay từ đảo Phú Quốc đến các quốc gia khác trong khu vực như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore… Ngoài ra, ở Phú Quốc còn có cảng biển quốc tế với khả năng tiếp nhận nhiều tàu biển với trọng tải hơn 5.000 hành khách.

Kim ngạch nhập khẩu từ Ấn Độ của tỉnh trong năm 2020 đạt 1,79 triệu USD, tuy nhiên Kiên Giang vẫn chưa có mặt hàng nào được xuất khẩu sang Ấn Độ, cùng với đó, về hợp tác đầu tư đến nay Kiên Giang vẫn chưa có nhà đầu tư trực tiếp từ Ấn Độ. Do đó, qua hội nghị này, trong thời gian tới, tỉnh Kiên Giang mong muốn sẽ có nhiều hoạt động hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, thuỷ sản và nhiều lĩnh vực khác giữa tỉnh Kiên Giang với Tiểu bang Odisha nói riêng và các địa phương khác của Ấn Độ nói chung.

Đại diện lãnh đạo Tiểu bang Odisha, Tiến sĩ M. Muthukumar, Giám đốc Cơ quan Sản xuất Nông sản và Thực phẩm đã giới thiệu khái quát về tiềm năng, thế mạnh của mình trong sản xuất nông nghiệp. Theo đó, Tiến sĩ M. Muthukumar, cho biết: Hiện nay, dân số của bang khoảng 43 triệu dân, diện tích hơn 61 triệu ha. Odisha là một trong những bang ở Ấn độ tập trung và chuyên môn hoá về phát triển nông nghiệp với hơn 95% các sản phẩm về nông nghiệp.

Hiện nay, nông nghiệp tại Odisha đang chuyển sang phương thức sản xuất nông nghiệp hữu cơ, Organic. Tiến sĩ M. Muthukumar, Giám đốc Cơ quan Sản xuất Nông sản và Thực phẩm Tiểu bang Odisha mong muốn qua hội nghị lần này sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác với tỉnh Kiên Giang trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là việc ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp, phát triển nông nghiệp hữu cơ, Organic, nâng cao năng lực về sản xuất, hậu thu hoạch phục vụ cho xuất khẩu.

Phát biểu tại hội nghị, Ngài Madan Mohan Sethi, Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại thành phố Hồ Chí Minh cho rằng: Sự kiện này sẽ mở đầu để hai bên có thể tìm kiếm cơ hội hợp tác giữa tỉnh Kiên Giang và Tiểu bang Odisha. Với vai trò của mình Ngài Madan Mohan Sethi, sẽ tạo điều kiện tốt nhất để hai bên đẩy mạnh, xúc tiến đầu tư thương mại. Đồng thời là tiền đề mở ra cơ hội hợp tác với các tỉnh thành khác trong khu vực, Đồng bằng sông Cửu Long trong thời gian tới./.

Mai Hương