Triển khai chương trình liên kết, hợp tác phát triển du lịch các tỉnh, thành phía Tây ĐBSCL năm 2021

Thứ ba, 19 Tháng 1 2021

 Ngày 14/01/2021, tại tỉnh Sóc Trăng, Hội nghị tổng kết Chương trình liên kết, hợp tác phát triển du lịch năm 2020 của Cụm các tỉnh, thành phía tây đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hậu Giang tổ chức. 


       Năm 2020, với vai trò Cụm trưởng, Sở VHTTDL Sóc Trăng đã cùng với Sở Du lịch/Sở VHTTDL các địa phương trong Cụm liên kết, hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm và có tiếng nói chung trong các hoạt động đầu tư, phát triển du lịch. Đồng thời đã tạo được sự thống nhất, đồng thuận cao trong việc thực hiện các chương trình, kế hoạch phát triển du lịch, là cầu nối giữa các doanh nghiệp du lịch trong Cụm… 

Kết quả năm 2020, mặc dù các địa phương trong Cụm đã có nhiều nỗ lực trong đổi mới phương thức và mô hình hoạt động nhằm tạo ra các sản phẩm độc đáo, hấp dẫn nhưng ngành du lịch các địa phương trong Cụm đã gặp rất nhiều khó khăn do tác động của dịch bệnh Covid-19. Tổng lượt khách đến tham quan du lịch tại các địa phương trong Cụm chỉ đạt 21.981.094 lượt khách, giảm 35% so cùng kỳ năm 2019, chiếm 77,3% trong tổng lượt khách du lịch đến vùnĐBSCL. Trong đó, khách quốc tế đạt365.746 lượt, giảm 74,9% so với cùng kỳ, chiếm 46,5% trong tổng số khách quốc tế đến vùng ĐBSCL. Doanh thu đạt trên 19.185 tỷ đồng, giảm 44,3% so với cùng kỳ, chiếm 87,7% trong tổng doanh thu du lịch Vùng ĐBSCL.
 


       Nhìn chung, Chương trình liên kết, hợp tác phát triển du lịch Cụm phía Tây ĐBSCL đã nhận được sự ủng hộ, đồng tình của các doanh nghiệp du lịch, cơ quan quản lý nhà nước về du lịch các địa phương. Việc triển khai thực hiện Chương trình trong thời gian qua đã tạo được mối quan hệ chặt chẽ hơn trong việc trao đổi thông tin về hoạt động du lịch giữa các địa phương; tạo cơ hội cho các doanh nghiệp du lịch liên kết với nhau trong hoạt động kinh doanh. Năm 2020, với vai trò Cụm trưởng, Sóc Trăng đã chủ trì phối hợp với các địa phương trong Cụm triển khai thực hiện tốt các Chương trình, Kế hoạch đã đề ra và đạt được nhiều kết quả rất đáng trân trọng. Nỗi bậc là việc phối hợp thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong lĩnh vực du lịch; tổ chức triển khai thực hiện chương trình liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa các tỉnh/thành ĐBSCL với UBND Tp.HCM, mở ra thêm cơ hội cho ngành du lịch các địa phương phát triển.

Tại Hội nghị, các đại biểu là các chuyên gia và lãnh đạo ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong cụm và Hiệp hội Du lịch ĐBSCL đã cùng nhauphân tích, nhận định tình hình trong năm 2021 và thống nhất đưa ra các giải pháp kích cầu du lịch khi tình hình dịch bệnh được đẩy lùi. Đó là, tiếp tục cụ thể hóa các nội dung Thỏa thuận hợp tác phát triển du lịch giữa TP Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành phố ĐBSCLcác nội dung liên kết, hợp tác giữa các địa phương trong Cụm. Tăng cường chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý nhà nước về du lịch giữa các địa phương; xúc tiến quảng bá sản phẩm du lịch tại miền trung, Tây Nguyên, TP.Hà Nội và các tỉnh vùng Tây Bắc... Đồng thời đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, số hóa về du lịch nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu của du khách...

Kết thúc vai trò Cụm trưởng sau một năm với những thuận lợi và khó khăn đan xen, Sở VHTTDL Sóc Trăng - Cụm trưởng năm 2020 đã bàn giao vai trò Cụm trưởng mới năm 2021 cho Sở VHTTDL Hậu Giang để tiếp tục điều phối thực hiện Chương trình hợp tác phát triển du lịch Cụm phía Tây khu vưc ĐBSCL. Với vai trò Cụm trưởng năm 2021, Sở VHTTDL Hậu Giang đã đề ra Kế hoạch thực hiện Chương trình với các nội dung gồm: (1) Phát huy vai trò của Cụm trong liên kết phát triển du lịch giữa Thành phố Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long; (2) Trao đổi thông tin về tình hình phát triển du lịch; (3) Phát triển sản phẩm du lịch; (4) Quảng bá xúc tiến du lịch; (5) Phát triển nguồn nhân lực du lịch; (6) Liên kết xây dựng các tuyến, tour du lịch.   
 


 

Cụm liên kết hợp tác phát triển du lịch phía tây ĐBSCL gồm bảy tỉnh, thành phố: Cần Thơ, An Giang, Kiên Giang, Cà Mau, Sóc Trăng, Bạc Liêu và Hậu Giang. Cụm có diện tích 23.978 km2, chiếm 59,1% diện tích của Vùng ĐBSCL; dân số hơn 9,2 triệu người chiếm 52,4% dân số của Vùng ĐBSCL. Hệ sinh thái đa dạng, những cảnh quan đặc sắc, hấp dẫn được hình thành trên các điều kiện tự nhiên về sinh thái, sông nước, đồi, núi, rừng, biển, đảo. Bên cạnh đó, văn hóa vùng miền độc đáo với bốn dân tộc chính: Kinh, Khmer, Hoa, Chăm thể hiện qua phong tục tập quán, tín ngưỡng tôn giáo, lễ hội dân gian, các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống và tính cách con người hiền hòa, mến khách… hình thành nên sản phẩm du lịch đặc trưng, hấp dẫn du khách.
  

Sở DLKG (Trần Linh)