Xuân Tân Sửu, Kiên Giang đón hơn 130 ngàn lượt khách đến du xuân

Thứ ba, 16 Tháng 2 2021
Xuân Tân Sửu năm 2021, Kiên Giang đón 130.535 lượt khách đến tham quan du lịch, trong đó có 4.759 lượt khách quốc tế, doanh thu đạt 85,6 tỷ đồng.

Trước tết, Ngành Du lịch đã kịp thời chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch thực hiện tốt công tác chuẩn bị và phục vụ tết Nguyên đán; đảm bảo an ninh trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm trong các khu, điểm du lịch; thực hiện niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết; tổ chức các chương trình khuyến mãi, giảm giá với nhiều loại hình du lịch, vui chơi giải trí và mua sắm; tăng cường quảng bá thu hút du khách trong dịp Tết.
 

Bãi biền Mũi Nai - hình ảnh mang tính chất minh họa

Tăng cường công tác thanh, kiểm tra đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch tại các địa bàn du lịch trọng điểm thực hiện tốt các quy định của pháp luật về du lịch; nhắc nhỡ các doanh nghiệp kinh doanh du lịch thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid -19 theo hướng dẫn, khuyến nghị của ngành y tế; yêu cầu cơ sở bố trí nhân lực trực trong suốt thời gian nghỉ Tết để thường xuyên cập nhật thông tin, kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh. Phối hợp với các cơ quan, truyền thông báo chí tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ du lịch mới, các sản phẩm đặc sắc của địa phương nhằm thu hút khách du lịch. 
 

Bãi biển - hình ảnh mang tính chất minh họa

Bên cạnh đó, các địa phương đã tổ chức các hoạt động như Hội chợ - triển lãm, Hội hoa xuân, Khu ẩm thực ngày Tết…tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho nhân dân và du khách trải nghiệm trong dịp du xuân đón tết. Nhiều hoạt động của Công viên nước tại Hòn Thơm, Công viên giải trí theo chủ đề VinWonders, Công viên san hô, Khu bảo tồn biển...tại TP. Phú Quốc đã góp phần đa dạng hóa sản phẩm du lịch, giúp du khách có thêm lựa chọn khi du xuân đón tết tại đảo ngọc Phú Quốc. Ngoài ra, các khu, điểm du lịch, khu vui chơi giải trí như Khu Đô thị Phú Cường (thành phố Rạch Giá); khu du lịch Mũi Nai tại thành phố Hà Tiên; các Khu du lịch Quần đảo Nam Du, Lại Sơn (Kiên Hải), KDL Quần đảo Hải Tặc (Hà Tiên)... đã đầu tư thêm các dịch vụ vui chơi giải trí, trang trí cảnh quan để phục vụ khách du lịch trong các ngày vui xuân đón Tết. 
 

hình ảnh mang tính chất minh họa

Kết quả từ ngày 10 - 15/02/2021 (từ 29 đến Mùng 4 Tết), tổng lượt khách đến tham quan tại các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh Kiên Giang đạt 130.535 lượt khách, giảm 57,4% so với cùng kỳ. Trong đó, khách quốc tế 4.759 lượt, giảm 81,5% so với cùng kỳ; khách tham quan các khu/điểm du lịch 105.120 lượt khách, giảm 57,4% so với cùng kỳ; khách có lưu trú đạt 25.415 lượt, giảm 57,3% so với cùng kỳ; doanh thu đạt 85,6 tỷ đồng, giảm 64,3% so với cùng kỳ. Riêng Thành phố Phú Quốc đón được 44.580 lượt khách đến tham quan du lịch, giảm 57,8% so với cùng kỳ; trong đó khách quốc tế đạt 4.697 lượt, giảm 80,4% so với cùng kỳ. 
 

Toàn cảnh Mũi Nai - hình ảnh mang tính chất minh họa

Nhìn chung, các hoạt động du lịch phục vụ du khách dịp Tết đã diễn ra trong không khí vui tươi, an toàn; tình hình an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn cho du khách đều được đảm bảo. Ngành Du lịch đã và đang tiếp tục theo dõi, cập nhật tình hình diễn biến của dịch bệnh Covid-19 cũng như những khuyến cáo của cơ quan y tế Trung ương và địa phương để kịp thời có những giải pháp ứng phó phù hợp trong tình hình mới. Tuy nhiên, dịch bệnh đã làm ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động du lịch; các hoạt động vui chơi giải trí phải giảm về quy mô; dừng tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, bắn pháo hoa và tổ chức lễ hội giao thừa đón năm mới…du khách đã đồng loạt hủy Tour, nhiều đoàn khách đề ghị được lùi thời gian khởi hành, số khác thì đề nghị hủy dịch vụ hoàn tiền…gây thiệt hại khá lớn cho ngành du lịch; mặc dù một số đơn vị Lữ hành đã tư vấn cho du khách chuyển hướng, thay đổi lịch trình chọn điểm đến khác thay thế nhưng khách du lịch vẫn e ngại đi du lịch do tâm lý sợ dịch bệnh.

Sở DLKG (Trần Linh)