Ngất ngây vẻ đẹp xã đảo Tiên Hải

Thứ ba, 23 Tháng 2 2021
Xã đảo Tiên Hải thuộc quần đảo Hải Tặc, TP. Hà Tiên (Kiên Giang) có làn nước biển trong xanh, bãi cát trắng mịn trải dài. Hiện nay, Tiên Hải đang từng ngày "thay da đổi thịt", giao thương, kinh tế phát triển, đời sống của người dân được nâng lên.
 
Ngất ngây với với vẻ đẹp xã đảo Tiên Hải - ảnh 1Xã đảo Tiên Hải thuộc quần đảo Hải Tặc nằm trong vịnh Thái Lan cách TP. Hà Tiên 11 hải lý. Xã đảo gồm 24 đảo lớn nhỏ. Các đảo nằm gần nhau với độ cao dưới 100m, trong đó trung tâm hành chính xã nằm tại hòn Đốc (tức hòn Tre Lớn) và là đảo lớn nhất.
Ngất ngây với với vẻ đẹp xã đảo Tiên Hải - ảnh 2Tổng diện tích của xã đảo là 1.100 ha, rải ra trên vùng biển rộng 5 km và dài 7 km. 
Ngất ngây với với vẻ đẹp xã đảo Tiên Hải - ảnh 3Những năm qua, xã đảo Tiên Hải được tỉnh quan tâm đầu tư khá đồng bộ về cơ sở hạ tầng như: giao thông nông thôn, trường học, trạm y tế, nước sinh hoạt…
Ngất ngây với với vẻ đẹp xã đảo Tiên Hải - ảnh 4Cầu cảng nhỏ ngày nào nay đã được xây dựng khang trang, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân di chuyển đến đảo nhanh chóng và thuận tiện hơn trước.
Ngất ngây với với vẻ đẹp xã đảo Tiên Hải - ảnh 5
Ngất ngây với với vẻ đẹp xã đảo Tiên Hải - ảnh 6Với chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, hệ thống cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng, cơ bản đáp ứng nhu cầu phát triển của xã nhà.
Ngất ngây với với vẻ đẹp xã đảo Tiên Hải - ảnh 7Tháng 10/2019, điện lưới quốc gia chính thức được vận hành đã góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển, mang lại cho Tiên Hải một diện mạo hoàn toàn mới.
Ngất ngây với với vẻ đẹp xã đảo Tiên Hải - ảnh 8
Ngất ngây với với vẻ đẹp xã đảo Tiên Hải - ảnh 9Xã đảo này có hơn 480 hộ sinh sống với hơn 1.900 nhân khẩu tập trung chủ yếu ở Hòn Tre lớn.
Ngất ngây với với vẻ đẹp xã đảo Tiên Hải - ảnh 10Cuộc sống của người dân nơi đây chủ yếu vẫn phụ thuộc vào việc đánh bắt và nuôi trồng thủy - hải sản. Trong năm 2020, giá trị kinh tế mang lại từ nguồn lợi nuôi trồng thủy sản đạt 162 tỷ đồng; đánh bắt thủy hải sản của xã Tiên Hải là 87 tỷ đồng.
Ngất ngây với với vẻ đẹp xã đảo Tiên Hải - ảnh 11
Ngất ngây với với vẻ đẹp xã đảo Tiên Hải - ảnh 12
Tiên Hải được thiên nhiên ban tặng vẻ đẹp tự nhiên đầy mê hoặc với những bãi biển trải dài cát trắng...
Ngất ngây với với vẻ đẹp xã đảo Tiên Hải - ảnh 13...và nước biển trong xanh. 
Ngất ngây với với vẻ đẹp xã đảo Tiên Hải - ảnh 14Nhờ vẻ đẹp của thiên nhiên, từ khi có điện lưới quốc gia và sự đầu tư của tỉnh Kiên Giang, du lịch trở thành một trong những ngành mũi nhọn của xã đảo. Hiện toàn xã có 13 cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú; 12 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phục vụ khách du lịch.
Ngất ngây với với vẻ đẹp xã đảo Tiên Hải - ảnh 15Tổng lượng khách du lịch trong năm 2020 đạt hơn 59 ngàn lượt, qua đó mang lại nguồn thu hơn 26 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người năm 2020 trên 50 triệu đồng/người.
Ngất ngây với với vẻ đẹp xã đảo Tiên Hải - ảnh 16
Ngất ngây với với vẻ đẹp xã đảo Tiên Hải - ảnh 17Là xã đảo tiền tiêu có vị trí chiến lược quan trọng về kinh tế quốc phòng an ninh nên các lực lượng công an, quân sự luôn tăng cường các hoạt động tuần tra, kiểm soát bảo vệ bình yên chủ quyền biển đảo.
Ngất ngây với với vẻ đẹp xã đảo Tiên Hải - ảnh 18
Ngất ngây với với vẻ đẹp xã đảo Tiên Hải - ảnh 19Với ý chí, nghị lực kiên cường của các thế hệ cư dân nơi "đầu sóng, ngọn gió" đã làm thay đổi từ một vùng đảo hoang vu ngày nào giờ trở thành một xã đảo giàu đẹp sung túc.
Ngất ngây với với vẻ đẹp xã đảo Tiên Hải - ảnh 20
Ngất ngây với với vẻ đẹp xã đảo Tiên Hải - ảnh 21Không chỉ dừng ở đó, những thế hệ tiếp nối trên xã đảo đang cùng nhau chung sức, chung lòng xây dựng cuộc sống nơi đây ngày càng giàu đẹp, trở thành một ngư trường sôi động nhất của vùng biển bạc Kiên Giang.- Ảnh: Phương Vũ.
Nguồn: Báo Tiền Phong