​Dịp lễ 30/4 và 1/5 năm nay: Kiên Giang đón hơn 170 ngàn khách

Thứ ba, 04 Tháng 5 2021
Tổng lượt khách đến tham quan du lịch trên địa bàn tỉnh Kiên Giang dịp lễ 30/4 và 01/5 đạt 176.921 lượt khách, tổng thu từ du lịch đạt trên 188,8 tỷ đồng. 

Dịp lễ năm nay được nghỉ nhiều ngày, dự báo tình hình du khách đến tham quan du lịch sẽ tăng cao, ngành du lịch đã yêu cầu
(1) các địa phương tăng cường công tác quản lý nhà nước trên địa bàn nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, đảm bảo chất lượng dịch vụ phục vụ khách. Tổ chức kiểm tra, giám sát hoạt động du lịch trước và trong những ngày nghỉ lễ nhất là tại các khu, điểm du lịch, khu vui chơi giải trí nhằm ngăn ngừa, chấn chỉnh kịp thời những hành vi làm giảm chất lượng dịch vụ, tùy tiện tăng giá, hủy hoại môi trường, phát sinh các tệ nạn xã hội.
2) các đơn vị kinh doanh du lịch tăng cường giới thiệu, quảng bá sản phẩm dịch vụ; tổ chức các hoạt động, sự kiện du lịch để thu hút khách; đảm bảo chất lượng sản phẩm dịch vụ; thực hiện tốt các quy định của pháp luật về giá, bảo vệ môi trường, đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, vệ sinh an toàn thực phẩm…chuẩn bị các điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện, thực phẩm, lao động…sẵn sàng phục vụ du khách; bố trí lực lượng trực cứu hộ, cứu đuối trực bãi biển, hồ bơi để đảm bảo an toàn khi có khách bơi; đăng ký tạm trú, yêu cầu khai báo y tế đối với khách lưu trú tại đơn vị; tăng cường công tác quản lý, sử dụng hướng dẫn viên du lịch.

Theo thống kê từ các địa phương vùng du lịch trọng điểm, từ ngày 30/4 đến ngày 03/5, tổng lượt khách đến tham quan du lịch trên địa bàn tỉnh Kiên Giang đạt 176.921 lượt khách, tăng gấp nhiều lần so với cùng kỳ năm 2020 (do năm 2020 du lịch mới được phép đón khách nội địa trở lại sau giản cách xã hội). Trong đó, có 3.004 lượt khách là người nước ngoài đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam đi du lịch; khách tham quan các khu, điểm du lịch 114.999 lượt; khách du lịch có lưu trú 61.922 lượt. Tổng thu từ du lịch đạt trên 188,8 tỷ đồng. 

Riêng TP.Phú Quốc đón 91.406 lượt khách, tăng gấp nhiều lần so với cùng kỳ. Trong đó, có 2.962 lượt khách là người nước ngoài đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam đi du lịch. Tổng thu từ du lịch đạt trên 123,2 tỷ đồng.

 

Nhìn chung dịp Lễ năm nay do tình hình dịch bệnh Covid-19 trong nước và tỉnh Kiên Giang được kiểm soát tốt; các địa phương, doanh nghiệp trong tỉnh đã có sự chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để phục vụ du khách; tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông được đảm bảo, không xảy ra tình trạng chèo kéo, tranh giành khách hay tăng giá bất thường. Riêng tại TP.Phú Quốc, dịp Lễ này có thêm sản phẩm dịch vụ mới Khu tổ hợp “Thành phố không ngủ - Phu Quoc United Center” do tập đoàn Vingroup đầu tư được đưa vào phục vụ người dân và du khách, với rất niều hoạt động góp phần đa dạng hoá các sản phẩm dịch vụ phục vụ du khách. Công suất phòng lưu trú tại các địa phương như Kiên Hải và Phú Quốc đạt trên 80%.

Tuy nhiên, ngay trong những này giáp lễ, một số địa phương trong nước đã để xãy ra các trường hợp lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng; một số địa phương khu vực phía bắc kêu gọi người dân không đi vào các tỉnh phía nam làm cho du khách e ngại và hủy tour liên tục; giá cả dịch vụ ăn uống, lưu trú tại một số địa phương có tăng so với ngày thường, công suất phòng tại Tp.Rạch Giá đạt thấp do chưa có nhiều sản phẩm dịch vụ thu hút khách du lịch; Tp.Hà Tiên do lo ngại dịch bệnh Covid-19 nên khách du lịch nghỉ lại  không nhiều.

 

Bên cạnh đó, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng nhất là các đối tượng nhập cảnh trái phép. Để đảm bảo an toàn cho cán bộ, công chức, người lao động và du khách, ngành du lịch đã yêu cầu các địa phương và doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ, các Bộ ngành Trung ương và địa phương về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tuyên truyền, nâng cao nhận thức về công tác phòng, chống dịch đến các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh Kiên Giang. Thực hiện việc đăng ký và tự đánh giá an toàn covid-19 tại website http://safe.tourism.com.vn. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 nhất là tại các địa bàn có đông khách du lịch.
 
Sở DLKG (Trần Linh)