Kiên Giang: Phấn đấu PCI 2021 trở lại thứ hạng Khá của cả nước

Thứ năm, 15 Tháng 7 2021

Mặc dù có sự vào cuộc quyết liệt và nỗ lực rất lớn của cả hệ thống chính trị song xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) của tỉnh Kiên Giang trong năm 2020 vẫn chưa đạt như kỳ vọng. Để hướng tới mục tiêu tăng điểm, tăng hạng, phấn đấu đạt thứ hạng Khá của cả nước trong năm 2021, cả hệ thống chính trị của Tỉnh tiếp tục thúc đẩy nhanh quá trình cải cách, nhất là trong nỗ lực cải cách thủ tục hành chínhnhằm thúc đẩy môi trường kinh doanh của địa phương.

PCI là chỉ số rất quan trọng, phản ánh năng lực, hiệu quả quản trị nhà nước trong việc thực thi các quy định pháp luật; đặc biệt là cải cách thủ tục hành chính, công khai minh bạch tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng cho người dân và DN. Đồng thời các Chỉ số này cũng là kênh đối thoại hiệu quả giữa chính quyền và DN tư nhân, là “tiếng lòng” của DN, là biểu tượng của sự cầu thị và lắng nghe của hệ thống chính quyền.

Nhận thức rõ điều này, những năm qua tỉnh Kiên Giang Chính quyền luôn dành ưu tiên hàng đầu cho cải thiện Chỉ số PCI, hướng đến sự hài lòng của DN, các nhà đầu tư. Tuy nhiên trong năm 2020 vừa qua, điểm tổng hợp PCI của Kiên Giang chỉ đạt 60,01 điểm, đứng hạng 62/63 cả nước (giảm 27 hạng) và hạng 12/13 khu vực ĐBSCL.

Lý giải nguyên nhân khiến Chỉ số PCI của địa phương trong năm 2020 bị giảm điểm tụt hạng, Giám đốc Trung tâm xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Kiên Giang - bà Nguyễn Duy Linh Thảo cho rằng, so với các tỉnh, thành phố thuộc Đồng bằng sông Cửu long, thì nhiệm vụ, khối lượng công việc của tỉnh là rất lớn, khó đáp ứng cùng lúc. Trong bối cảnh khó khăn chung, tăng trưởng kinh tế, thu hút đầu tư phát triển doanh nghiệp, thu ngân sách của tỉnh,… năm 2020 đạt khá, có thể nói là sự nỗ lực của các ngành, các cấp và nhân dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

“Cải cách hành chính - Công khai minh bạch - Trách nhiệm giải trình” là các nhóm vấn đề mà Kiên Giang đang tập trung thực hiện.

Cụ thể lĩnh vực DN phàn nàn nhiều trong thời gian qua vẫn là thủ tục hành chánh của tỉnh còn chậm, do đặc thù vị trí địa lý, tiềm năng gắn với an ninh quốc phòng, kinh tế du lịch phát triển nổi trội và đạt tầm Quốc tế so với các địa phương khác….Ngoài ra cũng phải kể đến những khó khăn khách quan như năm 2020 là năm cả nước phải đối mặt với tác động tiêu cực của đại dịch Covid - 19, thiên tai và biến đổi khí hậu; hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật của tỉnh chưa bảo đảm nhu cầu lưu thông hàng hóa, logistics, v.v.

Quyết tâm tăng điểm, tăng hạng

Điểm sáng đáng khích lệ là dù còn nhiều khó khăn, thách thức song toàn hệ thống chính trị tỉnh Kiên Giang tiếp tục nỗ lực đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh trên tinh thần cầu thị, lắng nghe và đồng hành cùng DN.

Bà Nguyễn Duy Linh Thảo cho biết tinh thần đồng hành vượt khó, tích cực sẻ chia này sẽ được chính quyền tỉnh Kiên Giang tiếp tục phát huy trong năm 2021 cũng như những năm tiếp sau gắn với triển khai đồng bộ các giải pháp cải thiện, nâng cao Chỉ số PCI, từng bước gia tăng sức hút môi trường đầu tư kinh doanh. Trước mắt trong năm 2021, tỉnh phấn đấu tăng điểm, tăng hạng PCI để trở lại thứ hạng Khá của cả nước.

Để đạt mục tiêu này, Kiên Giang tập trung giải quyết tốt 3 nhóm vấn đề Cải cách hành chính - Công khai minh bạch - Trách nhiệm giải trình”.

Đồng thời chú trọng nâng cao vai trò của Hiệp hội DN tỉnh trong việc tuyên truyền chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước, tạo môi trường thuận lợi cho DN được gặp gỡ phản ánh những tâm tư, vướng mắc, và hiến kế cho chính quyền tỉnh.

Về phía Trung tâm xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Kiên Giang, thực hiện nhiệm vụ UBND tỉnh giao, sẽ thường xuyên phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ý nghĩa, tầm quan trọng của Chỉ số PCI đến cộng đồng DN để hiểu rõ.

Tất cả những nỗ lực này đều nhằm mục tiêu xây dựng một nền hành chính dân chủ, hiện đại, chuyên nghiệp, công khai, minh bạch, phục vụ DN và nhân dân, xây dựng chính quyền điện tử, nâng cao chất lượng dịch vụ công. Đúng như khẳng định của người đứng đầu Trung tâm xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh: "Việc đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện Chỉ số PCI, tiến tới gia tăng sức hút môi trường đầu tư kinh doanh đã trở thành mục tiêu hàng đầu mà Kiên Giang không ngừng hướng đến. Chính vì vậy tỉnh yêu cầu từng ngành, từng cấp phải tập trung rà soát, nhận diện rõ những tồn tại, hạn chế, các nút thắt trong điều hành phát triển kinh tế - xã hội để có hướng tháo gỡ kịp thời, từng bước tạo lập môi trường đầu tư minh bạch và hấp dẫn, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư, DN khi hoạt động trên địa bàn tỉnh, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững trong thời gian tới".

Công Luận (Vietnam Business Forum)