ShopeeFarm tăng cường đưa nông sản địa phương đến tay người tiêu dùng

Thứ hai, 09 Tháng 8 2021
Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) đã phối hợp sàn thương mại điện tử (TMĐT) Shopee hỗ trợ tiêu thụ nông sản, thực phẩm các địa phương đến tay người tiêu dùng cả nước trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và kéo dài ở khu vực TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.


Giảm bớt áp lực cho hệ thống phân phối truyền thống

Ngay từ khi dịch bệnh Covid-19 có diễn biến phức tạp tại TPHồ Chí Minh và các tỉnh miền Nam, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số đã có công văn số 687/TMĐT-TTCNS ngày 08/7/2021 chỉ đạo, kêu gọi các sàn TMĐT lớn chuẩn bị nguồn hàng, xây dựng các chương trình bán hàng thiết yếu, đảm bảo không đứt gãy nguồn cung hàng hoá tại khu vực TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam. Cùng với các sàn TMĐT lớn khác tại Việt Nam, Shopee đã có buổi làm việc với Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số để trao đổi và xây dựng phương án đảm bảo nguồn cung, số lượng, chủng loại giá cả hàng hoá nhu yếu phẩm thiết yếu cung ứng cho người dân thành phố ổn định trong thời gian giãn cách xã hội ứng phó dịch bệnh. Mặc dù còn nhiều khó khăn trong khâu vận chuyển nguồn cung hàng hoá từ các tỉnh về TP. Hồ Chí Minh cũng như trong khu vực thành phố do các lệnh hạn chế di chuyển và giãn cách nhưng hàng hóa thiết yếu cũng đã đến được tay người dân.

Chương trình “Thực phẩm bình ổn” là một trong những sáng kiến của sàn TMĐT Shopee phối hợp với Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số nhằm góp phần phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân thành phố. Gian hàng “Thực phẩm bình ổn” cung cấp các loại trái cây đúng vụ, rau sạch theo tiêu chuẩn VietGap tươi ngon an toàn, các loại thịt sạch nhập khẩu đều được Shopee giao hàng kịp thời và hỗ trợ phí vận chuyển trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.

Chương trình đã nhận được sự ủng hộ và đồng hành nhanh chóng của Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh trong việc kết nối thông tin với các nhà cung cấp khu vực thành phố, từ đó giảm bớt áp lực cho hệ thống phân phối truyền thống trong giai đoạn chống dịch hết sức khó khăn. Người dân TP. Hồ Chí Minh có thể đặt mua thực phẩm tươi ngon, giá ổn định thông qua chương trình “Thực phẩm mình ổn” tại sàn TMĐT Shopee một cách thuận tiện.

Tiếp tục đồng hành hỗ trợ tiêu thụ nông sản, thực phẩm

Trước đó, từ tháng 5/2021, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số đã phối hợp với sàn TMĐT Shopee cùng các Sở ban ngành địa phương, đồng hành cùng doanh nghiệp, hợp tác xã, bà con nông dân hỗ trợ tiêu thụ nông sản đặc sản địa phương, cụ thể gần đây là các chương trình tiêu thụ mận hậu, xoài xanh Sơn La; dừa xiêm Tiền Giang; sầu riêng Cai Lậy và đặc biệt là vải thiều Bắc Giang và nhiều sản phẩm khác. Sắp tới đây các sản phẩm như nhãn lồng Hưng Yên, bưởi Hà Tĩnh, bơ Đắc Lắc, na Lạng Sơn... cũng sẽ từng bước được tổ chức đưa lên ShopeeFarm để hỗ trợ tiêu thụ.


Chương trình “Thực phẩm bình ổn” là một trong những sáng kiến của sàn TMĐT Shopee phối hợp với
Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số nhằm góp phần phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân TP

Nhằm giúp bà con bước đầu làm quen, tiếp cận phương thức phân phối mới này, các chuyên gia của sàn TMĐT Shopee đã tới từng nhà vườn tại các địa phương, triển khai đào tạo về quy trình đóng gói và bảo quản sản phẩm theo tiêu chuẩn xuất khẩu; hướng dẫn người dân các kỹ năng livestream quảng bá sản phẩm. Bên cạnh đó, ShopeeFarm còn hỗ trợ vận chuyển hàng hoá tiếp cận các thị trường trong nước tiềm năng như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, hỗ trợ phí giao hàng đến tận tay người tiêu dùng.

Kết quả sau hơn 2 tháng triển khai, một số lượng lớn mặt hàng nông sản, thực phẩm đã được phân phối, tiêu thụ qua ShopeeFarm. Từ đây các đặc sản địa phương được nhiều người tiêu dùng cả nước biết đến biết đến, quan trong hơn chương trình đã phát huy tinh thần của cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” có sức lan tỏa mạnh mẽ góp phần giảm bớt gánh nặng cho người dân trong trong mùa dịch cũng như giảm bớt áp lực cho hệ thống phân phối bán lẻ.

TMĐT với những lợi thế đã phát huy tác dụng như cánh tay nối dài trong chuỗi cung ứng hàng hoá đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp hiện nay. Với mong muốn chung tay góp sức vào việc duy trì chuỗi cung ứng hàng hoá nhu yếu phẩm miễn phí dành riêng cho người dân đang sinh sống trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh. Từ ngày 30/7 đến 4/8 vừa qua, ShopeeFarm đã trao tặng hơn 30 tấn rau củ quả và 2.200 phần đồ hộp cho dự án “Chợ Nghĩa Tình” được tổ chức bởi Sở Công Thương và Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh tới người dân ở các khu vực cách ly, phong toả trên địa bàn 22 quận, huyện của thành phố.


ShopeeFarm còn hỗ trợ vận chuyển hàng hoá tiếp cận các thị trường trong nước tiềm năng
như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, hỗ trợ phí giao hàng đến tận tay người tiêu dùng

Trước tình hình thực hiện giãn cách ở khu vực TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Nam có khả năng kéo dài, việc đảm bảo nhu cầu hàng hoá thiết yếu cho người dân thành phố là vô cùng quan trọng, hoạt động của ShopeeFarm đã góp phần hỗ trợ bà con nông dân các Hợp tác xã tiêu thụ thêm được nông sản, đồng thời tiếp sức cho người dân đang sinh sống tại các khu vực thực hiện cách ly, phong toả, vượt qua khó khăn.

Thời gian tới, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) sẽ tiếp tục phối hợp, đồng hành cùng sàn trong chuỗi cung ứng hàng hoá Shopee nói riêng và các sàn trong chuỗi cung ứng hàng hoá lớn tại Việt Nam nói chung nhằm hỗ trợ phân phối sản phẩm, nông sản địa phương đến tay người tiêu dùng cả nước.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ).

Nguồn: baocongthuong.vn