“Cơ hội vàng” phát triển du lịch Kiên Giang

Thứ ba, 18 Tháng 1 2022
Chiều 14-1, UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức hội nghị hợp tác xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch qua đường hàng không. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện đánh dấu sự phục hồi ngành du lịch Kiên Giang nói chung và Phú Quốc nói riêng hướng đến từng bước mở cửa và phát triển kinh tế.


Du lịch ngày càng khẳng định là ngành có đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế- xã hội của Kiên Giang trong những năm qua. Năm 2019, tổng số lượt khách du lịch đến Kiên Giang đạt hơn 8,7 triệu lượt khách, tăng 13,8% so với năm 2018. Tổng doanh thu từ hoạt động du lịch năm 2019 đạt 18.595 tỷ đồng. Năm 2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, tổng lượt khách đến Kiên Giang chỉ đạt hơn 5,2 triệu lượt khách, giảm 40% so với năm 2019 và doanh thu du lịch giảm xuống còn 7.867 tỷ đồng.

“Cơ hội vàng” phát triển du lịch Kiên Giang

Ông Nguyễn Bác Toán (bìa trái) giám đốc thương mại Công ty cổ phần Hàng không Vietjet
kí biên bản ghi nhớ hợp tác, xúc tiến du lịch với UBND tỉnh Kiên Giang. 
Ảnh: KHÁNH THÙY

“Cơ hội vàng” phát triển du lịch Kiên Giang

Đại diện UBND tỉnh Kiên Giang, ông Bùi Quốc Thái, giám đốc Sở Du lịch Kiên Giang
trao hoa cho các hãng hàng không - Ảnh: KHÁNH THÙY

Năm 2021, do ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19, Kiên Giang chỉ đón hơn 3,1 triệu lượt khách đến tham quan du lịch, đạt 44,7% kế hoạch, giảm 41,8% so cùng kỳ. Trong đó, khách quốc tế ước 3.500 lượt, đạt 0,88% kế hoạch, giảm 98% so với cùng kỳ. Tổng doanh thu khoảng 3.199 tỷ đồng, đạt 25,2% kế hoạch. Có thể thấy dịch Covid-19 diễn biến phức tạp 02 năm qua làm ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch của tỉnh Kiên Giang.

“Cơ hội vàng” phát triển du lịch Kiên Giang

Đại diện Bamboo Airways kí biên bản ghi nhớ hợp tác với UBND tỉnh Kiên Giang - ảnh: KHÁNH THÙY

Ông Nguyễn Bác Toán, giám đốc thương mại Công ty cổ phần Hàng không Vietjet, chia sẻ Vietjet cam kết sẽ cùng với KITRA tăng cường tham gia các sự kiện liên kết các tỉnh, thành phố lớn trong cả nước để hình thành lên các tour, tuyến du lịch của vùng kinh tế trọng điểm Đồng bằng sông Cửu Long; kết hợp các hoạt động xúc tiến của Kiên Giang với các tổ chức xúc tiến nước ngoài tại Việt Nam thông qua hình thức trực tiếp, trực tuyến…

Bà Phạm Thị Nguyệt, Quyền Trưởng ban Tiếp thị bán sản phẩm, Vietnam Airlines cho biết: Với mục tiêu hợp tác toàn diện, đồng hành cùng với địa phương, Vietnam Airlines và tỉnh Kiên Giang thống nhất ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện để phối hợp cùng nhau trong quá trình “mở cửa chống dịch”, thực hiện các biện pháp kích cầu, quảng bá hình ảnh du lịch Phú Quốc là “Điểm đến an toàn”, khẳng định thương hiệu điểm đến của du lịch Việt Nam nói chung và Kiên Giang nói riêng. Giai đoạn đầu dự kiến tập trung vào các thị trường kiểm soát tốt dịch bệnh như Nhật Bản, Hàn quốc, Thái Lan, Singapore tạo luồng xanh giữa các nước kết nối địa điểm du lịch tại Việt Nam. Giai đoạn tiếp theo sẽ dần mở rộng thêm các thị trường Mỹ, Châu Âu, Trung Quốc, Hồng Kông, Đài loan và Đông Nam Á.

"Trong năm 2022 và những năm tiếp theo, Vietnam Airlines cam kết sẽ cùng tỉnh Kiên Giang phát động điểm đến Phú Quốc thông qua các hình thức quảng cáo, bài viết giới thiệu trên các phương tiện thông tin đại chúng; cùng nhau tổ chức các sự kiện du lịch, các chương trình kích cầu du lịch tại địa phương; xây dựng chính sách giá vé ưu đãi cho các doanh nghiệp du lịch tham gia chương trình; tổ chức các đoàn Famtour/Presstour trong nước và quốc tế đến khảo sát, giao lưu, hợp tác cùng nhiều các hoạt động phù hợp khác"- bà Nguyệt cho biết thêm.

Để tạo đà khôi phục kinh tế trong thời gian tới, tỉnh Kiên Giang sẽ tập trung quảng bá, xúc tiến trên cả 03 lĩnh vực gồm: Thu hút đâu tư, xuất khẩu và du lịch, từng bước phục hồi thị trường khách du lịch quốc tế và nội địa, khôi phục lại các hoạt động cung ứng dịch vụ liên quan của ngành du lịch.

Phú Quốc đã và đang tiếp tục là điểm đến hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước, với lợi thế về tài nguyên du lịch, thu hút các nhà đầu tư và nhận được những ưu đãi từ cơ chế đặc thù. Việc kết nối, hợp tác cùng các hãng hàng không sẽ tạo thêm cơ hội để các doanh nghiệp hàng không sát cánh cùng với địa phương trong công cuộc phục hồi kinh tế, đặc biệt sau những ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch Covid-19 nhằm đóng góp chung vào sự phát triển kinh tế địa phương và phục hồi ngành hàng không.

Ông Bùi Quốc Thái, Giám đốc Sở Du lịch Kiên Giang, cho biết đây là sự kiện hết sức ý nghĩa nhằm tăng cường công tác tuyên truyền quảng bá, giới thiệu hình ảnh, xúc tiến du lịch kết hợp với xúc tiến đầu tư và thương mại giữa tỉnh Kiên Giang với các Hãng hàng không đến du khách trong nước và quốc tế thông qua các đường bay rộng khắp trong nước và trên thế giới.

“Cơ hội vàng” phát triển du lịch Kiên Giang

Ông Bùi Quốc Thái, giám đốc Sở Du lịch Kiên Giang phát biểu tại hội nghị hợp tác
xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch qua đường hàng không - Ảnh: KHÁNH THÙY

"Kiên Giang kỳ vọng thông qua sự kiện này, các cơ quan, ban, ngành của tỉnh và các doanh nghiệp sẽ đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động kích cầu, phục hồi du lịch của địa phương sau thời gian dài bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19"- ông Thái nói.

Để thu hút khách du lịch đến địa phương, ông Thái cho rằng các hãng hàng không cần duy trì các đường bay. Đồng thời, phối hợp với các cơ sở dịch vụ lưu trú, giảm giá để đón nhiều du khách đến vui chơi, nghỉ dưỡng ở TP Phú Quốc nói riêng và Kiên Giang nói chung.

Nguồn: baophapluat.vn