​Hơn 330 ngàn lượt khách đến tham quan du lịch tại Kiên Giang dịp Xuân Quý Mão

Thứ ba, 31 Tháng 1 2023
Xuân Quý Mão năm 2023, Kiên Giang đón 339.634 lượt khách, tăng 15,4% so với cùng kỳ. Trong đó khách quốc tế 15.113 lượt, tăng gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ; tổng thu ước đạt 374,9 tỷ đồng, tăng 166,4% so với cùng kỳ; công suất phòng bình quân đạt 67,6%, tăng 20,1% so với cùng kỳ;

Trước Tết Nguyên đán, ngành Du lịch đã chỉ đạo các địa phương, các khu, điểm du lịch, các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để phục vụ du khách nhất là công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong hoạt động du lịch; công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ môi trường tại các khu, điểm du lịch; rà soát, cũng cố lại cơ sở vật chất, làm mới lại sản phẩm dịch vụ hiện có; thực hiện niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết; xây dựng các chương trình khuyến mãi, các chương trình du lịch, gói dịch vụ hấp dẫn, sáng tạo để thu hút và phục vụ du khách trong dịp Tết. 

Các địa phương nhất là các địa bàn du lịch trọng điểm đã tổ chức các hoạt động như Hội chợ - triển lãm, Hội hoa xuân, Khu ẩm thực ngày Tết…tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho nhân dân và du khách trải nghiệm trong dịp du xuân đón tết. Các khu, điểm du lịch, khu vui chơi giải trí trên địa bàn tỉnh đều chú trọng đến việc trang trí, dành không gian để du khách ghi lại kỷ niệm cùng gia đình, bạn bè… Ngoài ra, các doanh nghiệp du lịch đã đưa ra nhiều chương trình khuyến mãi, ưu đãi cũng như nâng cấp trang thiết bị, mở rộng các khu dịch vụ vui chơi, đưa các dịch vụ mới vào phục vụ trong dịp Tết, tạo điểm nhấn cho sản phẩm du lịch tại địa phương, thu hút đông đảo lượng khách du lịch. Nhiều hoạt động của Công viên nước, Cáp treo Hòn Thơm, Công viên giải trí theo chủ đề VinWonders, “thành phố không ngủ Grandworld”...tại TP.Phú Quốc đã góp phần đa dạng hóa sản phẩm du lịch, giúp du khách có thêm lựa chọn khi du xuân đón tết tại đảo ngọc Phú Quốc. Ngoài ra, các khu, điểm du lịch, khu vui chơi giải trí như Khu Đô thị Phú Cường (thành phố Rạch Giá); khu du lịch Mũi Nai tại thành phố Hà Tiên; các Khu du lịch Quần đảo Nam Du, Lại Sơn (Kiên Hải), Khu du lịch Quần đảo Hải Tặc (thành phố Hà Tiên)... đã chuẩn bị tốt các dịch vụ vui chơi giải trí, trang trí cảnh quan để phục vụ khách du lịch trong các ngày vui xuân đón Tết. 

Bên cạnh đó, các cơ sở lưu trú du lịch còn tổ chức các sự kiện, chương trình “Đêm Gala chào đón Giao thừa, chúc Tết du khách” bao gồm các hoạt động như: Tiệc buffet đón năm mới, múa lân chào xuân mới, lì xì đầu năm, giảm giá dịch vụ spa, ẩm thực, chương trình ca nhạc, các trò chơi dân gian, chương trình rút thăm trúng thưởng để giới thiệu đến du khách về những nét đặc sắc mang đậm truyền thống văn hóa Việt Nam.

Kết quả từ ngày 20/01/2023 (29 Tết) đến ngày 27/01/2023 (mùng 6 Tết), có gần 400 chuyến bay đến Phú Quốc và Rạch Giá; trong đó có 30 chuyến bay quốc tế từ Hàn Quốc (16 chuyến), Ấn Độ (3 chuyến), Thái Lan (5 chuyến), Malaysia (2 chuyến), Uzebekistan (1 chuyến), Mông Cổ (2 chuyến), Ba Lan (1 chuyến) đến Phú Quốc. Ngoài ra, còn có khách quốc tế từ nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ khác đến Kiên Giang qua các Cảng hàng không quốc tế trong nước (sau đó mới đến Kiên Giang). Hơn 300 chuyến tàu cao tốc, tàu phà và nhiều chuyến tàu cao tốc nhỏ, tàu gổ, tàu sắt từ bờ ra các đảo, quần đảo; cùng với các phương tiện đường bộ (xe ôtô cá nhân, xe hợp đồng, xe của các công ty lữ hành) đã đưa 339.634 lượt khách du khách đến tham quan du lịch trên địa bàn tỉnh, tăng 15,4% so với cùng kỳ. Trong đó khách quốc tế 15.113 lượt, tăng gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ; khách tham quan các khu điểm du lịch 236.121 lượt, tăng 14,1% so với cùng kỳ; khách có lưu trú 100.412 lượt, tăng 15,2% so với cùng kỳ; tổng thu ước đạt 374,9 tỷ đồng, tăng 166,4% so với cùng kỳ; công suất phòng bình quân đạt 67,6%, tăng 20,1% so với cùng kỳ;

Riêng thành phố Phú Quốc ước đón 185.099 lượt khách đến tham quan du lịch, tăng 23,6% so với cùng kỳ, trong đó khách quốc tế 13.851 lượt, tăng 184,5% so với cùng kỳ. 

Nhìn chung, Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 có số ngày nghỉ tương đối dài và được phân bổ đều trong các ngày trước và sau Tết là điều kiện thuận lợi để người dân đi tham quan du lịch; dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát tốt là cơ hội để các khu, điểm du lịch thu hút khách. Công tác chuẩn bị phục vụ du khách dịp Tết nguyên đán được các địa phương, các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch chuẩn bị chu đáo, các sản phẩm dịch vụ được củng cố, đầu tư làm mới, nhiều sản phẩm dịch vụ mới được bổ sung đã góp phần thu hút khách; các hoạt động du lịch phục vụ du khách du xuân, đón Tết đã diễn ra trong không khí vui tươi, an toàn; tình hình an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn cho du khách đều được đảm bảo.

Thời gian tới, ngành du lịch Kiên Giang sẽ tập trung vào công tác xúc tiến, truyền thông quốc tế đến các thị trường mục tiêu, trọng điểm, tiềm năng; đón các đoàn famtrip, presstrip quốc tế đến khảo sát du lịch Kiên Giang; đẩy mạnh hoạt động truyền thông du lịch qua các nền tảng số và tăng cường sự tham gia của doanh nghiệp du lịch vào các hoạt động tiếp thị, quảng bá thương hiệu du lịch đến du khách. Tăng cường quản lý du lịch gắn với công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định. Thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra trong năm 2023. Triển khai chương trình, kế hoạch thực hiện các Đề án phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh; Tạo môi trường thông thoáng, thuận lợi cho đầu tư phát triển kinh doanh dịch vụ du lịch; đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực du lịch; đẩy mạnh công tác kêu gọi đầu tư, phát triển sản phẩm, dịch vụ du lịch; 

Phấn đấu trong năm 2023 đón 8.300.000 lượt khách đến tham quan, du lịch. Trong đó, khách quốc tế 350.000 lượt khách; tổng doanh thu đạt 13.000 tỷ đồng.

Sở DLKG (Trần Linh)