Kiên Giang đối thoại, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Thứ hai, 29 Tháng 5 2023

Sáng 23-5, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Lâm Minh Thành chủ trì hội nghị trực tuyến đối thoại doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Kiên Giang lần thứ I năm 2023. Nội dung đối thoại nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh Kiên Giang.

Tại hội nghị, nhiều ý kiến của các doanh nghiệp, nhà đầu tư tập trung các vấn đề về sớm hoàn thành thủ tục thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch chung TP. Phú Quốc (Kiên Giang); sớm ban hành giá đất cụ thể để tính tiền thuê đất cho các dự án, xác định giá đất phù hợp với thời điểm ban hành quyết định cho thuê đất.

Ông Trần Trung Kết - đại diện Hội Đầu tư phát triển du lịch Phú Quốc đề xuất với lãnh đạo tỉnh Kiên Giang làm việc với Tổng cục Du lịch, Cục Hàng không Việt Nam và các hãng hàng không để có cơ chế giá vé máy bay hợp lý không những đáp ứng quyền lợi của các hãng hàng không mà còn thúc đẩy hoạt động du lịch cho địa phương cũng như quyền lợi người tiêu dùng, nhất là trong những ngày nghỉ cuối tuần và các ngày lễ, tết.

Hội Đầu tư phát triển du lịch Phú Quốc đề nghị xử lý tình trạng ô nhiễm từ bãi rác Đồng Cây Sao và đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung cho toàn TP. Phú Quốc để kiểm soát chất lượng nước thải đạt yêu cầu, bảo vệ môi trường; ngừng hoàn toàn việc tập kết rác thải tại bãi rác Đồng Cây Sao và bố trí khu vực tập kết rác tại địa điểm xa các trung tâm du lịch, không ảnh hưởng dân cư, du khách…

Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Kiên Giang kiến nghị mở rộng đối tượng doanh nghiệp tham gia đối thoại.

Đại diện Công ty Cổ phần xây dựng và kinh doanh vật tư CNT Group đề xuất cơ quan chức năng giải quyết triệt để theo chủ trương quy hoạch chợ đêm kinh doanh tập trung ở TP. Hà Tiên (Kiên Giang). Kiến nghị UBND TP. Hà Tiên sớm có phương án xem xét để doanh nghiệp có bến, bãi riêng (bán hoặc cho thuê dài hạn) nhằm ổn định và phát triển nền kinh tế lâu dài cho địa phương. Cấp quyền sử dụng đất và hoàn công công trình khách sạn để doanh nghiệp được hoạt động hiệu quả hơn và đóng góp chung của ngành du lịch Hà Tiên…

Đại diện Công ty Cổ phần Thương mại Kiên Giang kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, có chính sách giá cho thuê đất phù hợp nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện giúp doanh nghiệp giảm khó khăn.

Một số đại biểu kiến nghị các cơ quan chức năng quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện nhiều hơn cho doanh nghiệp trong việc tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm ra thị trường thế giới, khai thác tối đa thế mạnh của Việt Nam về thủy sản.

Các ngân hàng sớm có giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp trong việc bảo đảm room tín dụng, giảm lãi suất cho vay và ổn định tỷ giá ngoại tệ ở mức hợp lý nhằm đảm bảo sức cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam trên thương trường xuất khẩu…

Đại diện các sở, ngành tỉnh tiếp thu, giải đáp thắc mắc và thông tin đến cộng đồng doanh nghiệp nhiều định hướng trong thời gian tới.

Qua ý kiến của các doanh nghiệp, chủ đầu tư và trả lời của các sở, ngành liên quan cho thấy đa số các sở, ban, ngành và UBND TP. Hà Tiên, TP. Phú Quốc đã chủ động tiếp nhận và giải quyết kịp thời kiến nghị của doanh nghiệp với nội dung khá đầy đủ, kịp thời.

Đại biểu kiến nghị sớm hoàn thành thủ tục thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch chung TP. Phú Quốc (Kiên Giang).

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Lâm Minh Thành ghi nhận những đóng góp ý kiến, kiến nghị của các doanh nghiệp. Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho rằng doanh nghiệp có vị trí quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, là khu vực có vai trò quan trọng trong tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, huy động các nguồn lực xã hội cho đầu tư phát triển và đóng góp vào ngân sách Nhà nước.

Để tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp, đáp ứng sự mong đợi của cộng đồng doanh nghiệp tham gia đầu tư, kinh doanh trên địa bàn tỉnh Kiên Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Lâm Minh Thành đề nghị thời gian tới, các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố tiếp tục đổi mới công tác đối thoại, xử lý phản ánh, kiến nghị của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp một cách nhanh chóng, kịp thời.

Đồng thời, nghiên cứu xử lý dứt điểm những phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp theo thẩm quyền được phân công và có văn bản gửi UBND tỉnh Kiên Giang xin ý kiến, đề xuất hướng xử lý đối với các trường hợp vượt thẩm quyền giải quyết...

Tin và ảnh: TRUNG HIẾU