Tin Tức Thương Mại

Mở đầu chuyến thăm chính thức Trung Quốc, ngày 10/9, Thủ tướng đã tới dự khai trương Khu gian hàng thương mại của doanh nghiệp Việt Nam tại Hội chợ Trung Quốc - ASEAN (CAEXPO). Thủ tướng bày tỏ mong muốn và hy vọng, tại hội chợ lần này, doanh nghiệp Việt Nam sẽ tìm kiếm được nhiều cơ hội hợp tác đầu tư, mở rộng thị trường tại các quốc gia ASEAN và Trung Quốc.
Sau 3 năm (2013-2015) thực hiện Đề án tái cơ cấu (TCC) ngành nông nghiệp, hiệu quả đạt được mới chỉ ở bước đầu. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu, TCC lĩnh vực nông nghiệp phải tạo ra những sản phẩm gắn với nhu cầu của thị trường, không chỉ trong nước mà cả quốc tế.
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Hiệp định Thương mại biên giới giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.
Tổng cục An toàn thực phẩm Panama (AUPSA) vừa thông báo danh sách 17 cơ sở chế biến thủy sản Việt Nam được cấp phép xuất khẩu vào nước này.
Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á - Âu (VN - EAEU FTA) sẽ có hiệu lực vào ngày 5/10/2016.
Nhiều doanh nghiệp Việt Nam và các hội đoàn người Việt tại Ukraine đã tham gia Hội chợ truyền thống Sorochinsky Yarmarok - hội chợ lớn nhất Ukraine được tổ chức thường niên vào trung tuần tháng Tám từ thế kỷ 18 đến nay, vừa được khai mạc tại tỉnh Poltava. 
Dự thảo Chiến lược xuất khẩu gạo đảm kim ngạch xuất khẩu gạo ở mức 3 tỷ USD/năm vào năm 2017 và 3,5 tỷ USD vào năm 2020.
Thực hiện cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh theo Nghị quyết của Chính phủ giai đoạn 2016-2017 và định hướng đến năm 2020, trong đó nhiệm vụ xúc tiến thương mại là một khâu quan trọng để thúc đẩy các doanh nghiệp mở rộng thị trường và bán hàng hóa có lợi thế cạnh tranh của tỉnh…
Thay vì huy động các doanh nghiệp (DN) trên toàn quốc, Tuần lễ hàng Việt Nam chất lượng cao năm 2016 được tổ chức tại Nga sẽ chú trọng đi sâu vào hàng hóa đặc trưng của các địa phương lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai.
Bộ NN&PTNT cho biết, kim ngạch xuất khẩu (XK) nông, lâm thủy sản tháng 7 ước đạt 2,64 tỷ USD, đưa tổng giá trị XK 7 tháng năm 2016 đạt 17,8 tỷ USD, tăng 5,1% so với cùng kỳ năm 2015.
Được đánh giá là lĩnh vực sẽ chịu nhiều tác động nhất khi Việt Nam gia nhập Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), nông nghiệp Việt Nam có nhiều thế mạnh phát triển nhưng nông sản vẫn còn khó khăn khi bước ra thị trường thế giới. 
Việt Nam và Mỹ đã đạt được giải pháp song phương để giải quyết tranh chấp trong các vụ kiện của Việt Nam về thuế chống bán phá giá mà Mỹ áp dụng đối với sản phẩm tôm của Việt Nam. Đây là nội dung chính của một thỏa thuận được ký tại Washington DC vào ngày 19/7 (theo giờ Việt Nam) giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Thương mại Mỹ.
Chương trình Thương hiệu Quốc gia Việt Nam (tên tiếng Anh là Vietnam Value) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 253/2003/QÐ-TTg ngày 25 tháng 11 năm 2003. Ðây là Chương trình duy nhất của Chính phủ Việt Nam tiến hành với mục đích quảng bá hình ảnh quốc gia, thương hiệu quốc gia thông qua các thương hiệu hàng hóa và dịch vụ. Bộ Công Thương được giao là cơ quan thường trực, chịu trách nhiệm phối hợp với các Bộ/ngành, địa phương, doanh nghiệp triển khai Chương trình.
Vẫn chờ tín hiệu thị trường  Theo VFA, xuất khẩu gạo của cả nước trong 6 tháng đầu năm nay đạt trên 2,65 triệu tấn, trị giá FOB 1,14 tỷ USD. So với năm 2015, sản lượng xuất khẩu giảm gần 2% nhưng trị giá FOB lại tăng 1,13%. 
Thực hiện chương trình xây dựng cánh đồng mẫu lớn sản xuất lúa theo hướng VietGAP, giai đoạn 2016-2020, tỉnh Kiên Giang đến nay đã xây dựng được 14 cánh đồng, với tổng diện tích 1.935 ha.
Với tỷ lệ phiếu thuận áp đảo 55:43, mới đây các Thượng nghị sỹ Hoa Kỳ đã bỏ phiếu thông qua Nghị quyết hủy bỏ Chương trình Giám sát cá da trơn của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ. Đây là một tin vui cho các doanh nghiệp xuất khẩu (XK) cá tra sang thị trường Mỹ.
Cục kiểm tra và an toàn thực phẩm (FSIS) thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã chính thức công nhận thêm 12 nhà máy chế biến cá da trơn của Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu vào Mỹ, đưa tổng số nhà máy đủ điều kiện đến nay là 57.
Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), xuất khẩu gạo tháng 5/2016 tiếp tục sụt giảm so với tháng trước đó và chỉ đạt khoảng 400.000 tấn, giảm trên 31% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là mức xuất khẩu thấp nhất từ đầu năm đến nay.
Vượt qua nhiều khó khăn, những tháng đầu năm 2016, xuất khẩu (XK) gạo vẫn có tăng trưởng đáng ghi nhận. Nhiều giải pháp được đề ra nhằm tiếp tục “trợ lực” cho mặt hàng xuất khẩu quan trọng này.
Chiều 26/5, Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ phối hợp với UBND TP. Hà Nội tổ chức Hội nghị hợp tác đầu tư, xúc tiến thương mại, du lịch giữa đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) với Hà Nội và một số tỉnh phía bắc.