Tin Tức Thương Mại

Vị trí địa lý thuận lợi, nhu cầu lớn, Campuchia đang được coi như thị trường hấp dẫn cho doanh nghiệp thép Việt Nam.
Theo Cục Chế biến nông lâm thủy sản và nghề muối, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, do nguồn cung trên thị trường không nhiều, các nhà xuất khẩu gạo Việt Nam đã dừng chào bán gạo 25% tấm.
Theo báo cáo của Bộ NN & PTNT kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản tháng 10 năm 2015 ước đạt 2,55 tỷ USD đưa giá trị xuất khẩu của ngành 10 tháng đầu năm 2015 lên 24,61 tỷ USD, giảm 3,8% so với cùng kỳ năm trước.
Chương trình xúc tiến thương mại “Lifestyle Tradde Mission to Vietnam 2015,” do Mạng lưới kết nối doanh nghiệp châu Âu-Việt Nam (EVBN) và Hiệp hội các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (Eurocham), tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 27/10, đã thu hút sự tham gia của các công ty đến từ 6 quốc gia châu Âu gồm Bỉ, Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Anh.
Trong khi đang tồn tại nhiều tiêu chuẩn khác nhau được các tổ chức tài chính ngân hàng trong khu vực áp dụng, bằng việc hướng tới áp dụng tiêu chuẩn ISO 20022, các ngân hàng thương mại Việt Nam sẽ có năng lực thực hiện giao dịch qua biên giới dễ dàng hơn cũng như tạo điều kiện cho xuất nhập khẩu, đặc biệt trong bối cảnh Cộng đồng ASEAN sẽ được thành lập vào cuối năm nay.
Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA): Lũy kế từ đầu năm đến ngày 20/10, xuất khẩu gạo đạt 4,481 triệu tấn, trị giá FOB 1,862 tỷ USD, trị giá CIF 1,916 tỷ USD.
Với việc Việt Nam gia nhập TPP, ngành logistics Việt Nam có nhiều cơ hội phát triển và tham gia sâu hơn vào những trung tâm giao dịch vận tải thế giới...
Kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam và Brazil trong 9 tháng năm 2015 đạt 2,723 tỉ USD, tăng 20,8% so với cùng kì năm 2014. Với đà tăng trên, triển vọng tiếp cận mốc 4 tỉ USD năm 2015 là hoàn toàn có thể.
Bộ Tài chính đang dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số Điều của Nghị định số 127/2013/NĐ-CP ngày 15/10/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính và cưỡng chế thi hành quyết định hành chính trong lĩnh vực hải quan.
Chiều 21/10, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp đoàn đại biểu Hội Hữu nghị Nhật Bản-Việt Nam vùng Kansai, Nhật Bản do Chủ tịch Hội Teiichi Nishimura dẫn đầu, đang thăm và làm việc tại Việt Nam.
Ngày 19/10, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã tiếp cựu Thủ tướng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland Tony Blair đang thăm làm việc tại Việt Nam.
Trên cơ sở các chỉ tiêu đạt được 9 tháng đầu năm 2015 và phấn đấu đạt kết quả cao nhất trong những tháng cuối năm 2015, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, trong 14 chỉ tiêu kế hoạch của năm 2015, ước tính có 13 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch.
Nhận lời mời của Bộ Thương mại Trung Quốc, Đoàn đại biểu gồm đại diện các Bộ, ngành Việt Nam do đồng chí Nguyễn Cẩm Tú, Thứ trưởng Bộ Công Thương dẫn đầu đã sang thăm Trung Quốc và tham dự Kỳ họp lần thứ 9 Uỷ ban Hợp tác Kinh tế Thương mại Việt Nam – Trung Quốc tổ chức tại Bắc Kinh vào ngày 20 tháng 10 năm 2015.
Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đã ký ban hành Chỉ thị số 16/CT-BCT về một số giải pháp tăng cường xuất khẩu, kiểm soát nhập khẩu trong 3 tháng cuối năm 2015, trong đó yêu cầu các đơn vị chức năng thuộc Bộ, các Tập đoàn, Tổng công ty, các Hiệp hội ngành hàng tập trung triển khai thực hiện các nhiệm vụ và giải pháp cụ thể.
Goldman Sachs vừa đưa ra dự báo các nền kinh tế mới nổi đang không chỉ trải qua một đợt giảm điểm mới trên thị trường chứng khoán, đây còn có thể là làn sóng khủng hoảng tài chính toàn cầu thứ ba.
Các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa cần có sự hỗ trợ hơn nữa về các nguồn lực để tăng cao năng lực sản xuất, cạnh tranh và tỷ lệ sản xuất nội địa trong ngành công nghiệp hỗ trợ.
Theo thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tính đến ngày 15/10/2015, toàn tỉnh đã thu hoạch được 290.779/300.322 ha lúa Hè Thu, chiếm 94,85% diện tích gieo trồng, năng suất thu hoạch bình quân ước đạt 5,55 tấn/ha, trong đó các huyện: Giồng Riềng, Tân Hiệp, Giang Thành, Kiên Lương và Rạch Giá đã thu hoạch xong…
Ngày 15/10, tại Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra hội thảo "Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Hàn Quốc: Cơ hội và Thách thức".
Mới qua 3/4 thời gian đã thấy rõ “đích” xuất nhập khẩu (XNK) cả năm 2015. Sự phục hồi của nền kinh tế khá thuyết phục với mức tăng GDP 9 tháng đạt 6,5%- cao nhất so với cùng kỳ 4 năm trước. Môi trường kinh doanh được cải thiện rõ rệt. Hội nhập đi những bước mạch lạc... Những thành tích đó có sự góp công của XNK, đồng thời cũng chính là động lực để XNK thẳng tiến.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ban hành Thông tư 31/2015/TT-BNNPTNT quy định về giám sát dư lượng các chất độc hại trong động vật và sản phẩm động vật thủy sản nuôi.