Tin Tức Thương Mại

Những ngày này, giới marketing và cộng đồng doanh nhân đang đổ dồn sự chú ý vào một sự kiện có quy mô lớn nhất lần đầu tiên về thương hiệu – Vietnam Brand Matters sẽ diễn ra vào 14/10 tới tại Hà Nội. Sức hấp dẫn của chương trình này không phải là điều quá ngạc nhiên, bởi, hội tụ nhiều yếu tố, các doanh nghiệp coi đây là cơ hội vàng để họ tìm ra giải pháp đưa thương hiệu bứt phá.
Việt Nam và Canada nhiều khả năng sẽ bỏ thuế nhập khẩu đối với xe hơi do Nhật Bản sản xuất trong vòng 10 năm sau khi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có hiệu lực, hãng tin Nikkei (Nhật Bản) cho biết ngày 3-10.
Kể từ 15h chiều 3/10, giá xăng tăng 189 đồng/lít, trong khi giá nhiều loại dầu sẽ giảm...
Lĩnh vực thương mại hàng hóa và dịch vụ môi trường mặc dù phát triển mạnh trên thế giới nhưng tại Việt Nam vẫn còn khiêm tốn và còn rất nhiều tiềm năng phát triển.
Mới đây, Chi cục Thủy sản tỉnh phối hợp với phó giáo sư, tiến sĩ Dương Nhật Long, Trường Đại học Cần Thơ tổ chức Hội thảo “Phát triển bền vững mô hình nuôi lúa - tôm luân canh”. Gần 30 đại biểu đã đến tham dự và thảo luận. Hội thảo thuộc khuôn khổ đề tài “Phát triển mô hình nuôi tôm càng xanh thâm canh trong ao đất và luân canh trong ruộng lúa ở tỉnh Hậu Giang”.
Với giá bán trong nước hơn một triệu đồng mỗi kg, còn xuất khẩu lên tới 3 triệu đồng, tỏi đen cô đơn đang thu hút khá nhiều hộ kinh doanh, công ty và các trung tâm nghiên cứu nhảy vào sản xuất.
XK các sản phẩm thịt cá ngừ mã HS0303 vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất, gần 45% tổng giá trị XK cá ngừ của 8 tháng đầu năm 2015. Đứng thứ 2 là cá ngừ chế biến đóng hộp với hơn 33%. Tỷ trọng XK các mặt hàng cá ngừ tươi, sống và đông lạnh có giá trị cao đã tăng hơn so với hồi đầu năm, nhưng mức tăng không đáng kể.
Ngày 18/9, lần đầu tiên Đài Loan đã mở không gian bán hàng và giới thiệu sản phẩm Taiwan Excellence thuộc lĩnh vực CNTT, gia dụng, phương tiện di chuyển,chăm sóc sức khỏe… tại Trung tâm thương mại Crescent Mall (quận 7, TP. HCM).
     Thời gian qua, Việt Nam đã tập trung xây dựng và phát triển tài sản trí tuệ dựa trên lợi thế của sản phẩm đặc sản địa phương, vùng miền, phát huy lợi thế và thế mạnh của nông sản Việt Nam. Tuy nhiên, tiếp cận với những sản phẩm có quy mô sản xuất hàng hoá lớn như lúa gạo thì thương hiệu quốc gia là cần thiết để tạo dựng hình ảnh, vị trí và thúc đẩy thương mại sản phẩm trên thị trường quốc tế.
Trái cây ngon của Việt Nam không còn quanh quẩn ở các thị trường dễ tính mà đã vào thị trường cao cấp.
Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản cho biết, sẽ trao đổi với Bộ trưởng Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Nhật Bản về đề nghị của Việt Nam, nhằm thúc đẩy mặt hàng nông sản và cho phép nhập khẩu thanh long ruột đỏ của Việt Nam trong thời gian tới.
Phấn đấu đến năm 2020 hàng hóa xuất khẩu Việt Nam được xuất khẩu trực tiếp vào tất cả các hệ thống phân phối lớn tại châu Âu, Bắc Mỹ, Đông Nam Á, Đông Bắc Á và tại các quốc gia ký Hiệp định Thương mại tự do với Việt Nam.
Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án phát triển thương hiệu gạo Việt Nam đến 2020, tầm nhìn 2030 với mục tiêu nâng cao giá trị gia tăng, thị phần và sức cạnh tranh của gạo Việt Nam trên thị trường thế giới.
Tiêu thụ trong nước biểu hiện chủ yếu là tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ tiêu dùng (TMBL). TMBL là bộ phận chủ yếu nhất của tiêu dùng cuối cùng (chiếm trên 90%), mà tiêu dùng cuối cùng là bộ phận chiếm tỷ trọng lớn nhất (trên 70%) trong GDP. Do vậy, TMBL là một trong những động lực của sản xuất và là tiền đề để cải thiện mức sống của dân cư.
Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep) vừa cho biết, xuất thủy sản năm 2015 sang Trung Quốc dự báo đạt khoảng 580 triệu USD, giảm khoảng 3% so năm ngoái.
VASEP vừa kiến nghị các đơn vị chức năng cần điều chỉnh giảm lãi suất vay ngắn hạn cho các DN xuống dưới mức trần 7% như hiện nay; tăng hạn mức tín dụng và tăng thời gian cho vay.
Nikkei vừa công bố báo cáo Chỉ số PMI ngành sản xuất Việt Nam tháng 8/2015. Theo đó, chỉ số này đã giảm từ 52,6 điểm trong tháng 7 xuống còn 51,3 điểm trong tháng 8.
Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Tổng thống nước Cộng hòa Bolivariana Venezuela Nicolás Maduro Moros cùng Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Venezuela thăm chính thức Việt Nam từ ngày 30/8-1/9. Sáng 31/8, tại Phủ Chủ tịch, ngay sau Lễ đón chính thức, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiến hành hội đàm với Tổng thống Nicolás Maduro.
   Về quy định đăng ký kiểm dịch nhập khẩu sản phẩm thủy sản và trả chi phí lưu cont, lưu bãi khi hàng hóa về đến cảng biển? 
Số lượng doanh nghiệp thủy sản Việt Nam được Nga công nhận đủ điều kiện xuất khẩu vào thị trường này hiện mới dừng lại ở con số 30 doanh nghiệp.