Tin Tức Thương Mại

Trong khuôn khổ của Dự án hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu nông, thủy sản sang thị trường Phần Lan và Bắc Âu, do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chủ trì, dưới sự tài trợ của Chính phủ Phần Lan.
Mặc dù được đánh giá là ngành hàng có lợi thế khi Hiệp định tự do thương mại Việt Nam-Liên minh Kinh tế Á-Âu (FTA EAEU) đi vào hiệu lực, các doanh nghiệp thủy sản sẽ phải đối diện với những khó khăn khi chưa hiểu và đáp ứng được các tiêu chuẩn kỹ thuật và kiểm dịch.
Hãng đánh giá tín nhiệm Fitch Ratings đánh giá việc kết thúc cơ bản đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) với Liên minh châu Âu (EU) sẽ có lợi ích vĩ mô đáng kể với Việt Nam trong dài hạn.
Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản đề nghị các ngân hàng thương mại thực hiện cho vay hỗ trợ nhằm giảm tổn thất trong nông nghiệp cho người nông dân.
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), từ cuối tháng Bảy, với các yếu tố về nguồn cung và thuế chống bán phá giá thấp, xuất khẩu tôm Việt Nam sang thị trường Mỹ những tháng cuối năm dự kiến tăng so với những tháng đầu năm.
Theo báo cáo của Cục Quản lý đăng ký kinh doanh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính từ ngày 20/6-20/7/2015, cả nước có 6.598 doanh nghiệp được thành lập mới với số vốn đăng ký 38.869 tỷ đồng, giảm 29,4% về số doanh nghiệp và giảm 38,4% về số vốn đăng ký so với tháng 6 năm 2015.
Ngày 4/8/2015, Liên minh Châu Âu (EU) và Việt Nam đã đạt được sự thống nhất về nguyên tắc đối với một hiệp định thương mại tự do, sau hai năm rưỡi đàm phán tích cực. 
Từ ngày 20-28/8, 13 doanh nghiệp thành phố Seongnam Hàn Quốc sẽ sang thăm và làm việc tại Việt Nam với mục tiêu chính là tìm cơ hội giao thương và hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam.
Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước tính tháng 7 đạt 5.459,82 tỷ đồng, giảm 0,61% so tháng trước và tăng 16,57% so cùng kỳ năm trước. Trong đó: tổng mức bán lẻ hàng hóa ước thực hiện được 4.333,59 tỷ đồng, tăng 1,85% so tháng trước và tăng 10,95% so cùng kỳ.
Trong 12 nhóm hàng này có 4 nhóm hàng đạt giá trị xuất khẩu trên 5 tỷ USD, gồm: Điện thoại các loại và linh kiện, hàng dệt may, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện và giày dép các loại.
U Minh Thượng gồm các huyện An Biên, An Minh, U Minh Thượng và Vĩnh Thuận là vùng trọng điểm về nuôi trồng thủy sản mặn, lợ của tỉnh Kiên Giang, đặc biệt là mô hình tôm - lúa.
Đại diện một doanh nghiệp xuất khẩu gạo cho biết theo thông tin từ cơ quan lương thực Philippines (NFA), các nhà nhập khẩu gạo nước này đang chuẩn bị nhập khoảng 300.000 tấn gạo chủ yếu từ Việt Nam và Thái Lan.
Được đánh giá là nước đứng thứ 6 thế giới và thứ hai châu Á về xuất khẩu mật ong (theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan), năm 2014, Việt Nam xuất khẩu hơn 46,6 nghìn tấn, quý I/2015 đã xuất khẩu trên 80 tấn sang thị trường châu Âu, và con số này sẽ còn tăng. Song, mật ong của Việt Nam đến bây giờ vẫn chỉ xuất thô và chưa có một thương hiệu nào được thị trường thế giới biết đến.
Đối với các doanh nghiệp, việc chủ động được nguồn ngoại tệ để linh hoạt trong hoạt động sản xuất, kinh doanh sẽ là chìa khóa để quyết định thành công. Để hiện thực hóa điều này, sử dụng dịch vụ của ngân hàng một cách hợp lý sẽ giúp doanh nghiệp tìm được “chìa khóa” cho vấn đề.
Cách đây hơn 20 năm, khi ngành công nghiệp chế biến tôm xuất khẩu nước ta mới phát triển, chuyện xử lý phế phẩm (PP) từ tôm từng là vấn đề rất nan giải. Phần dùng được của tôm, tép (phần thân) được đông lạnh xuất khẩu, còn phần không dùng được (vỏ, đầu, đuôi…) thải ra được xem là “PP”, phải đổ bỏ.
Với việc hiện diện tại 100 quốc gia trên thế giới và thị phần lên tới 58%, hồ tiêu Việt Nam đang nắm quyền chi phối ngành hàng nông sản này trên toàn thế giới.
Bộ GTVT và các bộ, ngành liên quan phối hợp đưa ra chính sách hỗ trợ, thúc đẩy hoạt động xuất khẩu hàng nông sản Việt Nam.
Lần đầu tiên, hơn 100 doanh nghiệp Việt Nam sẽ tham gia một sự kiện xúc tiến thương mại quy mô lớn: Hội chợ - Bán hàng Việt Nam chất lượng cao Matxcơva 2015 kéo dài trong 1 tháng, từ 12/11-12/12/2015 tại Tổ hợp đa chức năng Hà Nội – Matxcơva.
Nhập khẩu cá ngừ đồ hộp vào Mỹ tháng 1/2015 tăng 5% so với tháng 1/2014. NK vào Australia và Nhật Bản cũng tăng tương ứng 9% và 22%. Những xu hướng này cho thấy những tín hiệu khả quan của thị trường cá ngừ đồ hộp trong QI/2015.
6 tháng đầu năm 2015, Kiên Giang có tổng kim ngạch xuất khẩu trên 183 triệu USD, giảm 5,65% so cùng kỳ năm 2014.