Tin Tức Thương Mại

Việc thu mua, chế biến cá nóc xuất khẩu tại Kiên Giang đã bị tạm ngừng sau thời gian thí điểm không hiệu quả.
Ngày 23/6, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng đã có cuộc gặp với Ủy viên châu Âu phụ trách Thương mại Cecilia Malmström tại Brussels (Bỉ) để bàn về khả năng kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA).
Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, tính đến ngày 11/6/2015, xuất khẩu gạo Việt Nam đã đạt 2,123 triệu tấn, 918,667 triệu USD.
Hội chợ quốc tế thực phẩm và đồ uống Private Label Show là sự kiện thương mại có quy mô lớn nhất dành riêng cho ngành thực phẩm và đồ uống tại khu vực Châu Mỹ, diễn ra từ ngày 15/11 đến ngày 17/11/2015, tai Trung tâm Triển lãm Roscmont, thành phố Chicago, Hoa Kỳ.
Hội chợ Công Thương ĐBSCL - Vĩnh Long năm 2015 diễn ra từ ngày 12/6 đến ngày 17/6/2015, tại Khu Du lịch Trường An, xã Tân Ngãy, thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.
Bộ Tài chính đang tiến hành soạn thảo Thông tư ban hành Biểu thuế xuất khẩu và nhập khẩu ưu đãi của Việt Nam để thực hiện Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc (VKFTA) mà 2 bên vừa ký kết mới đây.
Sáng 13/5, tại TP. Hồ Chí Minh, Triển lãm Quốc tế Công nghiệp thực phẩm Việt Nam 2015 ( Viet Nam Foodexpo 2015) đã được khai mạc tại Trung tâm Hội trợ và Triển lãm Sài Gòn.
Một trong những giải pháp được cho là hiệu quả là tăng cường đổi mới xúc tiến thương mại. Trước thực trạng kim ngạch xuất khẩu các ngành nông sản, thủy sản giảm đáng kể trong những tháng đầu năm nay, đã có nhiều giải pháp được đưa ra nhằm khắc phục và khơi thông thị trường xuất khẩu nông sản, thủy sản. Một trong những giải pháp được cho là hiệu quả là tăng cường đổi mới xúc tiến thương mại.
Thủy sản, hoa quả, đồ gỗ, mật ong, khoai lang, gừng… là những mặt hàng dự báo sẽ được hưởng lợi lớn từ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc (VKFTA) vừa được ký kết. Tuy nhiên, từ “hưởng lợi” cho tới “chiếm lĩnh” được thị trường này là khoảng cách không hề nhỏ.
Theo đó, tàu được đóng mới bằng gỗ kết hợp composite, đặt máy thủy mới chất lượng 100%, công suất thấp nhất 400 CV/tàu đến 1.000 CV/tàu.
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số46/2015/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí thẩm định kinh doanh thương mại cá tra.
Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt Nam lần thứ 25 (Vietnam Expo 2015) do Bộ Công Thương chủ trì, Cục Xúc tiến Thương mại Việt Nam chỉ đạo và Công ty VINEXAD tổ chức sẽ diễn ra từ ngày 15 – 18/4/2015 tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEFAC), Giảng Võ, Hà Nội.
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), tuy quý 1 ngành chế biến xuất khẩu (XK) tôm gặp những khó khăn nhất định, song tín hiệu thị trường cho thấy nhu cầu nhập khẩu của Trung Quốc đang tăng mạnh vào quý 2.
Theo Cục Thống kê Kiên Giang, tháng 3 ước tính xuất khẩu của tỉnh đạt 26,6 triệu USD, tăng  80,6% so với tháng trước và giảm 25,76% so cùng kỳ năm 2014, trong đó: hàng nông sản 16,8 triệu USD, tăng 3 lần so tháng trước, giảm 33,86% so cùng kỳ năm trước; hàng thủy sản 8,6 triệu USD, tăng 32,73% so tháng trước và giảm 11,04%.
Chuyến thăm của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đến Việt Nam bắt đầu vào ngày 5.4 sẽ xúc tiến công tác chuẩn bị cho việc ký kết Thỏa thuận về khu vực thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á Âu (EEU), hãng tin TASS (Nga) dẫn lời Phó thủ tướng Nga Sergey Prikhodko cho biết.
Con số 1,8 tỷ USD nhập siêu, bằng 5,1% tổng kim ngạch xuất khẩu trong quý I/2015 cho thấy phải thận trọng trước những diễn biến tới đây.
Biến động tỷ giá gần đây đã tác động trực tiếp đến kim ngạch xuất khẩu của một số ngành hàng quan trọng như thủy sản, đồ gỗ, dệt may, da giày…
Theo Phòng Thương mại Mỹ (AmCham), Việt Nam đã trở thành một đối tác thương mại quan trọng của Mỹ trong khu vực Đông Nam Á với giá trị thương mại song phương, ước tính đến năm 2020, kim ngạch thương mại hai chiều đạt khoảng 57 tỷ USD.
Ông Ngô Quang Bình - Trưởng Phòng quản lý xuất nhập khẩu, Sở Công Thương Kiên Giang cho biết: Đến gần cuối tháng 3/2015, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh chỉ mới thu mua tạm trữ được hơn 24.000 tấn gạo, đạt khoảng 30% tổng chỉ tiêu được giao (80.000 tấn).
Tuy nhiên, nhiều ý kiến lo ngại về việc, cùng một lúc nhiều Hiệp định được triển khai đồng thời liệu có sự chồng chéo…