Hoạt Động Xúc Tiến Thương Mại

Ngày 21/11, tại Singapore, gần 100 doanh nghiệp Việt Nam và Singapore cùng các hiệp hội ngành nghề nước sở tại đã gặp gỡ và tìm hiểu cơ hội hợp tác nhằm thúc đẩy xuất nhập khẩu các mặt hàng nông-thủy sản và thực phẩm giữa hai bên. 
Một đoàn gồm 50 doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ có mặt tại Việt Nam trong đầu tháng 12 tới, gặp gỡ và giao thương với các doanh nghiệp Việt Nam.
Diễn đàn xuất khẩu thường niên do Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh (ITPC) tổ chức qua các năm đã góp phần mở ra hướng đi mới cho doanh nghiệp (DN) xuất khẩu. Năm nay, diễn đàn sẽ diễn ra vào ngày 17/11 với chủ đề “Giải pháp thâm nhập thị trường Hoa Kỳ và Mỹ Latinh”.
Hội chợ Thương mại quốc tế Việt Nam 2015 (Vietnam Expo 2015) lần thứ 13 sẽ diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh từ ngày 2-5/12/2015 song song với “Triển lãm Quốc tế xe hai bánh lần thứ 4 (Vietnam Cycle 2015).
Việt Nam đang được coi là thị trường hấp dẫn với các nhà sản xuất hàng tiêu dùng Nhật Bản khi nhu cầu lớn với dân số đông, thu nhập bình quân tăng trưởng ổn định, nhu cầu mua sắm tăng hằng năm. Các DN Nhật Bản kỳ vọng người tiêu dùng Việt Nam mua sắm ngày càng nhiều hơn các sản phẩm hàng hóa, trong đó có hàng gia dụng đến từ Nhật Bản.
Từ ngày 5-7/11/2015 tại Trung tâm triển lãm và hội nghị Sài Gòn, TP. Hồ Chí Minh sẽ diễn ra Triển lãm quốc tế nhượng quyền thương hiệu và bán lẻ 2015 (VIETRF 2015). 
Theo đó, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước, trong hai ngày 12-13/11/2015 tại TP.Hồ Chí Minh, Hiệp hội Bông sợi Việt Nam (Vcosa) sẽ phối hợp với Trung tâm thương mại quốc tế (ITC) và Bộ Công Thương tổ chức Hội thảo “Cơ hội giao thương- Bông Tây Phi và Trung Phi cho các nhà kéo sợi tại Việt Nam”. 
Thực hiện công tác hỗ trợ phát triển đối với Doanh nghiệp trong việc tiếp cận nguồn vốn nước ngoài để tái cấu trúc đổi mới công nghệ, nâng cao trình độ và khả năng điều hành, phát triển doanh nghiệp. Trong khuôn khổ đề án "Hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận các nguồn vốn quốc tế", Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức chương trình tập huấn kết hợp khảo sát thực tế năm 2015 tại Hoa Kỳ.
Trong khuôn khổ Chương trình “Nâng cao năng lực cạnh tranh xuất khẩu cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (DNNVV) thông qua hệ thống xúc tiến thương mại địa phương”, Ban Quản lý Chương trình (BQL Chương trình) đã tổ chức Khóa huấn luyện “Xây dựng Kế hoạch XTTM tỉnh 5 năm (2016 – 2020)” tại thành phố Hà Nội ngày 06 tháng 10 năm 2015.
Tỉnh Ehime nằm ở phía tây khu vực Shikoku – Nhật Bản, có quy mô kinh tế lớn, nơi có kỹ thuật tiên tiến về công nghiệp đóng tàu, công nghiệp hóa chất, sản xuất giấy. Ngày 5/11/2015 tới đây, đoàn doanh nghiệp của tỉnh  Ehime – Nhật Bản sẽ đến làm việc và tìm đối tác tại Việt Nam.
Trong khuôn khổ Dự án Xây dựng Chuỗi cung ứng cá Tra bền vững tại Việt Nam (SUPA) do Liên minh Châu Âu (EU) tài trợ, Dự án SUPA dự kiến tổ chức chương trình hội thảo “Đánh giá tác động xã hội tại các trại nuôi thủy sản theo tiêu chuẩn bền vững - kết quả, vấn đề và giải pháp”, vào ngày 28/9/2015, tại KS.Cửu Long, Số 52 Quang Trung, Quận Ninh Kiều, Tp. Cần Thơ.
So với tháng 7, tình hình xuất khẩu nông lâm thủy sản không sáng sủa hơn, kim ngạch xuất khẩu vẫn sụt giảm. Riêng ngành thủy sản, xuất khẩu tôm năm nay gặp nhiều khó khăn, kéo theo sự sụt giảm của toàn ngành. Nhưng người ta vẫn hy vọng cuối năm mới là thời điểm diễn ra nhiều dịp lễ, tết, nhu cầu tiêu dùng của người dân các nước trên thế giới sẽ gia tăng.
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Khắc Ghi, giao Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Kiên Giang (Trung tâm) vận động doanh nghiệp tham gia Đoàn Giao dịch Xúc tiến thương mại tại Liên bang Nga theo tinh thần Công văn số 3730/VP-KTTH ngày 12/8/2015 của Văn phòng UBND tỉnh.
EU hiện là đối tác thương mại lớn thứ 2 và là một trong hai thị trường XK lớn nhất của Việt Nam. Trong năm 2014, tổng kim ngạch hai chiều giữa Việt Nam và EU đạt hơn 36,8 tỷ USD, tăng 9% so với năm 2013, trong đó, XK sang EU đạt gần 28 tỷ USD và NK từ EU đạt gần 9 tỷ USD.
Chiều ngày 11/8, hội nghị triển khai tổ chức đoàn doanh nghiệp Việt Nam đi khảo sát thị trường Liên bang Nga vào tháng 9/2015 và tham gia hội chợ hàng Việt Nam chất lượng cao Mátxcơva 2015 vào tháng 11/2015 sẽ chính thức được tổ chức.
Kỳ vọng ban đầu của Ban Tổ chức Hội chợ - Bán hàng: “Hàng Việt Nam chất lượng cao Mátxcơva 2015” là kêu gọi được 100 doanh nghiệp tham gia, nhưng đến thời điểm này số doanh nghiệp đăng ký đã vượt qua con số này và còn khả năng tăng nữa.
Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Kiên Giang (Trung tâm) mời quý doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tham gia Triển lãm nhượng quyền thương hiệu và ngành bán lẻ 2015 (VIETRF 2015).
Sau khi vải tươi VN được vào Mỹ và Úc, hai thị trường yêu cầu cao về chất lượng, mới đây trái xoài VN cũng đang đứng trước cơ hội lớn để xuất sang Nhật Bản, Hàn Quốc.
Trong 12 nhóm hàng này có 4 nhóm hàng đạt giá trị xuất khẩu trên 5 tỷ USD, gồm: Điện thoại các loại và linh kiện, hàng dệt may, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện và giày dép các loại.
Sẽ miễn phí 100% tiền thuê mặt bằng, giảm 50% vé khứ hồi đi Moscow (Nga), giảm 50% căn hộ cho nhân sự doanh nghiệp tham gia hội chợ, miễn toàn bộ chương trình khảo sát thị trường cho doanh nghiệp tham gia hội chợ bán hàng tại LB Nga từ ngày 12-11 đến 12-12 tới.