Tin Trong Nước

Lễ khai mạc "Chương trình nhận diện hàng Việt Nam - Tự hào hàng Việt Nam" năm 2016 vừa được tổ chức ngày 29/10, tại Hà Nội.
Trong thời gian tới những doanh nghiệp (DN) gạo không có sự đầu tư bài bản, sản xuất không bảo đảm chất lượng sẽ khó trụ vững nếu muốn xuất khẩu (XK) vào các thị trường khó tính.
Tái cơ cấu ngành nông nghiệp phải gắn với việc phát triển và mở rộng thị trường tiêu thụ trong nước và quốc tế; gắn với các hiệp định quốc tế mà Việt Nam đã tham gia ký kết, đặc biệt là Hiệp định thương mại TPP...
Tại hội thảo “Tái cơ cấu ngành lúa gạo Việt Nam theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững” vừa diễn vào ngày 11/10 tại Cần Thơ, ông Đỗ Anh Tuấn, Viện trưởng Viện chính sách và chiến lược PTNT- Bộ NN-PTNT cho biết, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) vừa phê duyệt Quyết định số 1898/QĐ-BNN-TT về tái cơ cấu ngành hàng lúa gạo đến 2020, tầm nhìn 2030.
Hiệp định Thương mại tự do (FTA) Việt Nam - Liên minh Kinh tế Á - Âu (EAEU) vừa có hiệu lực từ ngày 5/10/2016 được kỳ vọng mở ra cơ hội lớn cho xuất khẩu (XK) của Việt Nam. Tuy nhiên, các doanh nghiệp (DN) Việt Nam vẫn rất khó khăn trong việc tiếp cận thị trường này bởi các rào cản kỹ thuật, chi phí vận tải, logistics, thanh toán…
Với kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản trong tháng 9-2016 ước đạt 2,5 tỉ đô la Mỹ, tổng kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng này của cả nước đạt 23,3 tỉ đô la Mỹ trong chín tháng đầu năm, tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái, theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT).
Từ ngày 11 - 14/9/2016, Hội chợ Trung Quốc – ASEAN lần thứ 13 (CAEXPO 2016) sẽ diễn ra tại thành phố Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Đây là hoạt động hợp tác đa phương giữa ASEAN và Trung Quốc, được tổ chức thường niên.  
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 128/2016/TT-BTC quy định miễn, giảm thuế xuất khẩu đối với các sản phẩm thân thiện với môi trường; sản phẩm từ hoạt động tái chế, xử lý chất thải quy định tại Nghị định số 19/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Bảo vệ môi trường.
Hội chợ Trung Quốc-ASEAN lần thứ 13 (CAEXPO 2016) sẽ chính thức khai mạc tại Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây, Trung Quốc sáng 11/9.
Khoản vốn vay ODA nhằm hỗ trợ ngân sách cho Chính phủ Việt Nam triển khai Chương trình hỗ trợ quản lý kinh tế và nâng cao năng lực cạnh tranh (EMCC) với mục tiêu tăng cường cải cách một số lĩnh vực ưu tiên trong quá trình thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2016 - 2020.
Từ ngày 11 - 14/9/2016, Hội chợ Trung Quốc – ASEAN lần thứ 13 (CAEXPO 2016) sẽ diễn ra tại thành phố Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Đây là hoạt động hợp tác đa phương giữa ASEAN và Trung Quốc, được tổ chức thường niên.
Hiệp hội Thương mại Quốc tế Hàn Quốc (KITA) ngày 25/8 cho biết kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc sang Việt Nam trong 7 tháng đầu năm nay đã tăng 10,1% so với cùng kỳ năm ngoái, lên mức 18,02 tỷ USD, qua đó đưa Việt Nam trở thành thị trường nhập khẩu lớn thứ 3 trên thế giới của Hàn Quốc, xếp sau Trung Quốc với 68,52 tỷ USD và Mỹ với 39,63 tỷ USD. 
Theo số liệu của Viện Thống kê và địa lý quốc gia (INEGI) Mexico, năm 2015 Mexico có gần 5 triệu doanh nghiệp, trong đó 99,8% là doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) tạo ra 52% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và 72% việc làm trong nước. Tuy nhiên vấn đề vốn nhập khẩu hàng hóa, là một bài toán khó trong thời gian dài đối với các DNVVN tại Mexico.
Đây là giải thưởng nhằm mục đích nâng cao nhận thức của xã hội về nguồn lực quý giá nhất là con người, động viên các doanh nghiệp chăm lo hơn nữa cho người lao động, thực hiện tốt chủ trương của Đảng và Nhà nước, góp phần thực hiện an sinh xã hội, tạo động lực phát triển kinh tế. Giải thưởng năm nay sẽ được trao vào cuối tháng 10/2016 tại Hà Nội.
Chiều 17/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Tổng Thư ký Chính quyền Đặc khu Hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga đang có chuyến thăm Việt Nam.
Nhân dịp Tuần ASEAN và kỷ niệm 21 năm ngày Việt Nam tham gia ASEAN, Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương xin giới thiệu bài viết của Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú "Cộng đồng Kinh tế ASEAN 2025: Cơ hội và thách thức mới đối với Việt Nam"
Sáng nay, 24/7, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 49 (AMM 49) đã chính thức khai mạc tại khách sạn Donchan Plaza ở thủ đô Vientiane, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, dưới sự chủ trì của Lào - nước đang giữ cương vị Chủ tịch ASEAN luân phiên trong năm 2016.
Nhằm hỗ trợ cho hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, Ngân hàng Thương mại cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) dành 10.000 tỷ đồng cho chương trình “Tài trợ vốn với lãi suất ưu đãi dành cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu”.
Lễ đón chính thức Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Nhà nước Việt Nam đã diễn ra trọng thể tại Hoàng cung Cam-pu-chia. Ngay sau Lễ đón, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã hội kiến với Quốc vương Nô-rô-đôm Xi-ha-mô-ni.
Nghị quyết 35/2016/NQ-CP vừa ban hành mới đây, được đánh giá là chính sách thể hiện quyết tâm cao của Chính phủ trong việc hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp.