Tin Trong Nước

Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với việc xuất khẩu gạo và cám gạo từ Việt Nam sang Trung Quốc sẽ tạo hành lang pháp lý cho gạo và cám gạo của Việt Nam xuất sang thị trường này được thuận lợi hơn. 
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 915/QĐ-TTg về chính sách hỗ trợ để chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng ngô tại vùng Trung du miền núi phía Bắc, Bắc Trung bộ, Đồng bằng sông Cửu Long, Duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên.
Những năm gần đây, xuất khẩu (XK) luôn là một trong những điểm sáng của ngành Công Thương nói riêng, nền kinh tế nói chung. Dự báo, trong thời gian tới, hoạt động này sẽ khởi sắc hơn nữa với kim ngạch khoảng 300 tỷ USD vào năm 2020.
Tính từ đầu năm đến hết ngày 15/5, cả nước xuất siêu 1,23 tỷ USD, trong đó các doanh nghiệp FDI đóng góp tới 70% giá trị xuất khẩu.
Nhận lời mời của Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Trần Đại Quang, Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ Barack Obama đã tiến hành chuyến thăm lịch sử tới Việt Nam để kỷ niệm quan hệ Đối tác Toàn diện giữa hai nước và thúc đẩy tầm nhìn chung về tương lai.
Ngày 23/5, tại Trụ sở Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đang thăm chính thức Việt Nam từ ngày 23-25/5.
Nhân chuyến thăm Liên bang (LB) Nga của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, trước sự hiện diện của Thủ tướng hai nước, hàng loạt biên bản ghi nhớ, thỏa thuận đầu tư đã được doanh nghiệp hai bên ký kết để sớm triển khai.
Chính phủ đã chính thức ban hành Nghị quyết về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020. Hành động này của Chính phủ đang tạo tâm thế phấn chấn cho cộng đồng doanh nghiệp về những kỳ vọng đổi thay trong thời gian tới.  
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có ý kiến chỉ đạo về việc triển khai dự án trọng điểm thuộc đề án phát triển thương hiệu gạo Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.
Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp 2016 Doanh nghiệp Việt Nam - Động lực phát triển kinh tế của đất nước.
Mới đây, Chính phủ Thái Lan có thông báo sẽ bán toàn bộ khoảng 11,4 triệu tấn gạo dự trữ trong vòng 2 tháng tới (tháng 5 và tháng 6) với mục tiêu thu về hơn 2,8 tỷ USD.
Tiếp tục phiên họp thường kỳ tháng 4, sáng 5/5, Chính phủ đã thảo luận Dự thảo Nghị quyết về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp Việt Nam từ nay đến năm 2020.
Để tạo điều kiện cho khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), Quỹ Phát triển DNNVV đã được thành lập theo Quyết định số 601/QĐ- TTg ngày 17/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ. Phóng viên Báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với ông Đặng Huy Đông -Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ - về vấn đề này.
VCCI thay mặt cộng đồng DN đề xuất Chính phủ ban hành một nghị quyết về chương trình hành động quốc gia phát triển DN cho cả nhiệm kỳ, bảo đảm thực hiện được hai yêu cầu xuyên suốt là củng cố niềm tin, vực dậy tinh thần, phục hồi và phát triển DN.
4 tháng đầu năm, đã có 6,88 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đổ vào Việt Nam, bao gồm đã vốn cấp mới và tăng thêm, tăng 85% so với cùng kỳ năm trước.
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4/2016 tăng 0,33% so với tháng trước. Đây là mức tăng cao nhất của CPI các tháng 4 trong vòng 5 năm gần đây.
Ngày 21/4, tại Thành phố Hồ Chí Minh, 150 CEO tại khu vực phía Nam đã tham dự Tọa đàm CEO Việt Nam 2016, với chủ đề “Hội nhập kinh tế và tự do hóa thương mại - Tầm nhìn cho doanh nghiệp Việt Nam.”
Chính phủ vừa quyết định bỏ thu phí sử dụng đường bộ đối với xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy và các loại xe tương tự (xe mô tô) từ ngày 5/6/2016.
Lễ khai mạc Phiên đàm phán thứ nhất Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Israel vừa được diễn ra tại Hà Nội do Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Trần Quốc Khánh, và Đại sứ Israel tại Hà Nội chủ trì.
Lễ công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2015 sẽ diễn ra vào ngày 31/3/2016 tại Hà Nội.